Login Register
Hotline: 02-626-5999

ทำไมฉัน (บิล เกตส์) ถึงเลือกเลี้ยงไก่

บิล เกตส์ ตื่นเต้นกับพลังต่อสู้ความยากจนของสัตว์ปีก

ถ้าหากคุณต้องใช้ชีวิตด้วยเงินเพียง 2 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 60 – 70 บาท) ต่อวัน คุณจะทำยังไงให้ชีวิตดีขึ้น?

นั้นคือคำถามที่เกิดขึ้นจริงๆ กับผู้คนกว่า 1 พันล้านคน ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างยากจนข้นแค้นในวันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีคำตอบที่ถูกต้องตายตัวสำหรับคำถามนี้ เพราะความยากจนในแต่ละสถานที่ก็มีลักษณะแตกต่างกันไป แต่จากการทำงานของ บิล เกตส์ ร่วมกับมูลนิธิ ทำให้เขาได้พบกับผู้คนมากมายในประเทศยากจนที่เลี้ยงไก่ และเขาได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของพวกมัน (ในฐานะเด็กเมืองจากซีแอตเทิล เขามีอะไรมากมายให้เรียนรู้!) มันค่อนข้างจะชัดเจนว่าใครก็ตามที่ใช้ชีวิตอย่างยากจนข้นแค้นจะมีชีวิตที่ดีกว่าหากเขามีไก่

อันที่จริง ถ้าฉันเป็นพวกเขา ฉันก็จะเลี้ยงไก่ – บิล เกตส์

นี่คือเหตุผล:

  • เลี้ยงง่าย และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไม่สูง

ไก่สามารถกินอะไรก็ได้ที่พวกมันเจอตามพื้น ถึงแม้ว่ามันจะดีกว่าถ้าคุณสามารถให้อาหารมันได้ เพราะจะช่วยให้มันโตได้เร็วมากขึ้น คุณสามารถเลี้ยงไก่แบบปล่อยได้ แต่ไก่ตัวเมียต้องการที่พักสำหรับทำรัง และเมื่อฝูงไก่ของคุณโตขึ้น คุณอาจจะต้องการทำคอกทำสุมเพิ่มให้พวกมัน โดยใช้เพียงแค่ไม้ และลวดก็เพียงพอ และที่สำคัญไก่ต้องการวัคซีนเพียงเล็กน้อย เช่น วัคซีนป้องกันโรงนิวคาสเซิล (Newcastle Disease) ที่มีค่าใช้จ่ายไม่ถึง 20 เซ็นต์ (ประมาณ 4 – 6 บาท)

  • เป็นการลงทุนที่ดี

สมมุติว่าเกษตรกรมือใหม่เริ่มจากเลี้ยงไก่ตัวเมีย 5 ตัว และหนึ่งในเพื่อนบ้านมีไก่ตัวผู้สำหรับผสมพันธุ์ไข่ไก่

หลังจากผ่านไป 3 เดือน จะสามารถมีฝูงลูกไก่ได้ 40 ตัว ในที่สุดด้วยราคาขายไก่ที่ตกตัวละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 160 บาท) ซึ่งเป็นราคาปกติในแอฟริกาตะวันตก ดังนั้นใน 1 ปี สามารถมีรายได้กว่า 1,000  ดอลลาร์สหรัฐ (สามหมื่นกว่าบาทต่อปี) เทียบกับรายได้ต่อปีโดยเฉลี่ยของคนที่มีฐานะยากจนที่สุดซึ่งอยู่ที่ 700 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 22,000 – 23,000 บาท)

  • ช่วยให้เด็กๆ มีสุขภาพแข็งแรง

ภาวะทุพโภชนาการคร่าชีวิตเด็กกว่า 3.1 ล้านคนต่อปี

ถึงแม้ว่าการกินไข่ซึ่งมีโปรตีน และสารอาหารอื่นๆ สูง จะช่วยในการต่อสู้กับภาวะทุพโภชนาการได้ แต่เกษตรกรจำนวนมากที่มีฝูงไก่เล็กๆ มองว่าการปล่อยให้ไข่พักออกมา เพื่อขายลูกไก่แล้วใช้เงินนั้นไปซื้ออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะคุ้มมากกว่า แต่ถ้ามีฝูงไก่มากพอที่จะให้ไข่เพิ่ม หรือมีไข่ที่แตกบ้างเล็กน้อย ก็จะตัดสินใจนำมาทำอาหารให้ครอบครัว

  • ช่วยให้ผู้หญิงมีอำนาจ

เนื่องจากไก่มีขนาดเล็ก และมักจะอยู่ใกล้บ้าน หลายๆ วัฒนธรรมจึงถือว่าพวกมันเป็นสัตว์ของผู้หญิง ตรงข้ามกับพวกปศุสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น แพะ หรือวัว ผู้หญิงที่ขายไก่มักจะนำกำไรมาลงทุนใหม่อีกครั้งในครอบครัวของพวกเขา


Dr. Batamaka Somé นักมานุษยวิทยาจากบูร์กินาฟาโซ ซึ่งทำงานร่วมกับมูลนิธิของเรา ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานของเขาเพื่อศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการเลี้ยงไก่ในประเทศบ้านเกิดของเขา

ในวิดีโอนี้จะอธิบายว่าทำไมเขาถึงหลงใหลในสัตว์ปีกมาก

การเดิมพันครั้งใหญ่กับไก่

มูลนิธิของเราเดิมพันกับไก่ เรากำลังดำเนินการเพื่อสร้างระบบการตลาดที่ยั่งยืนสำหรับสัตว์ปีกร่วมกันกับพันธมิตรทั่วแอฟริกาใต้สะฮารา ระบบนี้มีความสำคัญมาก เพราะมันจะช่วยให้แน่ใจว่าเกษตรกรสามารถซื้อไก่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเหมาะสม และเหมาะสมกับสภาพการเจริญเติบโตในท้องถิ่น เป้าหมายของเรา: ช่วยให้ครอบครัวในชนบทในแถบแอฟริกาใต้สะฮาราได้เลี้ยงไก่ที่ได้รับวัคซีนแล้วเพิ่มขึ้นจาก 5 เปอร์เซ็นต์ในตอนนี้เป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของครอบครัวในชนบทในแถบแอฟริกาใต้สะฮารา

ในขณะที่ฉันเติบโตขึ้น “ไก่” ไม่ใช่อะไรที่เราจะทำการศึกษา มันเป็นสิ่งที่เรามองว่าเป็นเรื่องตลกไร้สาระ มันจึงเป็นอะไรที่ทำให้ฉันได้เปิดหูเปิดตามากกับการเรียนรู้ว่าไก่สามารถช่วยต่อสู้กับความยากจนได้ มันอาจฟังดูน่าตลก แต่ฉันหมายความอย่างนั้นจริงๆ ตอนที่บอกว่า “ฉันตื่นเต้นกับไก่”

 

ที่มา : https://www.gatesnotes.com/development/why-i-would-raise-chickens

Leave your thoughts

ติดต่อเรา

246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03,04 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2626-5907
อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th

Contact Us

16Floor Times Square Building, 246 Sukhumvit Road, Khlong Toei, Khlong Toei, Bangkok 10110, Thailand

Tel : +66(0)2626-5999
Fax : +66(0)2626-5907
E-mail : infojob@fdirecruit.co.th