Login Register
Hotline: 02-626-5999

ผลวิจัยล่าสุดทางประสาทวิทยาพบว่า วัยรุ่นไม่ได้ตั้งใจจะดื้อดึงกับผู้ปกครอง แต่สมองเริ่มปรับโครงสร้างให้สนใจรับฟังเสียงใหม่ ๆ จากนอกบ้านมากกว่า

ดร. แดเนียล อับบรามส์ หนึ่งในทีมงานนักจิตวิทยาที่ทำการวิจัยกล่าวว่า “เด็กทารกและเด็กเล็กจะให้ความสนใจจดจ่อต่อเสียงของแม่อย่างมาก เพราะมีความสำคัญต่อสุขภาพและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ในวัยเยาว์ แต่เมื่อเด็กเติบโตจนเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น การรับฟังเสียงของคนอื่นนอกจากแม่จะเริ่มมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตมากกว่า”
จากการทดลองให้กลุ่มวัยรุ่นอายุ 13 ปีขึ้นไป การรับฟังเสียงต่าง ๆ ที่นักวิจัยได้ทำการบันทึกไว้ล่วงหน้า รวมทั้งเสียงพูดของคนที่ไม่รู้จัก และเสียงจากแม่ของแต่ละคนที่กล่าวคำตลกขบขันไร้สาระ 3 คำด้วย
ผลจากการทดลองปรากฏว่าเสียงพูดของคนแปลกหน้ากระตุ้นการทำงานของวงจรประสาทที่ช่วยประมวลผลข้อมูลเสียงมากขึ้นกว่าตอนยังเป็นเด็ก โดยสามารถเลือกนำข้อมูลแปลกใหม่ที่โดดเด่น มาสร้างเป็นความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับสังคมรอบข้างได้
นอกจากนี้ ทีมผู้วิจัยยังพบว่าวงจรประสาทบริเวณใกล้ผิวด้านล่างของสมองส่วนหน้า (ventromedial prefrontal cortex) ซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาพฤติกรรมแบบผู้ใหญ่และการปรับตัวเข้าสังคมถูกกระตุ้นอย่างมาก ในขณะที่เสียงของแม่นั้น ไม่ทำให้เกิดการตอบสนองที่ระบบให้รางวัลและศูนย์สร้างความรู้สึกเป็นสุขมากเท่าใดนัก
ดร. แดเนียล อับบรามส์ ยังได้กล่าวอีกว่า “เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น คุณจะให้ความสนใจกับเสียงของเพื่อนและคนนอกบ้านหน้าใหม่ ๆ ที่เพิ่งได้รู้จักมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นสัญญาณของพัฒนาการทางสมองที่กำลังสร้างทักษะทางสังคม ซึ่งถือเป็นเรื่องจำเป็นและมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย” ทีมผู้วิจัยระบุ
นอกจากงานวิจัยนี้จะช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าใจบุตรหลานวัยรุ่นมากขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ในการศึกษาเด็กที่มีปัญหาในการเข้าสังคม เนื่องจากความผิดปกติของระบบประสาทสมอง เช่นกลุ่มอาการออทิสติกที่เด็กไม่ตอบสนองต่อเสียงของแม่ตั้งแต่ยังเล็ก และมีปัญหาในการเข้าสังคมเมื่อโตขึ้น

Leave your thoughts

ติดต่อเรา

246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03,04 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2626-5907
อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th

Contact Us

16Floor Times Square Building, 246 Sukhumvit Road, Khlong Toei, Khlong Toei, Bangkok 10110, Thailand

Tel : +66(0)2626-5999
Fax : +66(0)2626-5907
E-mail : infojob@fdirecruit.co.th