Login Register
Hotline: 02-626-5999

ลิทธิมูน สาเหตุที่คนร้ายตัดสินใจยิง ชินโซะ อาเบะ

จากเหตุการที่ นายเท็ดซึยะ ยามากามิ ได้ยิงปืนที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาเองใส่อดีตนายกที่ดำรงค์ตำแหน่งนานที่สุดของญี่ปุ่น นายชินโซะ อาเบะ จนเสียชีวิต เนื่องด้วยความแค้นส่วนตัวที่มีต่อลัทธิหนึ่งที่ทำให้แม่ของเขาต้องล้มละลายจากการให้เงินบริจาคจำนวนมหาศาล
.
หลังจากนั้นได้มีข่าวออกมาว่าลัทธินี้มีชื่อว่าลัทธิมูน หรือ ในภาษาอังกฤษเรียกว่า “มูนนี่” และที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าโบสแห่งความสามัคคี โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการในปัจจุบันว่า “สหพันแห่งครอบครัวเพื่อความสามัคคีและสันติภาพโลก” โดยลัทธินี้มีพิธีที่ขึ้นชื่อคือการจับคู่แต่งงานหมู่
.
โบสแห่งความสามัคคีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1954 โดยสาธุคุณ มูน ซอง ยอน โดยมีความเชื่อและหลักปฏิบัติตามเพื่อชักนำมนุษย์กลับไปสู่พระผู้เป็นเจ้า สาธุคุณมูนและภรรยาจึงถูกเรียกขานว่าเป็นพ่อแม่ในอุดมคติเพื่อสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ สาธุคุณจะทำพิธีสมรสหมู่หลังจากผู้ศรัทธาได้รับการจับคู่โดยไม่มีการคำนึงถึงเชื้อชาติศาสนา และสาธุคุณมูนจะเป็นคนจับคู่ให้กับทุกคนด้วยตัวเอง โดยมีการเผยแผ่ของลัทธิไปทั่วโลกไปทั่วโลก ทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่น
.
หลังจากนั้นลัทธิก็เริ่มมีข่าวฉาว เช่น สาธุคุณมูนถูกจำคุกโทษฐานหลีกเลี่ยงภาษี และเรื่องที่อดีตมิชชันนารีของโบสได้ออกมากล่าวอีกว่า ยิ่งทำงานอยู่ที่นั่นยิ่งเห็นได้ว่าการกระทำและหลักคำสอนที่ขัดแย้งกัน เธอทำงานหนักเพื่อบริจาคให้โบสตั้งแต่ตอนที่ลำบาก แต่ยิ่งทำงานหนักเท่าไหร เธอก็ยิ่งเห้นพ่อแม่ที่แท้จริงใช้จ่ายอย่างสุขสบายหรูหราและทำให้เธอหมดศรัทธา สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหมดศรัทธาก็คือ การบริจาคเงินให้กับบรรพบุรุษ และมีการฟ้องร้องเรียกเงินคืนกันอยู่หลายคน ไม่เพียงแค่มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นนั้น แต่ยังเติบโตกลายเป็นองค์กรที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลา และมีการขยายธุรกิจไปยังอสังหาริมทรัพย์ หนังสือพิมพ์ รวมไปถึงการผลิตอาวุธ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โบสเติมโตอย่างรวดเร็วในอเมริกานั้นคือการมีสายสัมพันธ์กับคนระดับผู้นำประเทศ โดยโบสแห่งความสามัคคีให้การสนับสนุนในการต่อต้านระบบคอมมิวนิส และเป็นแรงสนับสนุนให้สงครามเวียดนาม จนทำให้ประธานาธิปดีนิกสัน และซีไอเอ มอบของขวัญเป็นโทรเลขเป็นการขอบคุณ หลังจากนั้นก็ได้แรงสนับสนุนอย่างมากจากฝั่งพรรคการเมืองรีพับบลิกัน และด้วยเหตุการณ์นี้เองจึงทำให้โบสรับรู้ถึงความสำคัญของอำนาจทางการเมือง
.
จากนั้นทางโบสก็เริ่มเข้าไปในเกาหลีผ่านทางผู้นำเผด็จการ และเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนในญี่ปุ่น ชเว บัง ซุน สาวกรุ่นแรกๆของลัทธิได้เข้าไปในญี่ปุ่นอย่างผิดกดหมาย และเริ่มวางรากฐานของโบสในญี่ปุ่น และในปี 1964 โบสแห่งความสามัคคีภายใต้การนำของ โคซามิ ฟูบุกิ ก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นองค์กรศาสนา และมีบทความจาก China Morning Post เผยว่านายโนบูซุเกะ คิชิ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นคุณตาของ นายชินโซะ อาเบะ มีสายสัมพันธ์อันดีกับโบส แต่ไม่ได้เข้าเป็นสมาชิก โดยเคยไปเยือนเมื่อปี 1970 และมีข้อมูลว่า โบสให้การสนับสนุนกลุ่มของ นายโนบุซุเกะ คิชิ อยู่เบื้องหลังตั้งแต่ยุคสงครามเย็น และพัฒนาเป็นพรรคพวก และสาวกที่เป็นฐานเสียงของนาย ชินโซะ อาเบะ นอกจากนี้ นายอาเบะ ยังมีการกล่าวคีโน๊ตในงาน Think Tank ที่เป็นเจ้าภาพร่วมกับโบสอีกด้วย จากความเชื่อมโยงในเรื่องต่างๆจึงทำให้คนร้ายคิดว่านายชินโซะ อาเบะ มีส่วนร่วมกับลัทธินี้แน่นอน และตัดสินใจลงมือ
.
Ref.
Jones, Cara Blessed Child (2019)
https://www.youtube.com/watch?v=S-BgDIq4LIQ
https://www.bloomberg.com/news/articl…
 
https://www.abc.net.au/news/2017-10-2…
 
https://www.youtube.com/watch?v=MMlI9…
 
https://kidnapping.jp/en/
 
https://www.youtube.com/watch?v=ebrbL…
 
https://www.ozy.com/news-and-politics….
 
https://globalnews.ca/news/282473/moo…
 
https://www.jstor.org/stable/41038704
 
https://www.scmp.com/week-asia/people…
 
https://www.theguardian.com/world/202…
 
https://www.theguardian.com/world/202…
 
https://www.washingtonpost.com/news/s…
 
https://www.reuters.com/world/asia-pa…
 
https://www.japantimes.co.jp/news/202…
.
Pic.
https://www.insider.com/to-the-moon-and-back-lisa-kohn-what-its-like-to-be-former-moonie-2018-8

Leave your thoughts

ติดต่อเรา

246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03,04 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2626-5907
อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th

Contact Us

16Floor Times Square Building, 246 Sukhumvit Road, Khlong Toei, Khlong Toei, Bangkok 10110, Thailand

Tel : +66(0)2626-5999
Fax : +66(0)2626-5907
E-mail : infojob@fdirecruit.co.th