Login Register
Hotline: 02-626-5999

6 วิธีลงทุนเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อของตำนานนักลงทุนคุณปู่ Warren Buffett

Invest in good businesses with low capital needs ลงทุนในธุรกิจที่ดี ที่ต้องการเงินทุนต่ำ

ในภาวะที่เงินเฟ้อสูงๆ เป็นเหมือนกับการที่ธุรกิจวิ่งขึ้นบันไดเลื่อนที่เป็นขาลง องค์กรธุรกิจใดที่มีความต้องต้องการเงินทุนต่ำ นั่นหมายความว่าบันไดเลื่อนอาจจะไม่ได้เลื่อนเร็ว ตรงกันข้ามกับองค์กรที่ต้องการเงินทุนจำนวนมากที่อาจจะประสบภาวะบันไดเลื่อนที่เลื่อนเร็วกว่า การเลือกลงทุนในธุรกิจที่ต้องการเงินทุนต่ำกว่าเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดี แม้ในภาวะเงินเฟ้อ เพราะเนื่องจากกลไกของดอกเบี้ยที่สูงขึ้น จากขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ จะทำให้องค์กรธุรกิจแบกรับภาระต้นทุนที่มากกว่าจากการกู้ยืม

.

Look for the companies that can raise prices during periods of higher inflation มองหาบริษัทที่สามารถขึ้นราคาขึ้นราคาสินค้าได้ในช่วงเงินเฟ้อสูงโดยไม่เสียธุรกิจให้กับคู่แข่งในตลาด

คือเหล่าธุรกิจที่มีสิทธิพิเศษบางอย่างในการขึ้นราคาได้ เปรียบเปริยเป็นเหมือนธุรกิจที่ได้สร้างสะพานไว้แล้ว วิธีการของพวกเขาเพียงแค่ตั้งด่านเก็บเงินเท่านั้น เป็นบริษัทที่สามารถเก็บเงินได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องสร้างสะพานใหม่ ก็จะทำให้ธุรกิจมีรายได้เข้ามาสม่ำเสมอ เป็นธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าที่ผู้คนมีความยินดีที่จะจ่ายเพื่อซื้อมัน (Willingness to pay)

.

TIPS (Treasury Inflation-Protected Securities) พันธบัตรชดเชยเงินเฟ้อ

การเลือกซื้อพันธบัตรในช่วงอัตราเงินเฟ้อต่ำพันธบัตรจะให้ผลตอบแทนต่ำ แต่ถ้าหากซื้อในช่วงอัตราเงินเฟ้อสูงก็จะให้ผลตอบแทนสูงตามไปด้วย

.

Steer Clear of Traditional bonds หลีกเลี่ยงพันธบัตรแบบดั้งเดิม

พันธบัตรไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในการลงทุนปัจจุบัน เพราะมีอัตราดอกเบี่ยข่อนข้างต่ำ และมักจะเจ็บตัวจากอัตราเงินเฟ้อที่สูง โดยหากนำเงินไปซื้อพันธบัตรระยะเวลา 10 ปี อาจะได้ผลตอบแทนที่ไม่สูงเทาที่ควร และในห้วงเวลาปัจจุบันเกิดสัญญาณการเปลี่ยนทิศทางของการลงทุน ซึ่งเป็นเหตุทำให้การลงทุนระยะยาวให้ผลตอบแทนที่แย่กว่าการลงทุนระยะสั้น

.

Invest in yourself and be the best at what you do ลงทุนกับตัวเอง และเป็นตัวของตัวเองที่ดีที่สุด

การลงทุนเพื่อขัดเกลาพรสวรรค์ หรือว่าทักษะของเรา คือแนวทางที่ดีที่สุดในการรักษาอำนาจการต่อรองของเรา เช่น การที่เราเป็นยอดฝีมีในสาขาวิชานั้นๆ จะทำให้เรามีอำนาจกำหนดค่าตัวของเราในการทำงานได้ เพื่อพัฒนาทักษะเหล่านี้ให้มากขึ้น รวมถึงการพยายามเพิ่มความรู้เกี่ยวโลกออนไลน์ ที่อาจนำไปสู่การเป็นบุคคลที่ไม่สามารถทดแทนได้ในอนาคตหากมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง (Complete to be Unique)

.

Limit your wants จำกัดความต้องการของตนเอง

ใช้จ่ายแต่พอดี ลดสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิต อย่างเช่น การกินอาหารหรูนอกบ้าน การ subscribe ต่างๆในโลกออนไลน์ หรือการใช้จ่ายต่างๆสุรุ่ยสุร่าย การประหยัดจากการจดบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นต้น

.

ทิ้งท้ายไปด้วยทัศนะของคุณปู่วอร์เรนต่อทองคำ กับ บิทคอยน์

คุณปู่ วอร์เรน กล่าวว่า “ถ้าคุณครอบครองทอง 1 ออนซ์ คุณก็จะเป็นเจ้าของทอง 1 ออนซ์ไปชั่วนิรันต์”

ในขณะเดียวกันในด้านคริปโตเคอร์เรนซี่ให้ความเห็นว่า “บิทคอยน์ไม่มีมูลค่า บิทคอยน์ไม่สามารถผลิตอะไรออกมาได้”

Leave your thoughts

ติดต่อเรา

246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03,04 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2626-5907
อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th

Contact Us

16Floor Times Square Building, 246 Sukhumvit Road, Khlong Toei, Khlong Toei, Bangkok 10110, Thailand

Tel : +66(0)2626-5999
Fax : +66(0)2626-5907
E-mail : infojob@fdirecruit.co.th