Login Register
Hotline: 02-626-5999

8 สิ่งที่ไม่ควรทำ อย่างยิ่งเมื่อสัมภาษณ์งาน

8 สิ่งที่ไม่ควรทำ อย่างยิ่งเมื่อสัมภาษณ์งาน

บางครั้งไม่ว่าคุณจะมีโปรไฟล์ที่น่าสนใจ หรือตรงกับงาน หรือเก่งมากแค่ไหนก็ตาม ถ้าคุณทำสิ่งดังกล่าวด้านล่างต่อไปนี้ คุณอาจโดนปัดตกไปแบบน่าเสียดายสุดๆ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปเพียงเพราะคุณทำสิ่งที่ไม่ควรทำในการสัมภาษณ์งาน

1.ไม่พูด ไม่บ่นว่าเจ้านาย หรือ บริษัทเก่า  

หากคุณบ่นว่าเจ้านาย เก่ามากเกินไปแล้วละก็ แน่นอนว่าทัศนคติของคุณต่อที่ทำงานเดิมย่อมไม่ดีแล้ว คุณอาจถูกมองว่าเป็นคนมองโลกในแง่ลบสุดๆ หรือ หากคุณเข้ามาทำงานบริษัทใหม่ คุณจะต้องบ่นว่าบริษัทใหม่แน่นอน แล้วใครอยากจะรับคนที่เข้ามาบ่นว่าบริษัทของตัวเองกันละ

 

2.บ่นเรื่องปัญหาส่วนตัว  

ดราม่า จนมากเกินไป หากต้องพูดเรื่องปัญหาส่วนตัว หรือเรื่องดราม่าในชีวิต ควรพูดแต่พอควร ให้รับรู้ถึงประเด็นแล้วปิดจบ ไม่ควร บ่นดราม่าชีวิตให้ HR หรือผู้สัมภาษณ์ฟัง เขาไม่ใช่คนมารับฟังปัญหาชีวิตของคุณนะ เขามาสัมภาษณ์รับคุณเข้าทำงาน

 

3.ไม่แต่งตัวตามใจฉัน 

ประเทศไทยของเราถึงอย่างไรก็เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับมารยาท และการแต่งตัวให้เหมาะสมตามกาละเทศะ หากคุณแต่งตัวตามใจฉันละก็ โดนตัดแต้มแน่นอนนะจ้า

 

4.ไม่พูดข้อเสียของตนให้ดูแย่

ต้องเป็นข้อเสียที่เป็นไปในด้านบวก   ผมเป็นคนขี้เกียจครับ ผมนอนตื่นสายและเข้างานครับ ผมขี้ลืมครับ อย่าเชียว คุณควรบอกข้อเสียของคุณที่เป็นไปในทิศทางที่ดี เช่น ผมเป็นคนลืมง่ายครับ แต่ผมก็มักจะมีสมุดไว้จนงานเสมอๆ  ผมเป็นไม่ค่อยชอบทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อนครับ ผมชอบทำงานออกมาให้ง่ายและเร็วที่สุด แบบ Shortcut ครับ

 

5. แสดงวาจา ท่าที ไม่เคารพ ไปลามาไหว้ หรือ ลงท้ายไม่มีห่างเสียง ถ้าคุณเห็น HR หรือผู้สัมภาษณ์เดินเข้ามา แล้วไม่ไหว้ไม่ทักทายเลย หรือแม้กระทั่ง นั่งมองเขาสวัสดีทักทายคุณแล้วละก็ คุณจะรู้สึกอย่างไร?

 

6.ไม่บอกว่า ผม/ฉัน อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง   

ตกแน่นอนนะจ้า เพราะบริษัทต้องการคนที่จะมาทำงานด้วยในระยะยาว คงไม่ต้องการคนที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ทำงานไม่กี่ปีแล้วออก

 

7.ไม่บอกว่าคุณอยากเป็นแอร์โฮสเตส 

แน่นอนว่า คุณจะตกสัมภาษณ์อย่างแน่นอน หากคุณบอกว่าคุณมีแผนอยากเป็นแอร์โฮสเตส แม้ว่าโปรไฟล์คุณจะดีมากมายขนาดไหน ก็ตาม แม้กระทั่งรูปที่ติดสัมภาษณ์งานก็เช่นกัน หากเป็นรูปถ่ายสำหรับสมัครแอร์แล้ว โปรไฟล์ของคุณอาจถูกเลื่อนผ่าน หรือปิดไปเลย

 

8.ไม่ให้ความสำคัญหรือสนใจ

เรื่องเงินเดือนและสวัสดิการมาก หรือตั้งแต่ต้น ควรถามเมื่อ HR หรือผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถาม ในตอนท้าย บางครั้งถ้าคุณให้ความสำคัญกับเรื่องเงินมากเกินไป ผู้สัมภาษณ์อาจรู้สึกว่าคุณให้ความสำคัญกับงาน หรืออยากได้งานนั้นจริงๆหรือเปล่า

 

Search Job

Job Categories

บริษัท จัดหางาน เอฟ ดี ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ให้เป็นผู้ดำเนินธุรกิจ ด้านการจัดหางานให้คนหางานในประเทศ โดยได้รับใบอนุญาตจัดหางานภายในประเทศ(แบบจง.3) เลขที่ น.1261/2554

ติดต่อ FDI Recruitment

ที่อยู่ : 246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย
กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2 626 5986

อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th