Login Register
Hotline: 02-626-5999

Electroconvulsive Therapy หรือ ECT คือ วิธีการรักษาความเจ็บป่วยทางจิตเวชด้วยไฟฟ้า

Electroconvulsive therapy เป็นการรักษาทางจิตเวชวิธีหนึ่ง โดยใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นสมองของผู้ป่วยทำให้เกิดอาการชัก เพื่อรักษาอาการทางจิตเวชให้ดีขึ้น ผู้ป่วยจิตเวชที่คนไทยมักเป็นกันมาก ได้แก่ โรคซึมเศร้า โรคอารมณ์สองขั้ว โรคแพนิก โรคจิตเภท โรคเครียด เป็นต้น
.
ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธี ECT โดย พ.ญ. รัตนา สายพานิชย์ ระบุถึงกลไกการรักษาของวิธีนี้ว่า ECT ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมอง ระหว่างที่ผู้ป่วยชัก พบว่า มีเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น มีเมตาบอลิสม์สูงขึ้น มีการใช้ออกซิเจน และกลูโคสมากขึ้น แต่หลังจากชักแล้ว เมตาบอลสม์ การใช้ออกซิเจน กลูโคส รวมทั้งเลือดที่ไปเลี้ยงสมองจะน้อยลง โดยเฉพาะบริเวณสมองใหญ่ส่วนหน้าจะลดลงอย่างมาก ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ภาวะที่มีการลดลงของเมตาบอลิสม์นี้เอง คือ สิ่งสำคัญของกลไกในการรักษา
.
เมื่อใดที่แพทย์จะรักษาด้วยวิธี ECT
.
บทความของ พ.ญ. รัตนา ระบุว่า โดยทั่วไป มักใช้ในผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการรุนแรงอย่างมาก รักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล และภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ
.
สำหรับโรคซึมเศร้า (Depressive Disorder) โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอารมณ์เศร้าอย่างมาก ถึงขนาดคิดฆ่าตัวตาย หรือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก เช่น แยกตัว มีปัญหาการนอน ไม่มีเรี่ยวแรง ร้องไห้ไม่ยอมหยุด ก็ควรพิจารณาให้การรักษาด้วย ECT เพราะการให้ยาแก้เศร้า ใช้เวลาช้าเกินไปสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ โดนใช้เวลาถึง 2-4 สัปดาห์
.
การรักษายาวนานแค่ไหน
.
ประเภทของการรักษาทางจิตเวชด้วยไฟฟ้า มี 2 ประเภท ได้แก่ การรักษาด้วยไฟฟ้าโดยไม่ได้ใช้ยานำสลบ (Unmodified) และการรักษาด้วยไฟฟ้าโดยใช้ยานำสลบ (Modified)
ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาประเภทใด จำนวนครั้งและปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ใช้เท่าใด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ซึ่งจิตแพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ประเมินก่อนการรักษาด้วยไฟฟ้า
.
ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการรักษา
.
อาการปวดศีรษะ อาการมักจะไม่รุนแรง แต่จะมีอาการจะมากในช่วง 2 ชั่วโมงหลังการรักษา และหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง มักปวดแบบปวดตุ๊บๆ บริเวณหน้าผาก การบาดเจ็บในช่องปากและฟัน ภาวะหลงลืม และผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น กระดูกสันหลังยุบตัว กระดูกเคลื่อน การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเอ็นกระดูก ซึ่งพบได้น้อยจากการรักษาทางจิตเวชด้วยไฟฟ้า
.
Cr. BBC Thai, amjmed.org
.
📍 Walk-in สัมภาษณ์งานเลยได้ที่ FDI Recruitment
ตึกไทม์สแควร์ ชั้น 16 BTS อโศก ทางออกที่ 5
.
วันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-16.00 น.
.
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecruit.co.th

Leave your thoughts

ติดต่อเรา

246 อาคารไทมส์ สแควร์ ห้องเลขที่ 16-03,04 ชั้น 16 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์ : +66(0)2626-5999
แฟกซ์ : +66(0)2626-5907
อีเมล์ : infojob@fdirecruit.co.th

Contact Us

16Floor Times Square Building, 246 Sukhumvit Road, Khlong Toei, Khlong Toei, Bangkok 10110, Thailand

Tel : +66(0)2626-5999
Fax : +66(0)2626-5907
E-mail : infojob@fdirecruit.co.th