Login Register
Hotline: 02-626-5999

บริษัทจัดหางานคืออะไร

บริษัทจัดหางานคืออะไร มาทำความเข้าใจกับกัน 

               บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency) คือ บริษัทที่เป็นตัวกลางระหว่าง ผู้สมัครงานที่กำลังหางาน และบริษัทที่กำลังหาพนักงานเข้ามาทำงานในส่วนต่าง ๆ หรือที่รู้จักกันในนาม Recruitment Agency นั่นเอง โดยปกติผู้ที่ต้องการหางานจะมีการฝากประวัติกับบริษัท จะมีการสัมภาษณ์เบื้องต้น เพื่อทราบทักษของผู้สมัครในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทักษะในด้านภาษา ความรู้เฉพาะด้าน แนวคิดและทัศนะคติ ยกตัวอย่างเช่น ตำแหน่ง Sales ก็จะเห็นถึงบุคคลิก และทักษะการสื่อสาร เพื่อทำงานประเมินความสามารถของผู้สมัคร ก่อนส่งไปยังบริษัทต้นสังกัด

          ในปัจจุบัน บริษัทจัดหางานในประเทศไทยมีหลากหลายบริษัท และหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นก่อนจะทำการสมัครหรือฝากประวัติที่ไหน ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเป็นอย่างดี และควรจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกรมการจัดหาแรงงาน และมีความน่าเชื่อถือ

 

บริษัทจัดหางาน FDI Recruitment

บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency) สามารถจัดเป็นประเภทคร่าวๆ ได้ดังนี้

1.บริษัทจัดหางานระดับ Management  มุ่งเน้นการคัดสรรบุคลากรเฉพาะระดับผู้บริหาร หรือ Leader เท่านั้น

2.บริษัทจัดหางานระดับทั่วไป จัดหางานระดับเจ้าหน้าที่ปริญญาตรีขึ้นไป หาให้เฉพาะบริษัทเท่านั้น ซึ่งบางที่ หาให้ทั้งกับ บริษัทญี่ปุ่น ยุโรป ไทย ฯลฯ มีตั้งแต่ระดับเจ้าหน้าที่  ล่าม ไปจนถึงระดับผู้บริหาร

3.บริษัทจัดหางานระดับ Operation  ตั้งแต่ระดับ มัธยมศึกษา ไปจนถึง ระดับ ป.ว.ช./ ป.ว.ส  ส่วนใหญ่จะเป็นการรับสมัครในระดับโรงงาน ฯลฯ คือรับสมัครในตำแหน่งเดียวครั้งละมาก ๆ หรือมุ่งเน้นหาตำแหน่งในเชิงสนับสนุนเช่น แม่บ้าน คนขับรถ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นต้น

 

บริษัทจัดหางาน FDI Recruitment

 

ทำไมถึงต้องมี Recruitment Agency (บริษัทจัดหางาน) ?

ในมุมของผู้สมัครที่กำลังมองหางานใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ในบางครั้ง ผู้สมัครไม่มีเวลามากพอในการหางานด้วยตนเอง เนื่องจากยุ่งกับการทำงานประจำของตน  และอาจหางานได้ไม่กับความตรงการต้องตัวเอง ไม่กล้าต่อรอง รู้จักบริษัทต้นสังกัดน้อยกว่า Recruitment Agency  บางครั้งบริษัทจัดหางานอาจเรียกเงินเดือนให้ได้ดีกว่าที่ผู้สมัครหางานได้เองในตำแหน่งเดียวกัน และสามารถช่วยต่อรองกับทางบริษัทต้นสังกัด นอกจากนั้นยังสามารถช่วยในเรื่องของการติดตามผลได้อีกด้วย

 

บริษัทจัดหางาน FDI Recruitment

การใช้บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency) ดีกว่าหางานเองยังไง ?

  • ฝากประวัติครั้งเดียว บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency) สามารถกระจายส่งโปรไฟล์ของผู้สมัครไปยังบริษัทต้นสังกัดได้หลายบริษัท ในตำแหน่งงานที่เหมาะสม และผ่านการตอบตกลงจากผู้สมัครก่อน
  • สามารถต่อรองกับทางบริษัทต้นสังกัดในกรณีต่างๆได้ ในส่วนของเงินเดือน Recruitment จะเรียกในอัตราที่เหมาะสมกับความสามารถของผู้สมัคร บริษัทจัดหางานจะทราบว่า สามารถเรียกเงินเดือนให้ผู้สมัครได้ สูงสุดที่เท่าไหร่ และผู้สมัครและบริษัทต้นสังกัดจะพอใจกันทั้งสองฝ่าย (ซึ่งในบางครั้ง ผู้สมัครเอง อาจไม่ทราบอัตราเงินเดือน หรือประเมินความสามารถของตนเองต่ำกว่าเงินเดือนที่ควรจะได้รับ)
  • มีเจ้าหน้าที่ดูแลผู้สมัครในตำแหน่งต่างๆ ซึ่งสามารถให้คำแนะนำ ที่ดี ให้แก่ผู้สมัคร ก่อนการสัมภาษณ์และการเริ่มงานจริง
  • บริษัทจัดหางานติดต่อประสานงานกับ HR บริษัทโดยตรง ซึ่งทำให้สามารถคุยเจรจาต่อรองเหตุผลต่างๆ ได้อย่างตรงไปตรงมา เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทและผู้สมัครทำให้ไม่มีควาวมอึดอัดใจจนเกินไป
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในส่วนของ FDI Recruitment ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย กับผู้สมัคร เนื่องจากบริษัท Recruitment Agency เรียกเก็บกับทางบริษัทต้นสังกัดโดยตรง โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเดือนของผู้สมัครเลย

 บริษัทจัดหางาน FDI Recruitment

ในมุมของบริษัทต้นสังกัด

เนื่องจากบางบริษัท HR ต้องดูแลงานในหลายๆ ส่วนและอาจดูแลงานในส่วนของการจัดหาบุคคลากรในการทำงานได้ไม่ทั่วถึง หรือบางครั้งมีความเร่งรีบในการหาตำแหน่งต่างๆ จึงทำให้ต้องมีการใช้ Recruitment Agency (บริษัทจัดหางาน) เข้ามาช่วยในการหางาน เนื่องจาก Recruitment จะมีฐานข้อมูลของผู้สมัครที่ฝากประวัติเข้ามาแล้วส่วนหนึ่ง และยังช่วยคัดกรองผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงความต้องการ ก่อนมาถึงมือ HR ให้ก่อนแล้ว  ทำให้ได้คนที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น รวดเร็ว และสะดวกขึ้นอีกด้วย

ใช้บริษัทจัดหางาน(Recruitment Agency) ดีอย่างไร

  • ช่วยคัดกรองผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงความต้องการมาให้ก่อนแล้ว
  • ช่วยประหยัดเวลาในการหาพนักงาน และทำให้สามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้น
  • ช่วยหาตำแหน่งยากๆ หรือ คุณสมบัติของผู้สมัครที่ต้องการได้
  • เป็นตัวกลางช่วยพูดคุยและประสานงานให้กับผู้สมัคร ในด้านต่างๆ

 

สนใจฝากประวัติหางานได้เลยที่นี่  คลิ๊กเพื่อฝากประวัติ

สนใจหาพนักงาน สามารถส่ง infojob@fdirecruit.co.th

หรือ โทร : 02 626 5999

 


บทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

ข้อดีของการใช้บริษัทจัดหางาน

แนะนำเว็บไซต์หางาน หางานเว็บไซต์ไหนดี สำหรับชาวออฟฟิศ

Search Job

Job Location

FDI Recruitment (Thailand) Company Limited is licensed by the Department of Employment. Ministry of Labour To be a business operator Recruitment for job seekers in the country By obtaining a domestic employment license (Jor. 3 form) No. Nor. 1261/2554

Contact FDI Recruitment

Address: 246 Times Square Building, Room No. 16-03,04, Floor 16, Sukhumvit Road, Khlong Toei Sub-district, Khlong Toei District
Bangkok 10110

Phone: +66 (0) 2626-5999
Fax: +66 (0) 2626-5907

Email: infojob@fdirecruit.co.th