Login Register
Hotline: 02-626-5999

เลือกเลนส์แว่นอย่างไรให้เหมาะกับการทำงาน

 

พนักงานบริษัทส่วนใหญ่ใช้เวลาทั้งวันไปกับการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาพร่ามัว

และเมื่อยล้าได้ เนื่องจากแสงของหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นสว่างเกินไปและเกิดจากการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน วิธีการแก้ปัญหาอาจทำได้ได้โดยการลดการใช้คอมพิวเตอร์ แต่พนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ก็ไม่สามารถเลิกใช้คอมพิวเตอร์ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงใช้วิธีอื่นในการถนอมสายตาแทน เช่น การสวมแว่นตากรองแสงคอมพิวเตอร์ เพื่อลดแสงจากคอมพิวเตอร์ และป้องกันและรักษาสุขภาพของดวงตาไว้

 

นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ที่เราจ้องอยู่ทุกวันยังมีการปล่อยรังสี หลายชนิดออกมา เช่น รังสีเอ็กซ์ รังสียูวี อินฟาเรด เป็นต้น แต่อยู่ในจำนวนที่น้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยที่ตั้งไว้ แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเราจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน และใช้อยู่ทุกวัน มันก็เป็นการสะสมความอันตรายนี้ไปเรื่อยๆ แต่ก็เป็นการดีกว่าที่เราจะป้องกันดวงตาของเราเอาไว้ นอกจากจะมีรังสีเหล่านี้แล้วคอมพิวเตอร์ยังมีการปล่อยแสงสีฟ้าออกมาซึ่งเป็นคลื่นแสงพลังงานสูง มีความยาวคลื่น 400 – 500 นาโนเมตร ซึ่งสามารถทะลุทะลวงถึงจอประสาทตาได้ และมีพลังทำลายกระจกตาหรือจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น จนเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น จอประสาทตาเสื่อมหรือมีจุดดำตรงกลางภาพที่มองอยู่ เป็นต้น เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับแว่นตาที่จะช่วยป้องกันดวงตาของเราจากอันตรายเหล่านี้กันเถอะ

 

แว่นตาที่ดีควรจะเป็นแว่นตาที่มีเลนส์แบบพิเศษที่สามารถลดแสงสะท้อนและช่วยกรองแสงต่างๆ ได้ ดังนี้

 

แว่นตาเลนส์มัลติโค้ทแบบปกติ

ตัวเลนส์จะเป็นสีใส ช่วยตัดแสงสะท้อนจากแสงไฟ ป้องกันแสงยูวี สามารถมองจอคอมพิวเตอร์แบบ CRT รุ่นเก่าได้ วิธีสังเกต คือ เมื่อนำเลนส์ไปส่องกับหลอดไฟ แสงสะท้อนหน้าเลนส์ก็จะเป็นสีเขียว หรือสีม่วง หรือสีน้ำเงิน ถ้าเป็นเลนส์มัลติโค้ทแท้ แสงสะท้อนที่เกิดขึ้นจะดูนุ่มนวล เมื่อจ้องไปที่จุดสะท้อนนั้นจะไม่ปวดตา และหยดน้ำไม่เกาะบนผิวเลนส์

แว่นตาแบบเลนส์เปลี่ยนสีได้

เหมือนเลนส์มัลติโค้ทปกติทุกประการ เพียงแต่เลนส์จะเปลี่ยนสีได้ เมื่ออยู่ในสภาพแสงที่แตกต่าง เช่น ในที่แสงแดดจ้า เลนส์จะเกลี่ยนะเป็นสีดำ เป็นต้น เลนส์ประเภทนี้จะสามารถกรองรังสี UVA และ UVB ได้ 100% ซึ่งสามารถป้องกันดวงตาจากแสงและทำให้เกิดริ้วรอยที่ดวงตาช้าลง

 

แว่นตาแบบเลนส์ตัดแสงสีฟ้า

ตัวเลนส์จะเหมือนเลนส์มัลติโค้ท แต่มีคุณสมบัติตัดแสงสีฟ้าเพิ่มเข้ามา ถึงแม้จะตัดแสงสีฟ้าออกไปแล้ว แต่ก็ยังมองภาพเป็นสีปกติแต่จะติดสีเหลืองมากกว่าปกติเล็กน้อย

 

แว่นตาแบบเลนส์ตัดแสงสีฟ้าและเปลี่ยนสีได้

เป็นเลนส์ที่รวมคุณสมบัติแบบเปลี่ยนสีได้และตัดแสงสีฟ้ามารวมกัน ซึ่งเป็นเลนส์ที่มีราคาแพงเป็นพิเศษ และเหมาะสำหรับคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำและเป็นเวลานานๆ หรือจะใส่ออกไปทำกิจวัตรประจำวันข้างนอกก็ทำได้อย่างสบายๆ เนื่องจากเจ้าเลนส์ตัวนี้สามารถปกป้องดวงตาของคุณจากแสงได้ทุกรูปแบบเลยทีเดียว

Search Job

Job Location

FDI Recruitment (Thailand) Company Limited is licensed by the Department of Employment. Ministry of Labour To be a business operator Recruitment for job seekers in the country By obtaining a domestic employment license (Jor. 3 form) No. Nor. 1261/2554

Contact FDI Recruitment

Address: 246 Times Square Building, Room No. 16-03,04, Floor 16, Sukhumvit Road, Khlong Toei Sub-district, Khlong Toei District
Bangkok 10110

Phone: +66 (0) 2626-5999
Fax: +66 (0) 2626-5907

Email: infojob@fdirecruit.co.th