ข่าวสาร กิจกรรม
บริษัทหางาน

บริษัทหางาน คืออะไร ดีไหม ? รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริษัทจัดหางาน

Recruiter

3 สิงหาคม 2023

หลายคนยังมีความสงสัยเกี่ยวกับ บริษัทหางาน หรือยังไม่มั่นใจว่าจะใช้บริการจัดหางานดีหรือไม่ วันนี้ FDI Recruitment ของเรา จะมาช่วยทุกคนคลายข้อสงสัยที่มี และมาทำความรู้จักกับบริษัทหางาน หรือ Recruitment Agency ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

บริษัทหางาน คืออะไร?

บริษัทหางาน หรือ บริษัทจัดหางาน คือ องค์กรหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงผู้ที่กำลังมองหางาน กับสถานประกอบการ (บริษัท/องค์กรต่าง ๆ) ที่มีตำแหน่งงานว่าง หรือต้องการรับสมัครพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ โดยเป้าหมายหลักของบริษัทหางาน คือการช่วยให้ผู้สมัครงาน ได้งานที่เหมาะสมกับความสามารถ รวมทั้งความสนใจ และประสบการณ์ของผู้สมัคร และในขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยสถานประกอบการหาคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ว่างอยู่ เพื่อให้ได้บุคคลที่ตรงกับคุณสมับัติตามที่บริษัทต้องการให้มากที่สุด

ซึ่งการทำงานของบริษัทหางาน จะเริ่มจากบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ที่กำลังหาพนักงาน ได้ติดต่อมายัง Recruitment Agency เพื่อให้สรรหาพนักงานให้กับทางองค์กร เมื่อทั้งสองฝ่ายพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับตำแหน่งงานนั้น ๆ เรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทหางาน จะทำการประกาศรับสมัครตำแหน่งานผ่านทางช่องทางต่าง ๆ และสรรหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงตามใบประกาศ เมื่อได้คนที่มีโปรไฟล์ตรงแล้ว จะทำการนัดสัมภาษณ์ ซึ่งขั้นตอนนี้ ขึ้นอยู่กับแต่ละตำแหน่งงาน แต่ละองค์กรว่ามีสัมภาษณ์กี่รอบ โดยส่วนมากจะอยู่ที่ 1-2 รอบ ถ้าหากผ่านสัมภาษณ์ ก็สามารถเริ่มงานได้เลย! โดยตลอดกระบวนการผู้สมัครงานจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

บริษัทหางาน

บริษัทหางาน ดีไหม?

หลายคนอาจจะมีความรู้สึกเกี่ยวกับบริษัทหางานแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ หรือความพึงพอใจที่เคยได้รับ ดังนั้นจึงไม่สามารถตอบได้อย่างแน่ชัดว่าบริษัทหางานดี หรือ ไม่ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลด้วย แต่เราจะช่วยให้ทุกคนพิจารณาได้ง่ายมากขึ้นจาก ข้อดี-ข้อเสีย เหล่านี้

ข้อดีของบริษัทหางาน

 • โอกาสในการเข้าถึงตำแหน่งงานที่สนใจมากขึ้น
 • สะดวก ประหยัดเวลา ไม่ต้องคอยหาตำแหน่งงานเอง
 • มีผู้ช่วยในการเจรจาต่อรอง
 • ได้คำแนะนำในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งานกับบริษัทนั้น ๆ
 • บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อเสียของบริษัทหางาน

 • ในประกาศตำแหน่งงานส่วนใหญ่จะไม่บอกชื่อบริษัทก่อน ผู้สมัครสามารถรู้ได้เมื่อมี Recruiter โทร.ไป offer งานให้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริษทจัดหางาน

ไม่มีค่าบริการ

บริษัทหางาน เสียค่าบริการไหม?

บริษัทหางานส่วนใหญ่ไม่มีค่าบริการสำหรับผู้สมัครงาน ซึ่ง FDI Recruitment ก็เช่นกัน เราเป็นบริษัท Recruitment ที่จัดหางานให้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับผู้สมัครงานทุกท่าน

มีกระบวนการสมัครงานอย่างไรบ้าง?

ขอยกตัวอย่างจาก FDI Recruitment เรามีกระบวนการดังนี้ :

 • ตำแหน่งงงานที่ต้องการ
 • จับคู่ผู้สมัครกับบริษัท
 • สัมภาษณ์เบื้องต้น พร้อมข้อเสนองาน
 • สัมภาษณ์งานกับบริษัทต้นสังกัดชั้นนำ
 • ยืนยันการทำงาน

มีบริการให้คำแนะนำในการเตรียมสัมภาษณ์งานหรือไม่?

ส่วนใหญ่แล้ว Recruitment Agency จะให้คำแนะนำ และคำปรึกษาแก่ผู้สมัครงานทุกท่านได้อย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากบริษัทหางาน มีการพูดคุยตำแหน่งงานที่เปิดรับ กับบริษัทต้นสังกัด จึงทำให้มีความเข้าใจเนื้องาน และลักษณะการทำงานของบริษัท หรือ องค์กรนั้น ๆ เป็นอย่างดี จึงสามารถให้คำแนะนำต่อผู้สมัครได้นั่นเอง

ระยะเวลาในการพิจารณาใบสมัคร?

ระยะเวลาการพิจารณาขึ้นอยู่กับแต่ละตำแหน่งงาน และแต่ละบริษัท เนื่องจากแต่ละบริษัทมีขั้นตอนการดำเนินงานที่แตกต่างกัน บางบริษัทอาจจะต้องผ่านการพิจารณาหลายขั้นตอน จึงทำให้ผลการสัมภาษณ์ออกมาล่าช้า หรือ บางบริษัทต้องการพนักงานด่วนมาก ตำแหน่งนั้นจึงอาจจะผ่านการพิจารณาได้รวดเร็ว

บริษัทหางาน

บริษัทมีนโยบายการดูแลข้อมูลส่วนตัวของผู้สมัครงานอย่างไร?

บริษัท Recruitment Agency ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน คำนึงถึงความถูกต้อง และมีนโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้สมัครงานทุกท่านอย่างแน่นอน โดย FDI Recruitment จะมีการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมาย (PDPA) ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดของนโยบายในหน้าลงทะเบียนใหม่ บนเว็บไซต์  www.fdirecruit.co.th ข้อมูลของผู้สมัครทุกท่านจะถูกเก็บรักษาไว้ในฐานข้อมูลของ FDI อย่างปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการของบริษัทหางาน ควรเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานอย่างถูกต้อง และอย่าลืมดูรีวิวและความคิดเห็นของผู้ใช้บริการก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ เพื่อให้ได้รับการบริการในการจัดหางานที่เป็นที่น่าพึงพอใจ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน