ข่าวสาร กิจกรรม
บริษัทหางาน

บริษัทหางาน ช่วยแนะนำงานดี เงินเดือนสูงจริงไหม!?

Recruiter

1 กันยายน 2023

บริษัทหางาน ในประเทศไทยมีมากมายหลายที่ หลายคนอาจจะเคยใช้บริการมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้บริการ เพราะอาจจะยังมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของบริษัทหางาน เนื่องจากเราต้องให้ข้อมูลส่วน ข้อมูลด้านการทำงานต่าง ๆ ของเรา ต่อบริษัท นอกจากนั้นบางคนอาจจะไม่มั่นใจว่าบริษัทจัดหางานจะช่วยหางานที่ดี เงินเดือนสูงกับเราได้ ซึ่งวันนี้ FDI Recruitment จะมาไขข้อข้องใจ ถึงคำถามต่าง ๆ เหล่านี้ ให้ทุกคนรู้จัดบริษัทหางานกันมาขึ้นค่ะ

บริษัทหางาน (Recruitment Agency) คืออะไร?

บริษัทหางาน หรือ Recruitment Agency คือ บริษัทที่ให้บริการด้านการสรรหาบุคลากร โดยจะเป็นคนกลางในการเชื่อมโยงระหว่างบริษัท กับ ผู้สมัครงาน ทำหน้าที่ในการช่วยคัดเลือก จัดหา ประสานงานผู้ที่มีคุณสมบัติตรงกับตำแหน่งงานส่งให้กับบริษัทตรงสังกัด โดยในการใช้บริการกับบริษัทหางาน ผู้สมัครจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจาก Recruitment Agency จะเก็บค่าบริการจากบริษัทผู้ว่าจ้างสรรหาพนักงานนั่นเอง

บริษัทหางาน

บริษัทหางาน ช่วยเราได้งานดี เงินเดือนสูงจริงไหม?

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทหางาน จะมีตำแหน่งงานจากทั่วประเทศ โดยอาจจะมีโซนกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล นิคมอุตสหกรรมเยอะกว่า เนื่องจากเป็นแหล่งหางาน ที่มีจำนวนบริษัท หรือ โรงงานอยู่เยอะ ดังนั้นบริษัทในโซนเหล่านี้จึงมักจะใช้บริการ Recruitment Agency

ส่วนจะช่วยผู้สมัครให้ได้งานที่ดี เงินเดือนสูงจริงไหม ต้องขอตอบว่าช่วยได้จริง แต่ทั้งนี้ผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติตามที่บริษัทกำหนดในตำแหน่งงานนั้น ๆ ก็จะสามารถช่วยให้ต่อรองเงินเดือนตามที่ต้องการได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ฝากประวัติไว้กับบริษัทหางาน อันตรายไหม?

สำหรับผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงานต่าง ๆ ของตนเองที่จะต้องส่งให้กับบริษัทจัดหางาน สามารถคลายความกังวลได้เลยค่ะ เนื่องจาก Recruitment Agency ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน จะมีการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมาย (PDPA) ทุกบริษัทอยู่แล้ว

เช่นเดียวกันกับ FDI Recruitment เราเป็นบริษัทหางานที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องการกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งเรามีนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ให้กับผู้สมัครทุกท่าน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของนโยบายได้ในหน้าลงทะเบียนใหม่ บนเว็บไซต์  www.fdirecruit.co.th ทั้งนี้ข้อมูลทุกสิ่งของผู้สมัครทุกท่านจะถูกเก็บรักษาไว้ในฐานข้อมูลของ FDI อย่างปลอดภัย อีกทั้งจะเปิดเผยให้เพียงแค่องค์กร หรือ บริษัทที่ทำการสรรหาพนักงานเท่านั้น

ข้อดีบริษัทหางาน

 • มีตำแหน่งงานหลากหลาย จากองค์กรชั้นนำ
 • เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงตำแหน่งใหม่ ๆ ที่เราสนใจได้มากยิ่งขึ้น
 • สะดวก และประหยัดเวลา เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา เนื่องจากผู้สมัครไม่ต้องค้นหาตำแหน่งงานเอง แต่มี Recruiter คอยแนะนำตำแหน่งงานที่ตรงกับคุณสมบัติของเราให้
 • ทีม Recruiter นอกจากจะช่วยหางานแล้ว ยังช่วยเจรจาต่อรอง แนะนำเกี่ยวกับการสัมภาษณ์กับบริษัทนั้น ๆ ได้อีกด้วย
 • สำหรับผู้ที่สมัครงานผ่านบริษัทหางาน ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องการกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน จะไม่ถูกคิดค่าบริการ

บริษัทหางาน

ข้อเสียบริษัทหางาน

 • ผู้สมัครจะไม่สามารทราบได้ก่อนว่าประกาศรับสมัครงานตำแหน่งนี้มาจากบริษัทใด เนื่องจากเป็นข้อตกลงระหว่างบริษัทหางาน กับ บริษัทผู้ว่าจ้างสรรหาพนักงาน แต่ทั้งนี้ผู้สมัครสามารถติดต่อสอบถามไปยัง Recruitment Agency ที่ลงตำแหน่งนั้น ๆ ก่อนได้ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการตัดสินใจ

ขั้นตอนการหางานของ Recruitment Agency

ส่วนใหญ่แล้วจะมีขั้นตอนคล้ายคลึงกันทุกบริษัทจัดหางาน แต่ขอยกตัวอย่างจาก FDI Recruitment ของเรามีขั้นตอนในการหางานให้ผู้สมัคร ดังนี้

 • ลงตำแหน่งงานที่ต้องการรับสมัครจากบริษัทต่าง ๆ
 • จับคู่ผู้สมัครกับบริษัท ที่แมชกัน! (มีคุณสมบัติตรงกับตำแหน่งงาน)
 • มีการสัมภาษณ์เบื้องต้น พร้อมแนะนำตำแหน่งงาน
 • นัดวัน/เวลา และทำการสัมภาษณ์งานกับบริษัทต้นสังกัดชั้นนำ
 • หากได้รับการคัดเลือก สามารถส่งเอกสารเพื่อยืนยันการเข้าร่วมงาน

บริษัทหางาน

เลือก บริษัทหางาน เจ้าไหนดี?

ปัจจุบันบริษัทหางานในประเทศไทยมีหลากหลายบริษัท แต่บริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ จะสามารถดูได้จาก การได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องการกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน นอกจากนั้นอาจจะดูที่การให้บริการว่าใส่ใจดูแลผู้สมัครมากน้อยแค่ไหน แนะนำเกี่ยวกับการสมัครงานได้ดีไหม หรือ บริษัทหางานเจ้าไหน มีตำแหน่งงานที่เราต้องการสมัครอยู่บ้าง

หากใครที่กำลังจะเปลี่ยนงานใหม่ หรือกำลังมองหาตำแหน่งงานบริษัทหางาน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเพิ่มโอกาสในการได้งานที่เราชอบ มีค่าตอบแทนที่สูงขึ้นได้นั่นเอง…

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน