ข่าวสาร กิจกรรม

บริษัท recruitment มีข้อดี – ข้อเสียอะไรบ้าง?

Recruiter

29 พฤศจิกายน 2023

บริษัทจัดหางาน หรือ Recruitment Agency มีบทบาทสำคัญในตลาดงานเป็นอย่างมาก โดยเป็นผู้เชื่อมโยงคนหางานกับบริษัท/นายจ้างเข้าหากัน นอกเหนือจากการหางานในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งการหางาน หรือ สรรหาพนักงานด้วยบริการของ บริษัท recruitment แม้ว่าจะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อเสียบางประการเช่นกัน ดังนั้น FDI Recruitment ของเราจะพาทุกคนมารู้ถึง..ข้อดีและข้อเสียของบริษัทจัดหางาน หรือบริษัทrecruitment ให้เข้าใจมากขึ้นกันค่ะ

ข้อดี บริษัท recruitment

1.การเข้าถึงบริษัท/องค์กรได้อย่างกว้างขวาง

บริษัทจัดหางานมักจะมีเครือข่ายนายจ้าง หรือ บริษัท/องค์กรที่กว้างขวาง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นข้อดีอย่างมากที่สามารถช่วยให้ผู้หางานสามารถเข้าถึงแหล่งโอกาสในการทำงานที่มีศักยภาพได้มากขึ้น เนื่องจากในบางครั้งบริษัทต่าง ๆ อาจจะไม่ประกาศหางานทุกตำแหน่งบนโซเชียล ดังนั้นบริษัทrecruitment ต่าง ๆ  จึงเป็นต้องมีคอนเน็กชั่นกับหลาย ๆ องค์กร เพื่อการทำงานที่ราบรื่นมาก

บริษัท recruitment

2.ประหยัดเวลาในการค้นหาตำแหน่งงาน/บุคคล

การสรรหาบุคคล การหางาน หรือการสมัครงานสำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาค่อนข้างนานเลยทีเดียว ดังนั้นการใช้ตัวช่วยอย่างบริษัทจัดหางานจะสามารถช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาตำแหน่งงาน/บุคคลได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทจัดหางาน หรือ บริษัทrecruitment จะจับคู่ทักษะความสามารถและคุณสมบัติกับตำแหน่งงานว่างที่เหมาะสม จัดการคัดกรองเรซูเม่เบื้องต้น กำหนดนัดวันสัมภาษณ์อีกด้วย

3.มีทีมผู้เชี่ยวชาญและสามารถให้คำแนะนำได้ดี

บริษัทจัดหางาน หรือบริษัท recruitment มีทีมงานสรรหาบุคลากรที่มีประสบการณ์ซึ่งเข้าใจแนวโน้มและความต้องการของตลาดงาน และสามารถให้คำแนะนำ คำปรึกษาที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงแก้ไขเรซูเม่ วิธีการหรือเทคนิคในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน ให้เหมาะสมกับแต่ละองค์กรที่ทาง บริษัทจัดหางานจะส่งเราไป เพื่อให้เราได้ผลการตอบรับที่น่าพึงพอใจที่สุด

4.การรักษาความลับเป็นอย่างดี

บริษัทจัดหางาน หรือบริษัท recruitment สามารถรักษาความลับในระหว่างกระบวนระหว่างการหางาน หรือสรรหาพนักงานได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัว หรือ ประวัติการทำงานของแคนดิเดตก็จะถูกเก็บไว้เป็นความลับด้วยเช่นกัน ดังนั้นสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้บริการบริษัทจัดหางาน เนื่องจากยังไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย หรือไม่สบายใจที่จะให้ข้อมูล หายห่วงได้เลยค่ะ เพราะบริษัทจัดหางานที่ถูกต้องตามกฎหมาย จะมี PDPA หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของผู้สมัครจะปลอดภัย และเป็นความลับแน่นอนค่ะ

บริษัท recruitment

ข้อเสีย บริษัท recruitment

1.การจำกัดข้อมูลในช่วงแรก

เมื่อต้องใช้บริการบริษัทจัดหางาน หรือบริษัท recruitment สำหรับผู้ที่กำลังมองหางานอาจจะถูกจำกัดข้อมูลของบริษัทที่จะไปสัมภาษณ์ในช่วงแรก เนื่องจากบริษัทจัดหางานจะเป็นตัวแทน ในการติดต่อประสานงานระหว่างผู้หางาน และ บริษัทที่รับสมัครงานด้วยตัวเอง เมื่อตกลงเข้ารับการสัมภาษณ์ทั้งสองฝ่ายแล้ว จึงสามรถบอกชื่อบริษัทได้

2 ค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัท (คนหางานไม่เสียค่าใช้จ่าย)

บริษัทจัดหางาน หรือบริษัท recruitment ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่าย หรือทำสัญญาใด ๆ ทั้งสิ้นสำหรับผู้หางาน หรือเรียกได้ว่าเป็นการบริการจัดหางานให้ฟรีสำหรับผู้สมัครงาน ซึ่งบริษัทจัดหางานจะได้รายได้จากบริษัทผู้ว่าจ้างให้สรรหาพนักงานให้นั่นเอง

3.การแข่งขันในตลาดงานค่อนข้างสูง

เนื่องจากบริษัทจัดหางานสามารถเข้าถึงผู้สมัครงานได้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงเกิดการแข่งขันเพื่อเปิดรับตำแหน่งงาน ซึ่งหมายความว่าผู้ที่กำลังมองหางานอาจเผชิญกับการแข่งขันที่สูงมากขึ้นจากผู้สมัครรายอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เมื่อสมัครผ่านบริษัทจัดหางาน

บริษัท recruitment

โดยสรุปแล้ว บริษัทจัดหางาน หรือ บริษัทrecruitment มีข้อดีหลายประการ เช่น การเข้าถึงบริษัท/องค์กรได้อย่างกว้างขวาง ช่วยประหยัดเวลาในการค้นหาตำแหน่งงาน/บุคคล มีทีมผู้เชี่ยวชาญและสามารถให้คำแนะนำได้ดี และการรักษาความลับเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทจัดหางาน ก็อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างแต่ไม่ได้ร้ายอะไร เช่น การจำกัดข้อมูลในช่วงแรก ค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัท (คนหางานไม่เสียค่าใช้จ่าย) การแข่งขันในตลาดงานค่อนข้างสูง และเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเรื่อย ๆ  ข้อดี – ข้อเสียเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หางานที่จะต้องชั่งน้ำหนักปัจจัยเหล่านี้และพิจารณาความต้องการส่วนบุคคลก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการกับบริษัทจัดหางาน หรือ บริษัทrecruitment

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน