ข่าวสาร กิจกรรม
เงินเดือนไม่ขึ้น

3 วิธีแก้ปัญหา เงินเดือนไม่ขึ้น ทำยังไงให้ได้ปรับเงินเดือน!

Recruiter

21 กรกฎาคม 2023

เงินเดือนไม่ขึ้น ปัญหาสุดแสนจะน่าปวดใจ สำหรับมนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ เพราะแน่นอนว่าทุกคนทำงานมาเหนื่อย ๆ ก็หวังที่จะได้รับค่าตอบแทนการทำงานที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ หรืออย่างน้อยก็ปรับเงินเดือนให้เพิ่มขึ้นสักปีละครั้งก็ยังดี! แต่มีมนุษย์ออฟฟิศหลายท่าน ที่ทำงานผ่านไป 1 ปี ก็แล้ว 2 ปี ก็แล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ปรับเงินเดือนแบบคนอื่นเขาบ้าง

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหา เงินเดือนไม่ขึ้นแบบนี้อยู่ล่ะก็..วันนี้ FDI Recruitment ของเราได้นำ 3 วิธีแก้ปัญหาเงินเดือนไม่ขึ้น ทำยังไงให้ได้ปรับเงินเดือน! มาฝากเหล่ามนุษย์ออฟฟิศออฟฟิศอย่างเรา ๆ กันแล้ว มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง…

เงินเดือนไม่ขึ้น

อ๊ะ! แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีที่แก้ปัญหาเรื่องเงินเดือนไม่ขึ้น เราลองมาสำรวจกันดูก่อนดีกว่าว่า เป็นเพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้หัวหน้าของเราไม่ยอมปรับเงินเดือนให้

  • ผลงานยังไม่เข้าตา : ผลงานในช่วงปีที่ผ่านของเราเป็นที่หน้าพอใจไหม หัวหน้า หรือ เพื่อนร่วมงานเคยติชมผลการทำงานของเราอย่างไรบ้าง ซึ่งผลงานก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าเราควรปรับเงินเดือนมากน้อยแค่ไหน
  • ยังไม่ถึงช่วงปรับเงินเดือนของบริษัท : หลาย ๆ บริษัทจะมีรอบในการปรับตำแหน่ง ปรับเงินเดือนไม่เหมือน บางที่ปรับทุกสิ้นปี บางที่ปรับทุกกลางปี บางปรับเงินตั้งแต่ครบ 6 เดือน บางที่ต้องครบ 1 ปีก่อน ทำให้ระยะเวลาในการขึ้นเงินเดือนไม่เท่ากัน ยังไงลองเช็คกับบริษัทของเราดูก่อน บางทีที่ เงินเดือนไม่ขึ้น อาจเพราะยังไม่ถึงรอบปรับก็ได้นะ
  • ปรับตำแหน่ง แต่ไม่ปรับเงิน : บางบริษัทอาจจะมีนโยบายปรับตำแหน่งเพิ่มสูงให้ แต่เงินเดือนอาจจะได้เท่าเดิม ซึ่งเราอาจจะต้องลองถาม HR ตั้งแต่แรกว่าบริษัทมีนโยบายเรื่องนี้อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ตัดสินใจในสิ่งที่ต้องการได้ถูกต้อง

เอาล่ะ! ที่นี้ก็ทราบแล้วว่า เพราะสาเหตุอะไร ทำไมเราถึงไม่ได้รับการปรับเงินเดือน! ถ้าอย่างนั้นเรามาดู 3 วิธีแก้ปัญหา เงินเดือนไม่ขึ้นกันเลยค่ะ…

อัพสกิล

1.เงินเดือนไม่ขึ้น..ต้องอัพสกิลตัวเอง

วิธีแรก การอัพสกิลตัวเอง วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดีมากเลยค่ะ เพราะส่งผลดีต่อตัวเราโดยตรง ทำให้ทักษะการทำงานของเราดีขึ้น มีความเชี่ยวชาญในสายงานที่ทำอยู่ หรือสกิลใหม่ ๆ ที่เราให้เราเหนือกว่าคนในสายงานเดียวกัน ลองเลือกลงเรียนคอร์สต่าง ๆ ที่เราสนใจ เพื่ออัพสกิลตัวดูนะคะ เมื่อเราเก่งขึ้น มีสกิลมากขึ้นแล้ว ก็จะสามารถนำข้อดีตรงส่วนนี้เข้าไปของต่อรองเงินเดือนกับหัวหน้างานได้นั้นเองค่ะ

2.ลองไปพูดคุยต่อรอง

อยากได้..ก็ต้องลองขอดู! หากเราพิจารณาดูแล้วว่าการทำงานของเราก็มีผลงานที่เข้าตาอยู่บ้าง หรือ Performance ในด้านต่าง ๆ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเป็นที่น่าพอใจ ลองเข้าไปพูดคุยปรึกษากับหัวหน้างานดูเลยค่ะ

– แต่ควรเลือกจังหวะที่เหมาะสม เช่น ช่วงที่บริษัทมีข่าวว่ามีผลประกอบการที่ดี ช่วงที่ทำผลงานได้บรรลุเป้าหมาย เป็นต้น

– ระหว่างพูดคุยต่อรองเรื่องเงินเดือน ไม่ควรใส่อารมณ์ แต่ควรพูดจาอย่างสุภาพ ยกผลงานเด่นของเราที่ทำมา เชื่อมเข้ากับเหตุผลที่เราควรได้รับการปรับเงินเดือน

เงินเดือนไม่ขึ้น

3.ถึงเวลาย้ายงานใหม่

แต่ถ้าหากลองทำทุกอย่างแล้วเงินเดือนไม่ขึ้นอยู่ดี หรือทางบริษัทกลับยังไม่มีแพลนที่จะปรับเงินเดือนให้เรา ให้เราลองพิจารณา หรือชั่งน้ำหนักดูเอาว่า อยากทำงานที่เดิมต่อไปหรือไม่ เพราะปัจจัยในการเลือกงาน หรือ เปลี่ยนงานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนแม้จะได้เงินน้อย แต่มีเหตุผลที่อยากทำงานที่นี่ต่อ ไม่ว่าจะเป็นงานใกล้บ้าน ได้พัฒนาสกิล เป็นต้น แต่บางคนเรื่องการเงินอาจจะสำคัญ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด การย้านงานใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถช่วยให้เราอัพเงินเดือนได้เพิ่มมากขึ้นได้

ทั้ง 3 วิธีแก้ปัญหา เงินเดือนไม่ขึ้น ที่เราได้แนะนำกันไปนี้ สามารถลองไปปรับใช้กันดูได้นะคะ ซึ่งถ้าหากเรามีสกิล ความสามารถ บวกกับประสบการณ์ และผลงานที่เป็นที่น่าพอใจ ถึงอย่างไรการขอต่อรองเงินเดือนก็ไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน ขอเป็นกำลังใจให้กับมนุษย์ออฟฟิศ ที่ต้องการปรับเงินเดือนทุกท่านค่ะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน