ข่าวสาร กิจกรรม
ฝากประวัติสมัครงาน

ฝากประวัติสมัครงาน อย่างไร? ให้ได้งาน!

FDI Recruitment

24 พฤศจิกายน 2023

ตลาดงานที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน การเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน หรือการส่งเรซูเม่ ฝากประวัติสมัครงาน อย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นในบทความนี้ FDI Recruitment ของเราจะมาแนะนำทุกคนทีละขั้นตอนเกี่ยวกับเคล็ดลับในการฝากประวัติสมัครงาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานที่เราต้องการกันค่ะ เมื่อได้ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้แล้ว รับรองว่าทุกคนจะมีความพร้อมในการสมัครงานด้วยความมั่นใจได้อย่างแน่นอน

1.ศึกษาดูตำแหน่งงานที่เราสนใจ

ก่อนส่งเรซูเม่ของเรา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนและดูว่าเรามีโอกาสในการทำงานตำแหน่งนั้น ๆ มากน้อยเพียงใด โดยลองพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความต้องการงาน วัฒนธรรมบริษัท และสถานที่ตั้ง เป็นต้น เพื่อให้แน่ใจว่าตำแหน่งงานนั้น ๆ มีความสอดคล้องกับทักษะความสามารถ ความสนใจ และเป้าหมายทางอาชีพของเราที่ได้วางเอาไว้ นอกจากนั้นการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ อย่างเว็บจ็อบบอร์ด หรือเว็บไซต์ของบริษัทที่เราสนใจ เพื่อทำการค้นหาตำแหน่งงานว่างก็สามารถช่วยให้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ต้องการสมัครได้มากขึ้น

ฝากประวัติสมัครงาน

2.ปรับแก้ไขเรซูเม่ให้ออกมาสมบูรณ์

แน่นอนว่าเรซูเม่ (Resume) มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นด่านแรกที่ทำให้บริษัทรู้จัก และสนใจเรา ดังนั้น ก่อนฝากประวัติสมัครงาน การจัดทำเรซูเม่ควรได้รับการออกแบบมาอย่างดีเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจของผู้มีโอกาสเป็นนายจ้างของเรา นอกจากนั้นควรปรับแต่ง แก้ไขเรซูเม่ของเรา โดยให้เน้นทักษะ ประสบการณ์ ความสามารถ และความสำเร็จที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความต้องการของตำแหน่งงาน อีกทั้งยังควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรซูเม่ของเรามีความกระชับ ปราศจากข้อผิดพลาด และดึงดูดสายตา ใช้หัวข้อใหญ่และหัวข้อย่อยที่มีชัดเจนเพื่อให้บริษัทสามารถสแกนและทำความเข้าใจคุณสมบัติของเราได้อย่างง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น

3.เขียนจดหมายสมัครงานที่มีความดึงดูด

นอกจากเรซูเม่แล้ว ก่อนฝากประวัติสมัครงาน เราควรเขียนจดหมายสมัครงาน หรือ อีเมลสมัครงานให้มีความน่าดึงดูด เพื่อให้บริษัทสนใจในตัวเรามากขึ้น โดยการแนบประวัติย่อของ พร้อมด้วยจดหมายสมัครงานที่น่าสนใจ ที่แสดงถึงความกระตือรือร้น คุณสมบัติของเรา โดยใช้โอกาสนี้เพื่ออธิบายว่าทำไมเราถึงเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งนี้ และทักษะความสามารถของเราจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไรบ้าง

นอกจากนั้นเราควรปรับแต่ง แก้ไขจดหมายสมัครงานทุกครั้งที่เราสมัครงาน เนื่องจากแต่ละตำแหน่งต้องการคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราควรเขียนจดหมายสมัครงานให้ตรงกับความต้องการของตำแหน่งงานนั้น ๆ จะช่วยเพื่อความน่าเชื่อถือ และ น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ฝากประวัติสมัครงาน

4.ทำตามคำแนะนำในการสมัครของแต่ละบริษัท

ก่อน ฝากประวัติสมัครงาน ควรอ่านข้อมูลอย่างละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำในการสมัครงานที่บริษัทจัดให้ไว้ ซึ่งอาจรวมถึงการส่งใบสมัครของเรา ผ่านแพลตฟอร์มเฉพาะอย่าง เว็บจ็อบบร์อด ต่าง ๆ หรือ เว็บไซต์บริษัท นอกจากส่งเรซูเม่ หรือใบสมัครงานแล้ว การแนบเอกสารเพิ่มเติม หรือการประเมินออนไลน์ก็สำคัญมากเช่นกัน ดังนั้นการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำอาจส่งผลให้ใบสมัครของเราถูกมองข้ามได้เช่นกัน

5.ส่งใบสมัครของของเราให้กับบริษัท

เมื่อเราเตรียมความพร้อมในเรื่องของเรซูเม่ จดหมายสมัครงาน และเอกสารเพิ่มเติมใดๆ ที่ทางบริษัทร้องขอเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาส่งใบสมัครของเรา โดยก่อนส่งควรตรวจสอบใบสมัครอีกครั้งเพื่อดูข้อผิดพลาดหรือการละเว้นก่อนที่จะส่ง หากเป็นไปได้ ให้บันทึกเอกสารของเราในรูปแบบ PDF เพื่อรักษาการจัดรูปแบบ ไม่มีการเคลื่อนที่ของตัวอักษร

ฝากประวัติสมัครงาน

6.เตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

เมื่อส่งใบสมัครงาน หรือ เรซูเม่เรียบร้อยแล้ว หากใบสมัครของเราผ่านการพิจารณา เราอาจจะได้รับคำเชิญให้เข้ารับการสัมภาษณ์ ดังนั้นควรเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์โดยการหาข้อมูลบริษัท ฝึกคำถามสัมภาษณ์ทั่วไป และเตรียมตัวเพื่อแสดงบอกเล่าทักษะและประสบการณ์ของเรา นอกจากนั้นควรแต่งตัวอย่างมืออาชีพ มาถึงก่อนเวลา หรือตรงเวลา และมั่นใจในระหว่างการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน

ฝากประวัติสมัครงาน หรือการส่งเรซูเม่อาจเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาในการเตรียมตัว แต่ด้วยแนวทางและการเตรียมความพร้อมที่ถูกต้อง จะช่วยให้เราเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นอย่าลืมหาศึกษาข้อมูลโอกาสในการทำงาน ปรับแต่ง แก้ไขประวัติและจดหมายสมัครงาน อีกทั้งควรทำตามคำแนะนำในการสมัครของแต่ละบริษัท และส่งใบสมัครด้วยความระมัดระวัง เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ จะช่วยให้เราก้าวเข้าใกล้การได้งานในฝันไปอีกก้าวหนึ่ง ขอให้โชคดีในการหางานทุกคนค่ะ!

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน