ข่าวสาร กิจกรรม
ฝ่ายขาย

อยากเปลี่ยนงานมาอยู่ ฝ่ายขาย ทำยังไงดี!?

FDI Recruitment

25 กันยายน 2023

การตัดสินใจเปลี่ยนงาน และก้าวเข้าสู่สายอาชีพใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน สำหรับใครที่มีฝัน หรือมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนสายงานจริง ๆ วันนี้ FDI Recruitment มีคำแนะนำเล็กน้อยมาฝากกันค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสายงานมาเป็น ฝ่ายขาย หรือว่า Sales โดยบทความนี้จะแนะนำวิธีการเตรียมตัวและเคล็ดลับที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝ่ายขาย

ทำการสำรวจตัวเองก่อน

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเปลี่ยนงาน ย้ายงาน ให้เราทำการวิเคราะห์ สำรวจตัวเองอย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงความสามารถ ความสนใจ รวมไปถึงความคาดหวังในงานใหม่ของเราที่ต้องการทำในอนาคต ซึ่งควรถามตัวเองเกี่ยวกับคำถามต่าง ๆ เช่น “ทำไมถึงต้องการทำงานในฝ่ายขาย?” “เรามีทักษะความสามารถในการสื่อสารที่น่าสนใจหรือไม่?” และ “เรามีความสามารถในการโน้มน้าวคนอื่นได้ไหม?” เป็นต้น

หาความรู้เพิ่มเติม และ เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงาน ฝ่ายขาย

เมื่อเราเข้าใจ และสำรวจตัวเองเป็นอย่างดีแล้วว่าต้องการเปลี่ยนสายงานมาทำฝ่ายขาย จริง ๆ ต่อจากนั้น เราควรเริ่มศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติที่สำคัญในตลาดงานนี้ อ่านหนังสือ บทความ หรือรีวิวเกี่ยวกับงานฝ่ายขาย เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า วิธีการสร้างยอดขาย รวมไปถึงวิธีการใช้เทคโนโลยีในการสนับสนุนการขาย เพื่อช่วยให้เรามีความพร้อมในการสัมภาษณ์งานด้านนี้อย่างแท้จริง

ฝ่ายขาย

พัฒนาทักษะสำหรับงานฝ่ายขาย

หลังจากที่เราทราบการทำงาน คุณสมบัติหลัก ๆ ของการทำงาน ฝ่ายขายแล้ว ให้เราเริ่มพัฒนาทักษะความสามารถการทำงาน เช่น เทคนิคการพูด เทคนิคการปิดการขาย การดูแลภาพลักษณ์ เป็นต้น เพื่อให้เราโดดเด่น และประสบความสำเร็จ เมื่อไปสมัครงาน หรือสัมภาษณ์งาน นอกจากนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ เราสามารถเข้าร่วมคอร์สอบรมหรือสมัครเรียนเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับฝ่ายขาย เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในด้านนี้ได้อีกด้วย

สร้างกลุ่ม หรือเข้าร่วมกลุ่ม ฝ่ายขาย Sales

การสร้าง หรือ เข้าร่วมกลุ่ม ตำแหน่งงาน Sales ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในวงการฝ่ายขาย เนื่องจากเราจะได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง  ๆในวงการ Sales เป็นกันอยู่ตอนนี้ นอกจากนั้นยังได้โอกาสในการติดต่อพูดคุย สอบถามข้อมูลกับผู้รู้จริงในกลุ่มต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรหาโอกาสเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนในสายอาชีพฝ่ายขายนี้ และร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์และสามารถสร้างโอกาสในอนาคตได้อีกด้วย

จัดเตรียมเอกสารสมัครงานฝ่ายขาย

เมื่อเราเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ มาเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการสมัครงาน และสัมภาษณ์งาน นั่นก็คือ การทำ Resume! ซึ่งการทำเรซูเม่สำหรับการสมัครงานฝ่ายขาย ขอให้เน้นไปที่ความสามารถและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายขาย นอกจากนั้นควรเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์และพร้อมตอบคำถามเกี่ยวกับทักษะในการขายอีกด้วย

ฝ่ายขาย

เริ่มค้นหางาน ฝ่ายขาย

ช่องทางการสมัครงานฝ่ายขาย เราสามารถค้นหาได้ในหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์การสมัครงานอย่าง เว็บ Job ต่าง ๆ แหล่งโซเชียลมีเดีย หรือเข้าติดต่อโดยตรงกับบริษัท/องค์กรที่เรามีความสนใจโดยตรง ซึ่งการจะส่งใบสมัคร หรือ walk-in เข้าไปสมัครงานกับองค์กรที่เราสนใจแต่ละที่นั้น เราต้องดูถึงภาพลักษณ์ของแต่ละองค์กร และปรับเรซูเม่ รวมทั้งบุคคลิกของเราให้เข้ากับตัวบริษัทแต่ละที่ด้วย

ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ

การเปลี่ยนสายงานอาจมีความท้าทายสำหรับบางคนอยู่มาก บางครั้งอาจจะต้องพยายามสมัครงานใหม่หลายครั้ง ศึกษาและปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในงานใหม่หลายหน แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งท้อถอย เพราะไม่มีคำว่ายากเกินไป สำหรับผู้ที่มีความพยายาม และเตรียมตัว เตรียมความพร้อมมาอย่างดี โดยเราควรมองว่าการผิดหวังหลาย ๆ ครั้งเป็นโอกาสในการเริ่มต้นสิ่งใหม่และเติบโตในสายอาชีพที่เราต้องการอย่างงานฝ่ายขาย นี้เอง!

หลายคนต้องการย้ายงาน เปลี่ยนสายงานมาทำงานในฝ่ายขาย เนื่องจากเป็นอาชีพที่รายได้ดี ได้ค่าคอม ฯลฯ แต่มีแค่ความอยากทำอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ อย่างที่เราได้แนะนำไปในข้างต้น นอกจากนั้นความมุ่งมั่นในการประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ก็สำคัญมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเรามีความพยายามมากพอ ก็จะสามารถประสบความสำเร็จในตำแหน่งงานฝ่ายขาย ได้อย่างแน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน