ข่าวสาร กิจกรรม
ฝ่ายขาย

อยากเปลี่ยนงานมาอยู่ ฝ่ายขาย ทำยังไงดี!?

FDI Recruitment

25 กันยายน 2023

การตัดสินใจเปลี่ยนงาน และก้าวเข้าสู่สายอาชีพใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน สำหรับใครที่มีฝัน หรือมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนสายงานจริง ๆ วันนี้ FDI Recruitment มีคำแนะนำเล็กน้อยมาฝากกันค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสายงานมาเป็น ฝ่ายขาย หรือว่า Sales โดยบทความนี้จะแนะนำวิธีการเตรียมตัวและเคล็ดลับที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝ่ายขาย

ทำการสำรวจตัวเองก่อน

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเปลี่ยนงาน ย้ายงาน ให้เราทำการวิเคราะห์ สำรวจตัวเองอย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงความสามารถ ความสนใจ รวมไปถึงความคาดหวังในงานใหม่ของเราที่ต้องการทำในอนาคต ซึ่งควรถามตัวเองเกี่ยวกับคำถามต่าง ๆ เช่น “ทำไมถึงต้องการทำงานในฝ่ายขาย?” “เรามีทักษะความสามารถในการสื่อสารที่น่าสนใจหรือไม่?” และ “เรามีความสามารถในการโน้มน้าวคนอื่นได้ไหม?” เป็นต้น

หาความรู้เพิ่มเติม และ เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงาน ฝ่ายขาย

เมื่อเราเข้าใจ และสำรวจตัวเองเป็นอย่างดีแล้วว่าต้องการเปลี่ยนสายงานมาทำฝ่ายขาย จริง ๆ ต่อจากนั้น เราควรเริ่มศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติที่สำคัญในตลาดงานนี้ อ่านหนังสือ บทความ หรือรีวิวเกี่ยวกับงานฝ่ายขาย เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า วิธีการสร้างยอดขาย รวมไปถึงวิธีการใช้เทคโนโลยีในการสนับสนุนการขาย เพื่อช่วยให้เรามีความพร้อมในการสัมภาษณ์งานด้านนี้อย่างแท้จริง

ฝ่ายขาย

พัฒนาทักษะสำหรับงานฝ่ายขาย

หลังจากที่เราทราบการทำงาน คุณสมบัติหลัก ๆ ของการทำงาน ฝ่ายขายแล้ว ให้เราเริ่มพัฒนาทักษะความสามารถการทำงาน เช่น เทคนิคการพูด เทคนิคการปิดการขาย การดูแลภาพลักษณ์ เป็นต้น เพื่อให้เราโดดเด่น และประสบความสำเร็จ เมื่อไปสมัครงาน หรือสัมภาษณ์งาน นอกจากนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ เราสามารถเข้าร่วมคอร์สอบรมหรือสมัครเรียนเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับฝ่ายขาย เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในด้านนี้ได้อีกด้วย

สร้างกลุ่ม หรือเข้าร่วมกลุ่ม ฝ่ายขาย Sales

การสร้าง หรือ เข้าร่วมกลุ่ม ตำแหน่งงาน Sales ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในวงการฝ่ายขาย เนื่องจากเราจะได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง  ๆในวงการ Sales เป็นกันอยู่ตอนนี้ นอกจากนั้นยังได้โอกาสในการติดต่อพูดคุย สอบถามข้อมูลกับผู้รู้จริงในกลุ่มต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรหาโอกาสเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนในสายอาชีพฝ่ายขายนี้ และร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์และสามารถสร้างโอกาสในอนาคตได้อีกด้วย

จัดเตรียมเอกสารสมัครงานฝ่ายขาย

เมื่อเราเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ มาเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการสมัครงาน และสัมภาษณ์งาน นั่นก็คือ การทำ Resume! ซึ่งการทำเรซูเม่สำหรับการสมัครงานฝ่ายขาย ขอให้เน้นไปที่ความสามารถและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายขาย นอกจากนั้นควรเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์และพร้อมตอบคำถามเกี่ยวกับทักษะในการขายอีกด้วย

ฝ่ายขาย

เริ่มค้นหางาน ฝ่ายขาย

ช่องทางการสมัครงานฝ่ายขาย เราสามารถค้นหาได้ในหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์การสมัครงานอย่าง เว็บ Job ต่าง ๆ แหล่งโซเชียลมีเดีย หรือเข้าติดต่อโดยตรงกับบริษัท/องค์กรที่เรามีความสนใจโดยตรง ซึ่งการจะส่งใบสมัคร หรือ walk-in เข้าไปสมัครงานกับองค์กรที่เราสนใจแต่ละที่นั้น เราต้องดูถึงภาพลักษณ์ของแต่ละองค์กร และปรับเรซูเม่ รวมทั้งบุคคลิกของเราให้เข้ากับตัวบริษัทแต่ละที่ด้วย

ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ

การเปลี่ยนสายงานอาจมีความท้าทายสำหรับบางคนอยู่มาก บางครั้งอาจจะต้องพยายามสมัครงานใหม่หลายครั้ง ศึกษาและปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในงานใหม่หลายหน แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งท้อถอย เพราะไม่มีคำว่ายากเกินไป สำหรับผู้ที่มีความพยายาม และเตรียมตัว เตรียมความพร้อมมาอย่างดี โดยเราควรมองว่าการผิดหวังหลาย ๆ ครั้งเป็นโอกาสในการเริ่มต้นสิ่งใหม่และเติบโตในสายอาชีพที่เราต้องการอย่างงานฝ่ายขาย นี้เอง!

หลายคนต้องการย้ายงาน เปลี่ยนสายงานมาทำงานในฝ่ายขาย เนื่องจากเป็นอาชีพที่รายได้ดี ได้ค่าคอม ฯลฯ แต่มีแค่ความอยากทำอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ อย่างที่เราได้แนะนำไปในข้างต้น นอกจากนั้นความมุ่งมั่นในการประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ก็สำคัญมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเรามีความพยายามมากพอ ก็จะสามารถประสบความสำเร็จในตำแหน่งงานฝ่ายขาย ได้อย่างแน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน