ข่าวสาร กิจกรรม
สมัครงานบริษัท

เปิดเคล็ดลับ สมัครงานบริษัท อย่างไร..ให้ได้งาน!

FDI Recruitment

26 มิถุนายน 2024

การหางานที่ดี ในบางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนเกิดความกังวล เนื่องจากผู้สมัครงานทุกคนต่างก็มุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะคว้าโอกาสที่ดีที่สุด แต่เส้นทางสู่ความสำเร็จนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะมีอุปสรรคและความท้าทายอีกมากมายในการสมัครงานบริษัท ในบทความนี้ FDI Recruitment จึงขอนำเสนอเคล็ดลับ สมัครงานบริษัท อย่างไร..ให้ได้งาน ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเพิ่มโอกาสในการคว้าตำแหน่งงานที่ต้องการ และก้าวสู่เส้นทางสายอาชีพได้อย่างภูมิใจ

 

1.รู้จักตัวเอง เข้าใจเป้าหมาย

ก่อนสมัครงานบริษัท ต้องเริ่มต้นด้วยการค้นหาตัวเองว่ามีความสนใจ ทักษะ และศักยภาพด้านไหน อะไรคือเป้าหมายในชีวิต ต้องการทำงานในสายอาชีพใด เมื่อเรารู้จักตัวเองดี ก็จะสามารถเลือกสมัครงานบริษัทที่ตรงกับความสนใจ และสามารถนำทักษะที่มีไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในงานได้มากขึ้น

ตัวอย่างเช่น : ลองถามตัวเองว่า  “ฉันชอบอะไร?”  “ฉันเก่งอะไร?”  “ฉันมีประสบการณ์อะไรมาบ้าง?”  “ฉันอยากทำงานด้านไหน?” การวิเคราะห์ตัวเองอย่างละเอียด จะช่วยให้ค้นพบ “เป้าหมายการทำงาน”  ที่ชัดเจน

สมัครงานบริษัท

2.หาข้อมูล เตรียมตัวให้พร้อม

เมื่อตัดสินใจเลือกสมัครงานบริษัทใดแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้น ๆ อย่างละเอียด ศึกษาประวัติ  วิสัยทัศน์ พันธกิจ ผลิตภัณฑ์หรือบริการ วัฒนธรรมองค์กร ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจบริษัทได้ดียิ่งขึ้น และสามารถนำมาปรับใช้ในการเขียนเรซูเม่ จดหมายสมัครงาน และเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3.เขียนเรซูเม่และจดหมายสมัครงานให้น่าสนใจ

เรซูเม่และจดหมายสมัครงานเปรียบเสมือนใบเบิกทางที่จะนำเสนอตัวตน ทักษะ และประสบการณ์ของเราต่อผู้รับสมัครงาน  ดังนั้นจึงต้องเขียนให้กระชับ ชัดเจน อ่านง่าย และตรงประเด็น เน้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัคร  หลีกเลี่ยงข้อความหรือคำศัพท์ที่เข้าใจยาก และอย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนส่งสมัครทุกครั้ง

 

4.ฝึกฝนการสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์งานเปรียบเสมือนโอกาสทองที่จะแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราคือผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุด ดังนั้นจึงควรฝึกฝนการสัมภาษณ์ล่วงหน้า เตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อย ฝึกพูดให้ชัดเจน มั่นใจ แสดงท่าทางที่สุภาพ และสื่อถึงความกระตือรือร้นที่จะได้ทำงานกับบริษัท

สมัครงานบริษัท

5.สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบ

บุคลิกภาพและความประทับใจแรกพบ ก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน ควรแต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย ตรงต่อเวลา แสดงกิริยามารยาทที่ดี ร่าเริง แจ่มใส และมีสัมมาคารวะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้

สร้างความประทับใจ ควรแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า “เราคือตัวเลือกที่ดีที่สุด”

 • ตรงต่อเวลา แต่งกายสุภาพ มั่นใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส
 • สื่อสารอย่างชัดเจน กระชับ ตรงประเด็น
 • แสดงความสนใจ ตั้งใจฟัง และตอบคำถามอย่างละเอียด
 • แสดงความกระตือรือร้น และความมุ่งมั่นที่จะทำงานกับบริษัท

 

6.ติดตามผล

หลังจากการสัมภาษณ์เสร็จแล้ว ควรส่งอีเมลขอบคุณผู้สัมภาษณ์ แสดงความสนใจในตำแหน่งงานอีกครั้ง และสอบถามเกี่ยวกับผลการสัมภาษณ์ การติดตามผลแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ จริงจัง และความกระตือรือร้นของคุณ

 

7.อดทนและไม่ท้อถอย

การหางานที่ดีอาจต้องใช้เวลา และความพยายาม อย่าท้อถอยหากยังไม่ได้งานในทันที ตาควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ  เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สะสมประสบการณ์ และอย่ายอมแพ้ โอกาสทองของคุณย่อมมาถึงในที่สุด

 

สมัครงานบริษัท

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 • สร้างโปรไฟล์ออนไลน์ บนเว็บไซต์หางาน หรือโซเชียลมีเดีย เพื่อเพิ่มโอกา
  สในการติดต่อจากบริษัท
 • ปรับแต่งเรซูเม่และจดหมายสมัครงานให้เหมาะกับแต่ละตำแหน่ง
 • เข้าร่วมงาน Career Fair หรือกิจกรรมเกี่ยวกับงาน เพื่อสร้างเครือข่าย และพบปะผู้คน
 • พัฒนาทักษะการสื่อสาร การพูด การเขียน การฟัง
 • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พัฒนาทักษะอยู่เสมอ และติดตามเทรนด์ล่าสุด สำหรับตำแหน่งงานที่เราต้องการสมัคร
 • ในยุคดิจิทัล การสมัครงานออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ของบริษัท หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ กำลังได้รับความนิยม ควรศึกษาช่องทางการสมัครงานบริษัทที่หลากหลาย และเตรียมความพร้อมสำหรับการสมัครงานรูปแบบออนไลน์
 • การเตรียมตัวที่ดี คือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ ควรใช้เวลาศึกษาข้อมูล ฝึกฝน และเตรียมตัวให้พร้อม ก็จะเพิ่มโอกาสในการได้งานที่ต้องการ
 • รักษาความคิดบวก มั่นใจในตัวเอง และอย่ายอมแพ้ หากไม่ได้งานในครั้งแรก ให้เรียนรู้จากประสบการณ์ พัฒนาตัวเอง และลองสมัครงานใหม่ต่อไป สักวันจะต้องประสบความสำเร็จ

การหางานที่ดีอาจต้องใช้เวลาและความพยายาม แต่หากเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และเตรียมตัวให้พร้อม โอกาสความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

สำหรับใครที่กำลัง สมัครงานบริษัท สามารถส่งเรซูเม่ เข้ามาฝากประวัติกับ FDI Recruitment ได้ตลอดเลยนะคะ เรามีตำแหน่งที่หลากหลาย รอทุกคนอยู่ค่ะ

FDI Recruitment
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecrit.co.th

เรื่องล่าสุด

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

8 วิธีรับมือกับ ภาวะหมดไฟ ในการทำงาน หายนะเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

Recruiter

16 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน