ข่าวสาร กิจกรรม
สมัครงาน เด็กจบใหม่

สมัครงาน เด็กจบใหม่ แบบไหนได้งานชัวร์!

Recruiter

24 กรกฎาคม 2023

สมัครงาน เด็กจบใหม่ ต้องทำยังไงถึงจะได้งาน? คำถามนี้คงเป็นสิ่งที่คาใจสำหรับนักศึกษาจบใหม่หลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะเชื่อว่าแทบทุกคนต้องมีงานที่อยากทำในใจ แต่อาจจะไม่กล้าสมัคร เพราะคุณสมบัติไม่ตรงบ้าง ขาดประสบการณ์บ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้หลายคนกลัว คิดว่าสมัครงานนี้ไปแล้วไม่ได้แน่นอน

แต่ขอบอกไว้เลยว่าอย่าเพิ่งคิดแบบนั้นค่ะ เพราะเราสามารถเตรียมตัว เตรียมความพร้อม เพื่อให้ตรงกับคุณสมบัติที่องค์กรอยากได้ และช่วยให้การสมัครงานไม่ยากอย่างที่คิด ซึ่งวันนี้ FDI Recruitment จะมาแนะนำวิธี สมัครงาน เด็กจบใหม่ ให้ทุกคนได้งานชัวร์! จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1.ทำความเข้าใจตำแหน่งงานที่เราสนใจอยากสมัครงาน

เมื่อเราอยากสมัครงาน เด็กจบใหม่ก็ควรลองศึกษา ทำความเข้าใจเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่เราสนใจอยากจะสมัครงานด้วย เพื่อให้เราเข้าใจความต้องการของตำแหน่งงานนั้น รวมถึงความสามารถและทักษะต่าง ๆ ที่ตำแหน่งงานนั้นต้องการ นอกจากนั้นเราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลบริษัทหรือองค์กรที่เราสนใจเพื่อให้การตอบคำถามสัมภาษณ์งานเป็นไปอย่างราบรื่น และมีความมั่นใจ

สมัครงาน เด็กจบใหม่

2.เตรียมพร้อมเอกสารสำหรับสมัครงาน

ก่อนวันสัมภาษณ์งาน ควรเตรียมความพร้อม ตรวจสอบเอกสารที่ต้องใช้ในการสมัครงาน เด็กจบใหม่อย่างเราอาจต้องเตรียมเอกสารพวกนี้เป็นครั้งแรก เช่น ใบสมัครงาน เรซูเม่ (Resume) หรือประวัติส่วนตัว ตัวอย่างผลงาน (portfolio) และอาจมีเอกสารอื่น ๆ ที่บริษัทต้องการ โดยเราควรจะต้องเตรียมเอกสารทั้งหมดนี้ให้พร้อมและอัปเดตประวัติ/ผลงานต่าง ๆ ให้เป็นปัจจุบันก่อนวันจริง เพราะจะได้มีเวลาแก้ไข ปรับปรุงให้มีความถูกต้อง เรียบร้อยที่สุด

3.เตรียมตัวสำหรับการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน

ขั้นตอนนี้สำคัญมากที่สุดในการสมัครงาน เด็กจบใหม่อย่างเราควรให้ความสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะการสัมภาษณ์งานถือเป็นครั้งแรกของการเจอหน้า พบปะ พูดคุยกับคนในบริษัท หรือหัวหน้าทีมที่เราต้องเข้าไปทำงานด้วยถ้าหากสัมภาษณ์ผ่าน  ดังนั้นเราควรหมั่นฝึกฝนตัวเองล่วงหน้าทั้งในเรื่องของการพูด และการเล่าเรื่องให้น่าฟัง ฝึกการตอบคำถามที่พบได้บ่อย ๆ ในการสัมภาษณ์งาน เช่น การเนะนำตัวเอง, ประสบการณ์ หรือ กิจกรรมที่เคยทำมามีอะไรบ้าง, ทำไมถึงอยากสมัครตำแหน่งนี้ เป็นต้น  ซึ่งถ้าหากเราเตรียมตัวมาอย่างดี มีความพร้อมที่แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงความตั้งใจ ความรู้ ความสามารถ รวมถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ของเราที่เข้ากันกับตำแหน่งที่กำลังเปิดรับ ก็จะทำให้ชนะใจผู้สัมภาษณ์ได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

สมัครงาน เด็กจบใหม่

4.เริ่มสมัครงานตามช่องทางที่องค์กรกำหนด

ในแต่ละองค์กร หรือ แต่ละบริษัทก็จะมีวิธีการสมัครงานในแต่ละช่องทางที่แตกต่างกันออกไป เช่น ให้สมัครงานผ่านเว็บไซต์บริษัท, สมัครงานโดยส่งอีเมลเข้ามาเท่านั้น เป็นต้น ดังนั้นเราจึงอ่านประกาศรับสมัครงาน เด็กจบใหม่อย่างเราควรอ่านอย่างละเอียดถี่ถ้วน สมัครตามช่องทางที่ทางบริษัทกำหนด

โดยเฉพาะการสมัครงานผ่านทางอีเมล เราต้องมีความทางการมากขึ้น ไม่ใช่แค่ส่งเรซูเม่ หรือ เอกสารต่าง ๆ ให้ครบ แต่เขียนอีเมลสมัครงานให้เป็น เพื่อให้เราดูเป็นสมัครที่มีความพร้อม น่าเชื่อถือ และมีความตั้งใจจริงในการสมัครงานตำแหน่งนั้น ๆ นอกจากนั้นแล้วการเลือกบริษัที่สมัครงานก็สำคัญ ต้องดูความน่าเชื่อถือเป็นหลัก เพราะไม่เช่นนั้นจากที่จะได้สมัครงานแต่อาจถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้แก๊งมิจฉาชีพได้

5.ส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้เรียบร้อย

ภายหลังจากการสัมภาษณ์ บางตำแหน่ง บางบริษัทอาจจะมีให้ทำเทส แบบทดสอบต่าง ๆ หรือขอเอกสารเพิ่มเติม เราควรตั้งใจทำให้ดีที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมส่งเอกสารที่ทางบริษัทขอเพิ่มเติมด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินการสัมภาษณ์รับเข้าทำงานเช่นกัน

6.ติดตามผลการสัมภาษณ์

หลังการสัมภาษณ์งาน ถ้า HR ไม่ได้แจ้งว่าจะติดต่อกลับเพื่อแจ้งผลสัมภาษณ์งานวันไหน เราสามารถถามระยะเวลาในการพิจารณาได้ ซึ่งระยะเวลาการพิจารณาของแต่ละบริษัทนั้นไม่เท่ากัน บริษัทเล็ก ๆ หรือ สตาร์ทอัพ อาจจะใช้เวลาไม่นาน 1-3 วัน แต่ถ้าเป็นองค์กรใหญ่อาจใช้เวลาพิจารณานาน เพราะต้องผ่านหลายขั้นตอน ซึ่งอาจจะใช้เวลาถึง 1-2 สัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถติดตามผลการสัมภาษณ์ได้ โดยโทร.สอบถามอย่างสุภาพจาก HR ที่ดูแลตำแหน่งของเรา

เริ่มงานใหม่

7.เตรียมตัวสำหรับการเริ่มงานใหม่ได้เลย!

เมื่อได้รับการติดต่อจาก HR แจ้งผลการสัมภาษณ์งาน และเราได้รับการคัดเลือกเป็นพนักงาน ให้ทำตามคำแนะนำของ HR ได้เลย ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไป บางบริษัทอาจมีการนัดล่วงหน้าก่อนวันเริ่มงาน เพื่อทำการเซ็นสัญญา และบอกข้อตกลงต่าง ๆ บางบริษัทสามารถเข้ามาวันเริ่มงานเลยได้เลย แต่ทั้งนี้เราควรเตรียมตัวให้พร้อมในทุกด้านก่อนเริ่มงาน วันเริ่มงานจริงจะได้เป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

สมัครงาน เด็กจบใหม่ อาจจะต้องใช้ความพยายาม และความอดทนสูง เพราะบางคนยังไม่มีประสบการณ์การทำงานมามากนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของทุกคนค่ะ ถ้าเรามั่นสะสมทักษะ ความรู้ที่ตรงกับสายงานที่เราต้องการร่วมงานด้วย และเตรียมความพร้อม ตามวิธีที่ FDI Recruitment ได้แนะนำไป ก็จะสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในสมัครงานได้อย่างแน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน