ข่าวสาร กิจกรรม
สัมภาษณ์งาน

สัมภาษณ์งาน ถามอะไรบ้าง? รวมคำถามสัมภาษณ์งานที่ต้องเจอบ่อย ๆ

Recruiter

28 สิงหาคม 2023

การสัมภาษณ์งานอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว น่าตื่นเต้นสำหรับบางคน แม้ว่าจะเคยผ่านการสัมภาษณ์งานมาบ้างแล้ว แต่พอต้องไป สัมภาษณ์งาน ใหม่ก็รู้สึกเป็นเรื่องยากอยู่ดี เนื่องจากแต่ละครั้งเราต้องเจอทั้งคนใหม่ ๆ คำถามที่ไม่อาจรู้มาก่อนว่าจะโดนถามอะไรบ้าง ความอยากได้งาน อยากทำให้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงความกดดันจากคนรอบตัวด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น การคาดการณ์คำถามที่เราอาจจะพบได้ระหว่างการสัมภาษณ์งาน ซึ่ง FDI Recruitment ได้รวบรวมคำถามสัมภาษณ์งานที่ต้องเจอบ่อย ๆ มาให้ทุกคนได้ลองซ้อมตอบกันในบทความนี้แล้วค่ะ

1.ช่วยแนะนำตัวให้เรารู้จัก

ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์งาน การพูดคุยตอบคำถามต่าง ๆ แน่นอนว่าการแนะนำตัวจะเป็นคำถามแรก ที่เริ่มการสนทนา โดยคำถามนี้นอกจากจะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายรู้จักกันมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ผู้สัมภาษณ์ประเมินภาพรวมภูมิหลัง หรือประสบการณ์ของคุณ รวมถึงทักษะในการสื่อสารของเราได้อีกด้วย ดังนั้นสำหรับคำถามนี้เราควรเตรียมคำตอบที่มีความกระชับ แต่ครอบคลุม เน้นด้านทักษะที่เกี่ยวข้องกับงาน รวมถึงความสำเร็จ และเป้าหมายทางอาชีพของเราด้วย

สัมภาษณ์งาน

2.ทำไมถึงสนใจตำแหน่งนี้?

คำถามนี้ผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบถึงแรงจูงใจในการสมัครงานตำแหน่งนี้ และอยากทราบว่าเป้าหมายของเราสอดคล้องกับบริษัทหรือไม่ ดังนั้นเพื่อที่จะตอบคำถามนี้อยากไม่ติดขัด เราควรศึกษาข้อมูลของตำแหน่งที่เรากำลังสมัคร รวมไปถึงข้อมูลขององค์กรล่วงหน้าด้วย อีกทั้งควรพูดถึงทักษะและประสบการณ์ของเราว่าทำไมถึงเหมาะสมกับตำแหน่งงานนี้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเรามีความสนใจต่อตำแหน่งงานมากแค่ไหน

3.จุดแข็งและจุดอ่อนคืออะไร?

คำถามนี้ผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบว่าเรามองตัวเองในลักษณะใด ดังนั้นการตอบจึงควรเน้นไปที่จุดแข็งหลักของคุณที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่เรากำลังสมัคร พร้อมทั้งยกตัวอย่าง หรือประสบการณ์จากงานของเราประกอบด้วย ส่วนคำตอบสำหรับจุดอ่อน ให้เน้นตอบไปที่จุดอ่อนที่เราได้ทำการปรับปรุง หรือจุดอ่อนที่แสดงให้เห็นว่าเรากำลังเรียนรู้ปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4.อธิบายเหตุการณ์ที่มีความท้าทายในที่ทำงาน หรืองานที่ทำ และวิธีแก้ไข?

สำหรับคำถามนี้ผู้สัมภาษณ์ต้องที่จะประเมินทักษะการแก้ไขปัญหา รวมถึงทักษะการตัดสินใจของเราด้วย ดังนั้นการตอบคำถามควรเลือกเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานที่เราเคยเผชิญกับความท้าทาย พร้อมทั้งอธิบายขั้นตอนที่เราได้แก้ไขปัญหา และอย่าลืมพูดถึงผลลัพธ์เชิงบวกที่ได้ ซึ่งคำถามนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเราในการรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สัมภาษณ์งาน

5.จัดการกับความเครียด / ความกดดันในการทำงานอย่างไร?

แน่นอนว่าผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบว่าเรามีวิธีจัดการกับความเครียดหรือความกดดันในการทำงานอย่างไรบ้าง ดังนั้นเราจึงควรยกตัวอย่างเหตุการณ์และวิธีที่เราใช้ในการจัดการความเครียดอย่างได้ผลและไม่กระทบผู้อื่น ให้ผู้สัมภาษณ์ฟัง เช่น การจัดลำดับความสำคัญของงานที่ทำ การขอความช่วยเหลือจากหัวหน้า/เพื่อนร่วมงาน หรือการทำกิจกรรมหลังเลิกงานที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ดีมากขึ้น เป็นต้น

6. คุณวางแผนในอีกห้าปีข้างหน้าอย่างไร?

คำถามนี้เป็นสิ่งชี้วัดความสนใจเกี่ยวกับอาชีพ หรือตำแหน่งงานในระยะยาวของเรา ดังนั้นคำถามนี้ควรตอบเกี่ยวกับเส้นอาชีพในอนาคตของเรา โดยเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน หรือองค์กรที่เรากำลังสมัครอยู่นี้ พร้อมทั้งพูดถึงความทะเยอทะยาน เน้นย้ำว่าเรามีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและต้องการเติบโตภายในบริษัทด้วย

7. รู้จักบริษัทของเรามากน้อยแค่ไหน?

สำหรับคำถามนี้เป็นการวัดว่าเรามีความสนใจในตัวองค์การ มีความต้องการเข้าร่วมงานกับองค์กรมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นก่อนไปสัมภาษณ์งาน เราควรเตรียมตัวศึกษาข้อมูลขององค์กรมาอย่างดี ดูว่าองค์ทำธุรกิจประเภทอะไร มีธุรกิจอื่น ๆ ในเครือหรือไม่ หรือมีสาขาที่ไหนบ้าง เพื่อเป็นการแสดงความสนใจในตัวองค์กรให้ผู้สัมภาษณ์ได้รับรู้

สัมภาษณ์งาน

สัมภาษณ์งาน จะไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเตรียมตัวในการตอบคำถามไว้ล่วงหน้า โดยลองรวบรวมคำถามที่พบได้บ่อย ๆ แล้วฝึกฝนคำตอบ ที่แสดงถึงทักษะความสามารถ รวมถึงประสบการณ์ของเรา ซึ่งการเตรียมตัวมาอย่างดี มีความมั่นใจ และจริงใจในการตอบคำถาม จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างความประทับใจในระหว่างขั้นตอนการสัมภาษณ์ได้อย่างแน่นอน

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน