ข่าวสาร กิจกรรม
หางานบัญชี

รวมคำถามสัมภาษณ์งาน สำหรับคน หางานบัญชี

FDI Recruitment

4 กันยายน 2023

นอกจากคำถามสัมภาษณ์งานทั่วไปที่เราคงจะได้เจอกันบ่อย ๆ อย่างเช่น การให้แนะนำตัว ถามประสบการณ์ว่าเคยทำอะไรมาบ้าง ฯลฯ แต่ละสายงาน จะมีคำถามสัมภาษณ์งานแบบเฉพาะเจาะจงแตกต่างกันไปอีก วันนี้ FDI Recruitment จะมาแนะนำเคล็ดลับสัมภาษณ์งาน สำหรับผู้ที่สนใจ หางานบัญชี รวมถึงรวบรวมคำถามสายงานบัญชีที่เจอได้บ่อย ๆ มาฝากกันด้วย ใครที่สนใจงานสายนี้อยู่ หรือกำลังเตรียมตัวสัมภาษณ์งานบัญชี ต้องอ่านเลย!

เคล็ดลับ หางานบัญชี

ทักษะความสามารถต้องพร้อม

สำหรับเคล็กลับการหางานบัญชีอย่างแรกสุดก็คงจะหนีไม่พ้น การหมั่นพัฒนาทักษะความรู้ทางด้านงานบัญชี และใบรับรอง ยกตัวอย่างเช่น CPA (Certified Public Accountant) / ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) หรือ CPD (Continuing Professional Development) เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เรามีความน่าเชื่อถือ และดูโด่ดเด่นขึ้นมาจากผู้สมัครท่านอื่น ๆ แล้ว

เรซูเม่ที่บ่งบอกประสบการณ์ของตัวเรา

ปรับแต่งเรซูเม่ของเราให้มีข้อมูล ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องงานด้านบัญชี ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การทำงาน หรือการฝึกงาน การทำโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในเรซูเม่ควรใส่คำที่เน้นความใส่ใจในรายละเอียด มีทักษะการวิเคราะห์ รวมไปถึงความเชี่ยวชาญในด้านงานบัญชีให้มากสุด

หางานบัญชี

เข้าร่วมกลุ่มเกี่ยวกับงานบัญชี

ลองเข้าร่วม Workshop กิจกรรม คลาสเรียน กลุ่มหางานต่าง ๆ เช่น กลุ่ม หางานบัญชี ชลบุรี , กลุ่มหางานบัญชีกรุงเทพ เป็นต้น หรือเข้าร่วมสมาคมการบัญชี เพื่อให้เรารู้จักและติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ ได้ ซึ่งการเข้าร่วมกลุ่ม ถือเป็นการสร้างเครือข่ายสามารถเปิดประตูสู่โอกาสในการทำงานที่มีศักยภาพได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งภายในกลุ่มยังมีข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสายงานบัญชีโดยตรงอีกด้วย

ใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็นเว็บจ็อบบอร์ดต่าง ๆ หรือ โซเชียลมีเดียของเราเอง ล้วนเป็นแหล่งที่สามารถหางานได้มากยิ่งขึ้น  ยิ่งในปัจจุบันผู้คนเริ่มสร้างตัวตนออนไลน์แบบมืออาชีพบนแพลตฟอร์มอย่าง LinkedIn เพื่อเป็นการสร้างโปรไฟล์ และเชื่อมต่อกับผู้เชี่ยวชาญสายงานต่าง ๆ โดยเราสามารถติดตามบริษัทบัญชีและบริษัทจัดหางาน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานให้เรามากขึ้น

เตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

ก่อนไปสัมภาษณ์งานลองศึกษาข้อมูลของบริษัทหรือองค์กร เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะตอบคำถามสัมภาษณ์งานทั้งเรื่องทั่วไป และเรื่องที่เกี่ยวกับงานบัญชี นอกจากนั้นหากเรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท เช่นประกอบธุรกิจประเภทอะไร อุตสาหกรรมอะไร ก็จะช่วยแสดงให้เห็นว่าเรามีความสนใจต่อบริษัทมากขึ้น

หางานบัญชี

คำถามสัมภาษณ์งานบัญชี

มีประสบการณ์การทำงานด้านบัญชีมาก่อนไหม?

เป็นคำถามหลัก ๆ ที่หลายคนต้องเจอ โดยผู้สัมภาษณ์จะเริ่มต้น ให้เราอธิบายประสบการณ์ทางด้านงานบัญชี รวมถึงตำแหน่งที่เคยทำมาและรวมไปถึงรายละเอียดของหน้าที่ที่เราได้ทำ

มีประสบการณ์ในการใช้โปรแกรมด้านบัญชีอะไรบ้าง?

ระบุชื่อโปรแกรมทางด้านบัญชีที่เรามีประสบการณ์ในการใช้ หรือสามารถทำได้ดี เพื่อเป็นการสื่อถึงทักษะความสามารถที่มีติดตัวของเราเอง

มีความรู้เกี่ยวกับหลักการบัญชีและกฎหมายทางการเงินหรือไม่?

ให้พูดอธิบายเกี่ยวกับความรู้ของเราในเรื่องนี้ เช่น ความความรู้ความเข้าใจในการรายงานการเงินและการเสียภาษี เป็นต้น

มีทักษะในการวางแผนและการวิเคราะห์บัญชีหรือไม่?

ลองอธิบายให้ผู้สัมภาษณ์ฟังว่าเรามีทักษะในการวางแผนทางการเงินและการวิเคราะห์ข้อมูลบัญชีเพื่อการตัดสินใจทางการเงินหรือไม่ อย่างไร

มีความสามารถในการทำงานเป็นทีมหรือไม่?

หลาย ๆ งานต้องการผู้ที่สามารถทำงานเป็นทีมได้ ดังนั้นลองบอกผู้สัมภาษณ์ถึงประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับทีมและการสื่อสารกับติดต่องานกับผู้อื่นในทีม เป็นต้น

มีความสามารถในการจัดการเอกสารการทำงานไหม?

ลองอธิบายความสามารถ และวิธีในการจัดการงานด้านเอกสารและการปฏิบัติงานของเราที่ผ่านมา

มีความสามารถในการแก้ปัญหาทางบัญชีหรือการแก้ไขข้อมูลทางการเงินอย่างไร?

กล่าวถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาว่าเราเคยเจอปัญหาอะไรมาบ้าง และมีวิธีในการแก้ปัญหาทางบัญชีหรือการทำงานกับข้อมูลทางการเงินที่มีปัญหาอย่างไรบ้าง

มีความรับผิดชอบและมีวิธีจัดการความเครียดต่องานบัญชีไหม?

คำถามนี้เป็นการวัดความพร้อมของเราในการจัดการกับสภาวะการทำงานที่มีความเครียด และดูว่าเรามีความรับผิดชอบต่องานมากน้อยแค่ไหน

หางานบัญชี

เคล็ดลับหางานบัญชี รวมถึงคำถามสัมภาษณ์เกี่ยวกับงานด้านบัญชีเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถเตรียมตัวในการสัมภาษณ์งานบัญชีและแสดงให้ผู้สัมภาษณ์ได้เห็นว่าเรามีความพร้อมในการทำงาน และในตำแหน่งนี้ได้ดีตามคุณสมบัติที่บริษัทกำลังมองหา ดังนั้นไม่ว่าเราจะหางานจากแหล่งไหน ไมว่าจะเป็น หางานบัญชีกรุงเทพ หางานบัญชี ชลบุรี หรือที่ไหน ๆ ก็ตาม หากลองฝึกฝนตามคำแนะนำรับรองจะต้องเป็นผู้สมัครที่มีคุณสมบัติโด่ดเด่นออกมาแน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

8 วิธีรับมือกับ ภาวะหมดไฟ ในการทำงาน หายนะเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

Recruiter

16 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน