ข่าวสาร กิจกรรม
หางานล่ามญี่ปุ่น

หางานล่ามญี่ปุ่น อย่างไร ไม่ให้โดนกดเงินเดือน

Recruiter

2 สิงหาคม 2023

ล่ามภาษาญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีการแข่งขันสูง เพราะบริษัทญี่ปุ่นมาลงทุน ตั้งฐานผลิตในประเทศไทยเยอะ ดังนั้นล่ามญี่ปุ่นจึงเป็นที่ต้องการตัวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นล่ามในออฟฟิศ ล่ามในโรงงาน ฯลฯ สาเหตุนี้ทำให้หลายคนหันมาเรียนภาษาญี่ปุ่น เพื่อเป็นล่ามกันเยอะมาก แต่บางครั้ง หางานล่ามญี่ปุ่น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย…

วันนี้ FDI Recruitment เลยจะมารวบรวมเทคนิค หางานล่ามญี่ปุ่น อย่างไร ไม่ให้โดนกดเงินเดือน รับรองว่าถูกใจคนที่กำลังเตรียมตัวสมัครงานล่ามภาษาญี่ปุ่นอย่างแน่นอน จะทำยังไงให้ได้เป็นล่ามญี่ปุ่นแล้วได้ค่าตอบแทนสูง แล้วมาดูเทคนิคดี ๆ เหล่านี้กันเลยดีกว่าค่ะ

1.ภาษาญี่ปุ่นต้องเยี่ยม

แน่นอนว่าอาชีพล่าม ‘ภาษา’ เป็นสิ่งที่ต้องเป๊ะให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่แค่การพูดคุยติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่การอ่าน การเขียน ก็ต้องทำได้ดีเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรหมั่นฝึกฝนภาษาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการฝึกสื่อสารในสถานการณ์ต่าง ๆ  การฝึกฟังน้ำเสียง สำเนียงคนญี่ปุ่นที่มีความแตกต่างกันไว้ด้วย เมื่อถึงเวลาปฏิบัติงานจริงจะได้คุ้นชินกับภาษาญี่ปุ่นสำเนียงต่าง ๆ

หางานล่ามญี่ปุ่น

2.รู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นบ้าง

ลองเรียนรู้เรื่องราว หรือวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น เช่น ประวัติศาสตร์พื้นฐาน การแต่งกาย การทานอาหาร ประเพณีต่าง ๆ ภาษาถิ่น ฯลฯ ไว้บ้าง เพื่อให้เรามีความรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น และเข้าใจในบริบทที่ผู้พูดกำลังสื่อสารออกมาได้อย่างถูกต้อง เมื่อสัมภาษณ์งานจะช่วยให้การพูดคุยไหลลื่น มีเรื่องราวพูดคุยแลกเปลี่ยน และเป็นการสร้างความประทับให้กับผู้สัมภาษณ์ได้ดีเลยทีเดียว

3.ฝึกตอบคำถามสัมภาษณ์

ก่อนการไปสัมภาษณ์งาน เราควรฝึกตอบคำถามก่อนเสมอ เพื่อให้สามารถพูดคุย สื่อสารตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ ไม่ติดขัด และดูมีความเป็นมืออาชีพ โดยอาจจะฝึกพูดโต้ตอบกับตัวเองในกระจก หรือฝึกสัมภาษณ์กับเพื่อน ๆ ก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ลองเกร็งคำถามที่เราสามารถเจอได้ในการสัมภาษณืงาน เช่น ประสบการณ์ในการทำงาน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ความสามารถที่มี หรือ ทำไมถึงอยากเป็นล่ามญี่ปุ่น เป็นต้น

4.ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือองค์กรที่สมัครงาน

นอกจากจะเตรียมความพร้อมในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานแล้ว เราควรศึกษาเกี่ยวกับบริษัท หรือ องค์กรที่เราไปสมัครงานด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการแสดงให้บริษัทเห็นถึงความตั้งใจของเราว่าต้องการร่วมงานกับบริษัทจริง ๆ โดยลองทำความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติบริษัท ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอะไร มีสาขาที่ไหนบ้าง วัฒนธรรมของบริษัทเป็นอย่างไร และผลงานต่าง ๆ ที่บริษัทเคยได้รับมา เป็นต้น

หางานล่ามญี่ปุ่น

5.บุคคลิกภาพ และทัศนคติที่ดี

บุคคลิกภาพ และทัศนคติที่ดี เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เนื่องจากล่ามเป็นอาชีพที่ต้องพบปะ สื่อสารกับลูกค้าของบริษัท ดังนั้นเราจึงเปรียบเสมือนหน้าตาของบริษัทเช่นกัน ดังนั้นการฝึกบุคลิกภาพให้ดูดี และปรับทัศนคติ ให้เป็นผู้มองโลกในแง่บวก ตั้งแต่วันสัมภาษณ์ ก็จะสร้างความประทับใจให้ทั้งผู้สัมภาษณ์ และผู้ที่จะร่วมงานกับเราในอนาคตอีกด้วย

6.เตรียมเอกสารให้พร้อม

เอกสารสมัครงานสำคัญมาก เราควรเตรียมไว้ให้พร้อมเรียบร้อย ก่อนวันสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็น ใบรับรองการศึกษา ทะเบียนบ้าน หรือ เอกสารต่าง ๆ ที่บริษัทต้องการ ถ้าหากถึงวันสัมภาษณ์งานแล้ว แต่เอกสารไม่พร้อม ก็อาจจะทำให้บริษัทมองว่าเราไม่มีการเตรียมความพร้อม หากรับไปทำงานอาจจะเกิดปัญหาได้

JLPT

7.คะแนน JLPT สำคัญมาก!

มาถึงสิ่งสุดท้ายแต่สำคัญมาก คะแนนการสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น Japanese Language Proficiency Test (JLPT) ยิ่งได้ระดับสูงยิ่งมีโอกาสได้งานสูง รวมถึงค่าตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย โดยล่ามภาษาญี่ปุ่นหลาย ๆ บริษัทจะกำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครให้มีผลสอบตั้งแต่ JLPT N3 ขึ้นไป ค่าตอบแทน หรือ เงินค่าภาษาก็จะปรับตามระดับคะแนนที่สูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากได้เงินตอบแทนเยอะ ๆ ไม่โดนกดเงินเดือนการมีผลคะแนน JLPT จึงค่อนข้างสำคัญเลยทีเดียว

 

หางานล่ามญี่ปุ่น ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเป็นตำแหน่งที่เปิดรับค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่ง่าย เพราะมีคนที่มีความพร้อมต้องการสมัครตำแหน่งงานนี้มากมาย ดังนั้นถ้าหากเราอยากทำอาชีพล่ามภาษาญี่ปุ่น ต้องมีความพร้อมในการสัมภาษณ์งานทั้งเรื่องภาษา บุคลิกภาพ การสื่อสาร การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมไปถึงคะแนนสอบ JLPT และประสบการณ์ หากใครพร้อมแล้วก็ลุยเลย! ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการไปสัมภาษณ์งาน และสามารถเป็นล่ามภาษาญี่ปุ่น ที่ไม่โดนกดเงินเดือน ได้เงินเดือนสูง ๆ ตามเป้าหมายกันทุกคนเลยนะคะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน