ข่าวสาร กิจกรรม
หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม

หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม ไม่มีประสบการณ์ต้องทำอย่างไร?

FDI Recruitment

6 ธันวาคม 2023

ในขณะที่โลกตระหนักถึงความสำคัญของความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ความต้องการของตำแหน่งงานวิศวกรสิ่งแวดล้อมก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สำหรับวิศวกรสิ่งแวดล้อมผู้มุ่งมั่นอยากทำงานด้านนี้ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ทำให้อาจจะกังวลเกี่ยวกับการเข้าสู่สนามสอบแข่งขัน หรือสัมภาษณ์งาน ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นการสมัครงานที่ยากลำบาก ดังนั้นในบทความนี้ FDI Recruitment ของเราจะพูดถึงขั้นตอนการเตรียมความพร้อม หรือเคล็ดลับที่สามารถทำได้หากกำลังอยู่ในสถานการณ์นี้ ที่ต้องการ หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม ไม่มีประสบการณ์ต้องทำอย่างไร?

1.มีทักษะและความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน

หากเรายังขาดประสบการณ์ในฐานะวิศวกรสิ่งแวดล้อม แต่มีความมุ่งมั่นไปที่การพัฒนาทักษะความรู้ที่จำเป็นและเกี่ยวข้องกับสายงาน จะช่วยแสดงให้เห็นถึงความสนใจ และความสามารถของเราได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการหางานวิศวกรสิ่งแวดล้อมควรเริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องหรือได้รับใบรับรองด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง สิ่งนี้จะไม่เพียงเพิ่มความเข้าใจของเรา แต่ยังช่วยทำให้เรซูเม่ของเราโดดเด่น และมีโอกาสที่ดีจากองค์กรมากขึ้นด้วย

หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม

2.แสวงหาโอกาสในการเข้าร่วมการฝึกงาน

สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ทำงาน หรือ กำลังศึกษาอยู่ แต่ต้องการหางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม อยากให้ลองพิจารณาการฝึกงานไว้ เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยให้เราสามารถบอกเล่าระหว่างการสัมภาษณ์งานว่าเราเคยทำอะไรมาแล้วบ้าง ถือเป็นประสบการณ์ทำงานอีกแบบหนึ่ง ลองค้นหาการฝึกงานในบริษัทวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม หน่วยงานราชการ หรือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร แม้ว่าโอกาสเหล่านี้จะไม่ได้รับค่าตอบแทนหรือมีความรับผิดชอบที่จำกัด แต่ก็สามารถมอบประสบการณ์ตรงให้กับเราและช่วยเราให้เรามีกลุ่มเครือข่ายภายในอุตสาหกรรมที่เราสนใจได้

3.ลองทำกิจกรรมอาสาสมัครสำหรับโครงการด้านสิ่งแวดล้อม

ลองทำกิจกรรมเป็นอาสาสมัครสำหรับโครงการด้านสิ่งแวดล้อมหรือกิจกรรมในชุมชนท้องถิ่นของเราเอง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการทำความสะอาด การช่วยเหลือในการศึกษาวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม หรือการร่วมมือกับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร การเป็นอาสาสมัครไม่เพียงแต่ช่วยให้เราได้รับประสบการณ์จริงเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลและความมุ่งมั่นของเราต่อสายงานนี้ด้วย

หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม

4.เข้าร่วมกลุ่มหรือเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม

การเข้าร่วมกลุ่มหรือสร้างเครือข่ายมีบทบาทสำคัญในการหางาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราขาดประสบการณ์ การเข้าสัมมนา การประชุม และเวิร์คช็อปที่เกี่ยวข้องกับสายงาน เพื่อพบกับผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการมีส่วนร่วมในการสนทนา ขอคำแนะนำ และแสดงความสนใจในการเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์สามารถนำไปสู่โอกาสในการให้คำปรึกษาหรือแม้แต่มีผู้ช้วยแนะนำงานให้เราได้อีกด้วย

5.จัดแสดงโครงการที่เกี่ยวข้องกับด้านสิ่งแวดล้อม

หากเราได้ทำโครงการที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม ให้เรารวบรวมโครงการเหล่านั้นไว้ในแฟ้มผลงานหรือเรซูเม่ของเรา ซึ่งอาจรวมถึงโครงการวิจัย กรณีศึกษา หรือการมอบหมายงานภาคปฏิบัติ แม้ว่าโครงการเหล่านี้จะไม่ได้ดำเนินการในสถานที่ทำงานอย่างเป็นทางการ แต่ยังสามารถแสดงให้เห็นถึงความสามารถและทักษะในการแก้ปัญหาของคุณได้

6.ใช้ประโยชน์จากทักษะความรู้ความสามารถของเรา

แม้ว่าเราจะไม่มีประสบการณ์โดยตรงในฐานะวิศวกรสิ่งแวดล้อม แต่ก็น่าจะมีทักษะความรู้ที่สามารถถ่ายทอดได้จากสาขาอื่นหรืองานก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ การแก้ปัญหา การจัดการโครงการ และการสื่อสาร ล้วนมีคุณค่าในสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ลองเน้นทักษะเหล่านี้และอธิบายว่าสามารถนำมาใช้ในบริบททางวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมได้อย่างไรบ้าง

หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม

7.แนะนำตัวเองอย่างชัดเจน

เมื่อสมัครงานในตำแหน่งที่ไม่มีประสบการณ์ การแนะนำตัวอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะในเรซูเม่หรืออีเมลสมัครงาน ที่จัดทำขึ้นอย่างดีสามารถสร้างความแตกต่างและโดดเด่นเหนือผู้สมัครท่านอื่น ๆ โดยให้เน้นย้ำไปถึงความหลงใหลในด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม แรงจูงใจในการเรียนรู้ และทักษะหรือรายวิชาที่เกี่ยวข้องที่เราสำเร็จการศึกษา ลองปรับแต่งแก้ไขข้อความของเราเพื่อแสดงศักยภาพและความกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในสาขาตำแหน่งงานนี้

หางานวิศวกรสิ่งแวดล้อม โดยไม่มีประสบการณ์มาก่อนอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ การได้รับทักษะที่เกี่ยวข้องกับสายงาน การแสวงหาการฝึกงานและโอกาสในการเป็นอาสาสมัคร การสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญ และการแสดงความรักและศักยภาพของเรา จะชาวยสามารถเพิ่มโอกาสในการได้รับตำแหน่งในสาขานี้ได้

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน