ข่าวสาร กิจกรรม
หางานภาษาญี่ปุ่น

อยาก หางานภาษาญี่ปุ่น มีตำแหน่งอะไรบ้าง?

FDI Recruitment

25 ตุลาคม 2023

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตำแหน่งงานเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น เป็นที่ต้องการอย่างมากในโลกของธุรกิจ อุตสาหกรรมต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยตำแหน่งงานที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่น ในประเทศไทยนั้นมีหลากหลายสายงาน วันนี้ FDI Recruitment จึงได้รวบรวมตำแหน่งที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักมาฝากกันค่ะ สำหรับคนที่อยาก หางานภาษาญี่ปุ่น ห้ามพลาดเลย จะมีตำแหน่งงานอะไรบ้างเรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

เหตุผลที่ผู้คน หางานภาษาญี่ปุ่น มากขึ้น!

ภาษาในโลกมีมากมาย แต่ในการทำงานภาษาที่สามอย่างภาษาญี่ปุ่นกลับมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีหลายเหตุผลที่ทำให้คนสนใจทำงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น

1.ฐานการผลิต หรือ บริษัทญี่ปุ่นมีอยู่มากมาย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และยังมีตลาดงานหลากหลายในกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต เทคโนโลยี การท่องเที่ยว อื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีการขยายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้มีโอกาสในการจ้างงานแรงงานที่สามารถใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ ในตำแหน่งงานต่าง ๆ ทำให้การหางานภาษาญี่ปุ่นสำหรับคนที่มีทักษะในภาษานี้มีเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

หางานภาษาญี่ปุ่น

2.จากทางศึกษา

ภาษาญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งในภาษาที่มีการเรียนรู้ในหลายสถาบันการศึกษาทั่วโลก เช่น มหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาต่าง ๆ และคอร์สออนไลน์ ซึ่งการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมอาจจะเนื่องมากจาก ความสนใจในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ศิลปะ การแสดง การ์ตูน ฯลฯ ที่ช่วยให้ผู้คนอยากพัฒนาทักษะทางด้านภาษาให้สามารถเข้าใจสิ่งที่ตนเองชื่นชอบได้เป็นอย่างดี และเมื่อเรามีทักษะทางด้านภาษาติดตัวไว้แล้ว การจะต่อยอดทำงานก็เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น

3.มีโอกาสการทำงานต่างประเทศ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าประเทศญี่ปุ่น มีอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ทำให้เกิดการกระจายของฐานการผลิตไปยังหลาย ๆ ประเทศ ดังนั้นการใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ จึงเป็นคุณสมบัติที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำงานในบริษัทหรือองค์กรที่มีธุรกิจระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น ผู้ที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่น หรือผ่านการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นมาแล้ว จะถือได้ว่ามีโอกาสสูงขึ้นในการร่วมงานกับโรงงาน หรือบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น

โดยทั้งหมดนี้คือเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้คนสนใจการทำงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นอย่างแพร่หลาย เพราะมีโอกาสในการเข้าร่วมทำงานกับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งมาถึงตรงนี้หากใครที่มีความสนใจการทำงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น หรือมองหางานภาษาญี่ปุ่น วันนี้เราได้รวบรวมตำแหน่งงานที่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่น มาแนะนำกันแล้วค่ะ

ตำแหน่งงานที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น มีดังนี้

หางานภาษาญี่ปุ่น

ล่ามภาษาญี่ปุ่น

ล่ามภาษาญี่ปุ่น (Japanese Interpreter) เป็นตำแหน่งงานยอดฮิต ที่บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นทุกที่ ต้องการตัวเป็นอย่างมาก เพราะมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยให้การทำงานระหว่างพนักงานคนไทย และ คนญี่ปุ่นทำงานได้อย่างราบรื่น เข้าใจกันดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้ที่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี มีผลสอบ JLPT การรันตี ความสามารถในระดับสูง มีประสบการณ์ในการเป็นล่ามมาก่อนก็จะยิ่งต่อรองเงินเดือนได้สูงมากขึ้นอีกด้วย ทำให้ตำแหน่งงานที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่เรียนภาษาญี่ปุ่น

นักแปลภาษาญี่ปุ่น

นักแปลภาษาญี่ปุ่น (Japanese Translator) เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำรายได้ได้ดีเลยทีเดียว นักแปลมีมากมาย เช่น แปลซับภาพยนตร์ ซีรีย์ แปลหนังสือเรียน หนังสือการ์ตูน นิยาย เป็นต้น หากใครที่ชื่นชอบวัฒธรรม ศิลปะการแสดงของประเทศญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การได้ทำตำแหน่งงาน หรืออาชีพแบบนี้ น่าจะช่วยให้การทำงานสนุกมากยิ่งขึ้น

ครู/อาจารย์สอนภาษาญี่ปุ่น

ครู/อาจารย์สอนภาษาญี่ปุ่น (Japanese Instructor) ไม่ว่าจะเป็นครู อาจารย์ ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือ ติวเตอร์ต่าง ๆ ตำแหน่งงานนี้ต้องมีความรู้ ความเข้าใจภาษาญี่ปุ่นอย่างถ่องแท้ เพื่อที่จะสามารถอธิบาย และสื่อสารต่อผู้ที่เรียนภาษากับเราได้อย่างถูกต้อง

พนักงานขาย (ภาษาญี่ปุ่น)

พนักงานขาย (ภาษาญี่ปุ่น) หรือ Sales (Japanese Speaking) เป็นอีกอาชีพที่ต้องพบปะ พูดคุย โน้มน้าว จูงใจผู้ขาย ซึ่งตำแหน่งงานนี้ นอกจากจะต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสื่อสารแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการพูดคุย มีทักษะในการเจรจาต่อรองก็จะช่วยให้เราโดดเด่นในตำแหน่งงานได้แบบง่าย ๆ เลยทีเดียว

หางานภาษาญี่ปุ่น

บริการลูกค้า (ภาษาญี่ปุ่น)

บริการลูกค้า (ภาษาญี่ปุ่น) หรือ Customer Service (Japanese Speaking) เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งงานที่มีความน่าสนใจมาก เนื่องจากต้องการทักษะในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการสื่อสาร การบริการ การแก้ปัญหา และการใช้ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งตำแหน่งบริการลูกค้านั้น มีหลากหลายรูปแบบ อาจจะขึ้นอยู่กับสินค้า หรือบริการของแต่ละบริษัท

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างตำแหน่งงานสำหรับใครที่กำลังหางานภาษาญี่ปุ่นที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในการทำงาน นอกจากนี้ยังมีอีกหลาตำแหน่งที่บริษัทต้องการคนที่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่น หรือใช้ภาษาญี่ปุ่นในการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง Project Coordinator (Japanese Speaking) ฝ่ายจัดซื้อ (ภาษาญี่ปุ่น) เป็นต้น ดังนั้นหากมีความสนใจ หรือต้องการ หางานภาษาญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมความพร้อมด้านภาษา รวมถึงทักษะอื่น ๆ และประสบการณ์ที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราสมหวังในตำแหน่งที่เราต้องการมากขึ้นแล้วค่ะ

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน