ข่าวสาร กิจกรรม

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

งานเลขานุการเป็นงานที่มีความสำคัญต่อองค์กรเป็นอย่างมากอีกตำแหน่งหนึ่ง โดยเปรียบเสมือนมือขวาของหัวหน้างาน ที่ต้องคอยช่วยเหลือ ติดต่อ ประสานงาน และจัดการงานต่าง ๆ ให้มีความราบรื่น เรียบร้อย และสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ดังนั้นงานตำแหน่งเลเขนุการจึงจำเป็นต้องคัดเลือกผู้ที่มีความสามารถในการทำงานอย่างละเอียดรอบครอบ สามารถสื่อสารเข้าใจ และมีทักษะการทำงาน multitasking ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ตำแหน่งงานนี้มีความรับผิดชอบเยอะ ทำให้รายได้ หรือ ค่าตอบแทนค่อนข้างสูงในหลาย ๆ องค์กร  สำหรับใครที่กำลังมอง หางานเลขานุการ ที่มีรายได้สูง ในบทความนี้ FDI Recruitment ขอนำเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้การ หางานเลขานุการ ของทุกคนประสบความสำเร็จ และได้เงินเดือนตามที่คาดหวังไว้ ดังต่อไปนี้

1.พัฒนาทักษะที่จำเป็น

ทักษะที่จำเป็นสำหรับงานเลขานุการ ได้แก่ ทักษะการสื่อสาร ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ ทักษะการจัดการเวลา ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการเจรจาต่อรอง  ทักษะการบริการลูกค้า และทักษะการคิดวิเคราะห์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงานในตำแหน่งเลขานุการ ดังนั้นสำหรับคนที่อยากทำงานด้านนี้ แต่ยังขาดทักษะบางอย่าง ก็ควรพัฒนาทักษะเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ในการหางาน และทำงาน

2.เพิ่มประสบการณ์

การมีประสบการณ์ทำงานเป็นเลขานุการ จะทำให้เรามีความน่าสนใจต่อนายจ้างมากขึ้น  ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้จากการฝึกงานในตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการ หรือหางานพาร์ทไทม์ งานอิสระในบริษัทที่เรารู้จักก่อน เพื่อให้สามารถเล่าเรื่องราว ประสบการณ์การทำงานในตอนสัมภาษณ์งานได้

หางานเลขานุการ

3.สร้าง Portfolio ที่ดี

Portfolio เปรียบเสมือนตัวแทนของเราเอง ซึ่ง Portfolio ของเลขานุการควรประกอบไปด้วย เรซูเม่ จดหมายสมัครงาน ใบรับรองทักษะ ตัวอย่างผลงาน รวมไปถึงจดหมายอ้างอิง ถ้าหากมีครบทั้งหมดนี้ ก็จะช่วยให้โปรไฟล์ของเรามีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้

4.เน้นทักษะพิเศษ

ทักษะพิเศษต่าง  ๆ เช่น ภาษาต่างประเทศ การใช้โปรแกรมเฉพาะทาง เป็นต้น โดยทักษะเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเรา และยิ่งทำให้เราสามารถเรียกเงินเดือนที่คาดหวังได้สูงขึ้นอีกด้วย

5.หางานผ่านช่องทางที่หลากหลาย

ปัจจุบันมีช่องทางหางานมากมาย ที่เราสามารถหางานต่าง ๆ ได้ง่าย และ สะดวกมากยิ่งขึ้น หางานเลขานุการก็เช่นกัน โดยสามารถเข้าไปฝากประวัติ หางานได้ผ่านเว็บไซต์หางาน เว็บจ็อบบอร์ดต่าง ๆ สื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์บริษัท  หรือติดต่อบริษัทจัดหางาน เป็นต้น

6.เตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์เป็นโอกาสที่ดีในการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงทักษะความสามารถของเราเอง เตรียมตัวให้พร้อม ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท  ฝึกฝนการตอบคำถาม และแต่งกายสุภาพเรียบร้อย

หางานเลขานุการ

7.พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

โลกของธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นเราควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ติดตามข่าวสาร เข้าร่วมอบรมหรืองานสัมมนาต่าง ๆ ที่มีโยชน์ต่อหน้าที่การงาน จะช่วยให้เราตัวเราไม่หยุดนิ่ง และได้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ที่จะช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

8.สร้างกลุ่มเครือข่าย

สร้าง หรือ เข้าร่วมกลุ่มเครือข่าย จะช่วยให้เรารู้จักคนในวงการในอุตสาหกรรม หรือองค์กรที่เราอยากเข้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งดีที่จะช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และโอกาสในการหางานได้มากขึ้นนั่นเอง

9.มั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากตำแหน่งงานเลขานุการ ดังนั้นควรเชื่อในความสามารถของตัวเอง แสดงออกถึงความมั่นใจในการสัมภาษณ์ และการทำงาน

10.รักงานบริการ

งานเลขานุการเราต้องเป็นผู้คอยให้ความช่วยเหลือ ดูแลงานต่าง ๆ ของหัวหน้า ดังนั้นจึงเปรียบเสมือนงานบริการ ทำให้คนที่อยากทำงานด้านเลขานุการ ต้องมีความอดทน ยิ้มแย้มแจ่มใส บริการด้วยความเต็มใจ จะช่วยให้ทำงานในตำแหน่งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หางานเลขานุการ

ข้อควรจำ

  • เงินเดือนของงานเลขานุการ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประสบการณ์ ทักษะ การศึกษา ประเภทขององค์กร และสถานที่ตั้งขององค์กร
  • การหางานที่ดี ต้องใช้เวลา อดทน และพยายาม
  • พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพิ่มทักษะความสามารถให้กับตัวเราเองอยู่ตลอด

ทั้ง 10 เคล็ดลับที่ FDI Recruitment ของเรา ได้แนะนำไปนั้น สามารถช่วยให้ทุกคนที่กำลัง หางานเลขานุการ มีโอกาสได้งานเลขานุการที่มีรายได้สูง หรือสามารถเรียกเงินเดือนตามที่เราคาดหวังได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ควรพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ และเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในการพรีเซ็นต์ตัวเอง และ การสัมภาษณ์งานให้มีความมั่นใจ และโดดเด่นน่าสนใจ เพียงเท่านี้การหางานในตำแหน่งเลขานุการก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ

FDI Recruitment
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecrit.co.th

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน