ข่าวสาร กิจกรรม
เจ้าหน้าที่บัญชี

อยากทำตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บัญชี ต้องมีคุณสมบัติแบบใด?

Recruiter

4 ธันวาคม 2023

เจ้าหน้าที่บัญชี เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งงานยอดนิยม และเนื่องจากเป็นที่ต้องการในตลาดงาน ทำให้ค่อนข้างมีการแข่งขันสูงมาก ซึ่งผู้ที่เรียนจบจากสาขาบัญชีในแต่ละปีมีจำนวนเยอะมาก ดังนั้นการที่จะเป็นเจ้าหน้าที่บัญชี โดยทั่วไปแล้วต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางการศึกษา และมีคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับงานบัญชีที่อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กร แต่โดยหลัก ๆ ทั่วไปแล้ว สำหรับผู้ที่อยากทำงานบัญชี FDI Recruitment จะพามาดูว่าจะต้องมีคุณสมบัติแบบใดบ้าง

1.จบการศึกษาระดับปริญญาตรี

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทมักจะคัดเลือกที่บุคคล หรือ ผู้สมัครงานที่มีวุฒิปริญญาตรีสาขาบัญชี การเงิน หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการศึกษาระดับปริญญานี้จะเป็นสิ่งยืนยันได้ระดับนึงว่าเรามีความรู้ความเข้าใจในหลักการงานบัญชี การวิเคราะห์ทางการเงิน ภาษี และการตรวจสอบด้านบัญชีต่าง ๆ มาอย่างแน่นอน

เจ้าหน้าที่บัญชี

2.มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับงานด้านบัญชี

หลายบริษัทต้องการคนที่มีประสบการณ์ หรือผ่านงานด้านบัญชีมาบ้างแล้ว เพื่อให้มีความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับงาน ดังนั้นหากคุณเป็นนักษาที่กำลังเรียนทางด้านบัญชี และเมื่อเรียนจบไปแล้ว อยากประกอบอาชีพทางด้านนี้ แนะนำว่าให้เก็ยประวัติการฝึกงานต่าง ๆ เกี่ยวกับด้านบัญชีของเราไว้ดีให้ดี เพราะเมื่อสมัครงาน หรือสัมภาษณ์งาน เราจะสามารถนำมาพูดตอบคำถามได้อยากมั่นใจ ถูกต้องแม่นยำ

หรือหากใครที่มีประสบการณ์เชิงปฏิบัติด้านการบัญชีอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็จะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าทำตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บัญชี ได้มากขึ้น ดังนั้นเราควรลองพิจารณาการฝึกงาน หรือการทำงานพาร์ทไทม์ งานอาสาสมัครในแผนกบัญชีหรือการเงินเพื่อประสบการณ์การทำงานที่เราจะได้รับโดยตรง

3.พัฒนาทักษะความสามารถด้านการวิเคราะห์

เจ้าหน้าที่บัญชี จำเป็นต้องมีทักษะการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยมเพื่อตีความข้อมูลทางการเงิน ระบุแนวโน้ม และทำการตัดสินใจอย่างถูกต้อง แม่นยำ ตามข้อมูลที่มีอยู่ ดังนั้นการเข้าร่วมหลักสูตรหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่พัฒนาความสามารถในการวิเคราะห์ของเรา อีกทั้งเมื่อเรียนจบคอร์ส หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ มักจะได้เกียรติบัตร (certificate) มาอีกด้วย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเปรียบเหนือคู่แข่งมากเลยทีเดียว เพราะเป็นการแสดงให้เห็นว่าเรามีความสนใจ และกระตื้อรือร้นในการเข้าอบรม หาความรู้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การลงเรียนคอร์สออนไลน์เกี่ยวกับงานบัญชี การเงิน การเข้าคอร์สอบรมสัมมนาเกี่ยวกับบัญชี กิจกรรม workshop ต่าง ๆ ทางด้านงานบัญชี เป็นต้น

เจ้าหน้าที่บัญชี

4.มีความรู้ความเข้าใจด้านซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับงานบัญชี

หากเรามีความเชี่ยวชาญ หรือมีความเข้าใจในซอฟต์แวร์บัญชี โปรแกรมทางด้านบัญชีต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่บัญชี จะช่วยให้เรามีข้อได้เปรียบ และโดดเด่นเหนือผู้สมัครงานท่านอื่น ๆ ดังนั้นก่อนการสัมภาษณ์งานควรทำความคุ้นเคยกับซอฟต์แวร์บัญชียอดนิยม เช่น QuickBooks, SAP หรือ Microsoft Dynamics ให้ดีเสียก่อน เนื่องจากซอฟต์แวร์เหล่านี้มักใช้ในอุตสาหกรรม หรือ ธุรกิจแทบจะทั้งหมด นอกจากจะช่วยให้เราโดดเด่นเหนือผู้สมัครท่านอื่นแล้ว ยังช่วยให้เราทำงานได้ง่าย และสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

5 อัปเดตกฎเกณฑ์ของงานการบัญชี การเงินอยู่เสมอ

แน่นอนว่าทุกอาชีพ ทุกตำแหน่งงานย่อมมีมาตรฐานและข้อบังคับเป็นของตนเอง งานทางด้านการบัญชีก็เช่นกัน ดังเราควรอัปเดตตกฎเกณฑ์ของงานการบัญชี การเงินอยู่เสมอ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา คอยรับข่าวสารเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุดในสาขานี้โดยการอ่านวารสารวิชาชีพ การเข้าร่วมสัมมนา หรือการเข้าร่วมกลุ่ม สมาคมด้านการบัญชีที่เกี่ยวข้องโดยตรง ก็จะช่วยให้เราทันเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสายงานบัญชีได้มากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดที่ FDI Recruitment หยิบยกขึ้นมาแนะนำทั้ง 5 ข้อนี้ ไม่ว่าจะเป็น การจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาด้านการบัญชี การมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับงานด้านบัญชี การพัฒนาทักษะความสามารถด้านการวิเคราะห์ มีความรู้ความเข้าใจด้านซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับงานบัญชี และการอัปเดตกฎเกณฑ์ของงานการบัญชี การเงินอยู่เสมอ หวังว่าจะช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหางาน หรือผู้ที่อยากเปลี่ยนงานสายบัญชี จะได้เข้าใจและเป็นแนวทาง ที่ช่วยทำให้สามารถสมัครงาน และสัมภาษณ์งานตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บัญชี ได้อย่างมั่นใจ จนได้ทำงานในตำแหน่งที่ต้องการนี้กันทุกท่านนะคะ

เจ้าหน้าที่บัญชี

สุดท้ายนี้หากอยากได้งานในตำแหน่งทางด้านบัญชี FDI Recruitment ของเรายินดีช่วยเหลือทุกท่าน เพราะเรามีตำแหน่งงานมากมายทางสายบัญชี รอทุกคนอยู่..ทักมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอดเลยนะคะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน