ข่าวสาร กิจกรรม
เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

8 ขั้นตอน เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่!

Recruiter

31 มกราคม 2024

การสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนสำคัญในการสมัครงาน เพราะเป็นโอกาสที่ผู้สมัครจะได้แสดงตัวตนและทักษะความสามารถ ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ให้นายจ้างได้เห็น ดังนั้นหากเราเตรียมตัว เตรียมความมาเป็นอย่างดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานที่ต้องการได้มากขึ้น แต่สำหรับเด็กจบใหม่ การสัมภาษณ์งานครั้งแรกอาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น หรือท้าทายไม่น้อย เนื่องจากเด็กจบใหม่อาจจะยังมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำงานน้อยอยู่ ยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการสัมภาษณ์งาน และไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้ FDI Recruitment ของเราจึงได้รวบรวม 8 ขั้นตอน เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่ มากฝากสำหรับคนที่กำลังเรียนจบ หรือ คนที่กำลังหางาน รับรองว่าทำตามทั้ง 8 ขั้นตอนนี้ จะช่วยให้มั่นใจ และ พร้อมเริ่มต้นการสัมภาษณ์งานอย่างแน่นอนค่ะ

ในบทความนี้จึงขอแนะนำ 8 ขั้นตอนเตรียมตัวสัมภาษณ์งานสำหรับเด็กจบใหม่ ดังนี้

1.ศึกษาข้อมูลบริษัท

สิ่งแรกที่ควรทำก่อนสัมภาษณ์งานคือ ศึกษาข้อมูลบริษัทให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมา ธุรกิจหลัก วัฒนธรรมองค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจบริษัทมากขึ้น และตอบคำถามสัมภาษณ์งานได้อย่างเหมาะสม สามารถหาข้อมูลบริษัทได้จากเว็บไซต์ของบริษัท รายงานประจำปี หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

2.เตรียมตัวตอบคำถามสัมภาษณ์งาน

คำถามสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่ควรเตรียมตัวตอบคำถามเหล่านี้ให้พร้อม มีหลายแหล่งข้อมูลที่สามารถหาคำถามสัมภาษณ์งานได้ เช่น เว็บไซต์หางาน หนังสือแนะแนวอาชีพ บทความออนไลน์เกี่ยวกับการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน หรือเว็บไซต์ของบริษัท นอกจากนี้ ยังสามารถฝึกตอบคำถามกับเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อสร้างความมั่นใจในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานได้อีกด้วย

3.แต่งกายให้เหมาะสม

การแต่งกายให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและเคารพต่อนายจ้าง ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน และเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัคร

4.ตรงต่อเวลา

การตรงต่อเวลาเป็นมารยาทพื้นฐานที่สำคัญ แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบและให้ความสำคัญต่อเวลาของผู้อื่น ควรเผื่อเวลาในการเดินทางและมาถึงก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15 นาที

5.แสดงบุคลิกที่ดี

การวางตัวดี มีการยิ้มแย้มทักทายเป็นการแสดงออกถึงความมั่นใจและความเป็นมิตร ดังนั้นเราควรยิ้มทักทายผู้สัมภาษณ์ตั้งแต่แรกพบ และยิ้มอยู่ตลอดเวลาระหว่างการสัมภาษณ์ ไม่ทำน่าบึ้งตึง หรือแสดงสีหน้าที่มีความกังวลในช่วงสัมภาษณ์งาน

6.ฟังอย่างตั้งใจ

การฟังอย่างตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญในการสัมภาษณ์งาน เพราะจะช่วยให้เข้าใจคำถามและตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง ควรตั้งใจฟังคำถามของผู้สัมภาษณ์ และถามคำถามเพื่อขอความกระจ่างหากไม่เข้าใจ

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

7.ตอบคำถามอย่างมั่นใจ

การตอบคำถามอย่างมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นถึงความสามารถและทัศนคติที่ดี ควรตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา กระชับ และชัดเจน

8.ถามคำถามกลับ

การถามคำถามกลับเป็นโอกาสที่ผู้สมัครจะได้แสดงความกระตือรือร้นในการสมัครงาน หรือได้แสดงความสนใจที่มีต่อตัวเนื้องาน ดังนั้นควรถามคำถามเกี่ยวกับบริษัท ตำแหน่งงาน หรือวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น

 

นอกจากการเตรียมตัวตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว เด็กจบใหม่ควรฝึกฝนการสัมภาษณ์งานอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการฝึกพูดในที่สาธารณะและการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง เพื่อให้ดูมั่นใจและน่าเชื่อถือมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เกิดความคุ้นเคยและมั่นใจมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารเช้าก่อนการสัมภาษณ์งาน เพื่อให้เรามีร่างกายที่สดชื่นและพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์งานถือเป็นโอกาสสำคัญในการเริ่มต้นเส้นทางอาชีพ และเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างความประทับใจแรกพบ ช่วยให้มีโอกาสได้งานมากขึ้น อีกทั้งยังได้แสดงศักยภาพของเราต่อบริษัท ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เด็กจบใหม่ควรศึกษาข้อมูลบริษัทและฝึกตอบคำถามสัมภาษณ์งานให้คล่องแคล่ว เพื่อให้มีโอกาสได้งานในบริษัทที่ต้องการ

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

สำหรับใครที่เตรียมความพร้อม เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เรียบร้อยแล้ว สามารถฝาก Resume เรซูเม่ กับทาง FDI Recruitment ได้เลยนะคะ ทางเรามีตำแหน่งงานมากมาย ครอบคลุมทุกประเภทของสายงาน ใครอยากทำงานสายไหน ลองสอบถาม หรือ ปรึกษาพี่ๆ Recruiter ก่อนได้ค่ะ รับรองว่าจะได้รับคำแนะนำดี ๆ ช่วยให้เรามีความมั่นใจในการสัมภาษณ์มากขึ้นอยากแน่นอน

สามารถส่งเรซูเม่สมัครงาน หรือ ฝากประวัติ มาได้ที่อีเมล infojob@fdirecruit.co.th

FDI Recruitment
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecrit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน