ข่าวสาร กิจกรรม
เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

8 ขั้นตอน เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่!

Recruiter

31 มกราคม 2024

การสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนสำคัญในการสมัครงาน เพราะเป็นโอกาสที่ผู้สมัครจะได้แสดงตัวตนและทักษะความสามารถ ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ให้นายจ้างได้เห็น ดังนั้นหากเราเตรียมตัว เตรียมความมาเป็นอย่างดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานที่ต้องการได้มากขึ้น แต่สำหรับเด็กจบใหม่ การสัมภาษณ์งานครั้งแรกอาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น หรือท้าทายไม่น้อย เนื่องจากเด็กจบใหม่อาจจะยังมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำงานน้อยอยู่ ยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการสัมภาษณ์งาน และไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้ FDI Recruitment ของเราจึงได้รวบรวม 8 ขั้นตอน เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่ มากฝากสำหรับคนที่กำลังเรียนจบ หรือ คนที่กำลังหางาน รับรองว่าทำตามทั้ง 8 ขั้นตอนนี้ จะช่วยให้มั่นใจ และ พร้อมเริ่มต้นการสัมภาษณ์งานอย่างแน่นอนค่ะ

ในบทความนี้จึงขอแนะนำ 8 ขั้นตอนเตรียมตัวสัมภาษณ์งานสำหรับเด็กจบใหม่ ดังนี้

1.ศึกษาข้อมูลบริษัท

สิ่งแรกที่ควรทำก่อนสัมภาษณ์งานคือ ศึกษาข้อมูลบริษัทให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมา ธุรกิจหลัก วัฒนธรรมองค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการ เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เข้าใจบริษัทมากขึ้น และตอบคำถามสัมภาษณ์งานได้อย่างเหมาะสม สามารถหาข้อมูลบริษัทได้จากเว็บไซต์ของบริษัท รายงานประจำปี หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

2.เตรียมตัวตอบคำถามสัมภาษณ์งาน

คำถามสัมภาษณ์งาน เด็กจบใหม่ควรเตรียมตัวตอบคำถามเหล่านี้ให้พร้อม มีหลายแหล่งข้อมูลที่สามารถหาคำถามสัมภาษณ์งานได้ เช่น เว็บไซต์หางาน หนังสือแนะแนวอาชีพ บทความออนไลน์เกี่ยวกับการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน หรือเว็บไซต์ของบริษัท นอกจากนี้ ยังสามารถฝึกตอบคำถามกับเพื่อนหรือครอบครัว เพื่อสร้างความมั่นใจในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานได้อีกด้วย

3.แต่งกายให้เหมาะสม

การแต่งกายให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและเคารพต่อนายจ้าง ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน และเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัคร

4.ตรงต่อเวลา

การตรงต่อเวลาเป็นมารยาทพื้นฐานที่สำคัญ แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบและให้ความสำคัญต่อเวลาของผู้อื่น ควรเผื่อเวลาในการเดินทางและมาถึงก่อนเวลานัดหมายอย่างน้อย 15 นาที

5.แสดงบุคลิกที่ดี

การวางตัวดี มีการยิ้มแย้มทักทายเป็นการแสดงออกถึงความมั่นใจและความเป็นมิตร ดังนั้นเราควรยิ้มทักทายผู้สัมภาษณ์ตั้งแต่แรกพบ และยิ้มอยู่ตลอดเวลาระหว่างการสัมภาษณ์ ไม่ทำน่าบึ้งตึง หรือแสดงสีหน้าที่มีความกังวลในช่วงสัมภาษณ์งาน

6.ฟังอย่างตั้งใจ

การฟังอย่างตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญในการสัมภาษณ์งาน เพราะจะช่วยให้เข้าใจคำถามและตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง ควรตั้งใจฟังคำถามของผู้สัมภาษณ์ และถามคำถามเพื่อขอความกระจ่างหากไม่เข้าใจ

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

7.ตอบคำถามอย่างมั่นใจ

การตอบคำถามอย่างมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นถึงความสามารถและทัศนคติที่ดี ควรตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา กระชับ และชัดเจน

8.ถามคำถามกลับ

การถามคำถามกลับเป็นโอกาสที่ผู้สมัครจะได้แสดงความกระตือรือร้นในการสมัครงาน หรือได้แสดงความสนใจที่มีต่อตัวเนื้องาน ดังนั้นควรถามคำถามเกี่ยวกับบริษัท ตำแหน่งงาน หรือวัฒนธรรมองค์กร เป็นต้น

 

นอกจากการเตรียมตัวตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว เด็กจบใหม่ควรฝึกฝนการสัมภาษณ์งานอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการฝึกพูดในที่สาธารณะและการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง เพื่อให้ดูมั่นใจและน่าเชื่อถือมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เกิดความคุ้นเคยและมั่นใจมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารเช้าก่อนการสัมภาษณ์งาน เพื่อให้เรามีร่างกายที่สดชื่นและพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์งานถือเป็นโอกาสสำคัญในการเริ่มต้นเส้นทางอาชีพ และเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างความประทับใจแรกพบ ช่วยให้มีโอกาสได้งานมากขึ้น อีกทั้งยังได้แสดงศักยภาพของเราต่อบริษัท ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เด็กจบใหม่ควรศึกษาข้อมูลบริษัทและฝึกตอบคำถามสัมภาษณ์งานให้คล่องแคล่ว เพื่อให้มีโอกาสได้งานในบริษัทที่ต้องการ

เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

สำหรับใครที่เตรียมความพร้อม เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน เรียบร้อยแล้ว สามารถฝาก Resume เรซูเม่ กับทาง FDI Recruitment ได้เลยนะคะ ทางเรามีตำแหน่งงานมากมาย ครอบคลุมทุกประเภทของสายงาน ใครอยากทำงานสายไหน ลองสอบถาม หรือ ปรึกษาพี่ๆ Recruiter ก่อนได้ค่ะ รับรองว่าจะได้รับคำแนะนำดี ๆ ช่วยให้เรามีความมั่นใจในการสัมภาษณ์มากขึ้นอยากแน่นอน

สามารถส่งเรซูเม่สมัครงาน หรือ ฝากประวัติ มาได้ที่อีเมล infojob@fdirecruit.co.th

FDI Recruitment
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecrit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน