ข่าวสาร กิจกรรม
หางานวิศวะเคมี

เทคนิค หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่!

Recruiter

15 มกราคม 2024

วิศวกรรมเคมีเป็นสาขาวิชาที่มีความต้องการสูงในภาคอุตสาหกรรม เด็กจบใหม่สาขานี้จึงมีโอกาสในการหางานค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในด้านนี้ก็ค่อนข้างสูงมากเช่นกัน ดังนั้น หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่ จึงจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้โดดเด่นกว่าผู้สมัครอื่น ๆ และช่วยเพิ่มโอกาสในการให้ได้งานให้ได้มากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้ FDI Recruitment จะมาแนะนำเทคนิค หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่! หากอยากทราบว่ามีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

1.เตรียมความพร้อมด้านทักษะและความรู้

ทักษะและความรู้เป็นสิ่งสำคัญในการหางานในทุกสาขาวิชา เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีจึงควรเตรียมความพร้อมด้านทักษะและความรู้ให้ครบถ้วน โดยอาจเริ่มจากการศึกษาเนื้อหาวิชาที่เรียนมาอย่างละเอียด รวมถึงฝึกฝนทักษะที่จำเป็นในการทำงาน เช่น ทักษะการเขียนโปรแกรม ทักษะการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหาโอกาสฝึกงานหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา เพื่อเพิ่มประสบการณ์และเสริมสร้างทักษะที่จำเป็น

2.ศึกษาตลาดแรงงาน

ก่อนที่จะเริ่มหางาน ควรศึกษาตลาดแรงงานให้ดีเสียก่อน โดยอาจศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงาน คุณสมบัติของผู้สมัคร เงินเดือน เป็นต้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้สามารถเลือกตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตนเอง และเตรียมตัวให้พร้อมในการสมัครงาน

 

หางานวิศวะเคมี

3.เริ่มเตรียมตัวหางานตั้งแต่เนิ่นๆ

ควรเริ่มมองหางาน หรือบริษัทที่สนใจตั้งแต่เนิ่น ๆ เช่น ตั้งแต่ ปี3 ปี 4 เนื่องจากเราจะได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อม มีเวลารวบรวมผลงาน และ ประสบการณ์การทำงาน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มีความตรงกับคุณสมบัติ หรือตรงความต้องการของบริษัทที่เราอยากร่วมงานด้วย

4.เตรียมเอกสารสมัครงานให้พร้อม

เอกสารสมัครงานเป็นสิ่งแรกที่นายจ้างจะพิจารณา ดังนั้น เด็กจบใหม่ควรสร้างโปรไฟล์ให้น่าสนใจ โดยอัปเดตข้อมูลส่วนตัว ทักษะและประสบการณ์ ผลงานต่างๆ ของคุณให้ครบถ้วน และใช้ภาษาที่กระชับ ชัดเจน และเข้าใจง่าย และควรเตรียมเอกสารให้พร้อมและสมบูรณ์ โดยอาจตรวจสอบเอกสารให้ละเอียดก่อนส่งสมัครงาน

5.ฝึกฝนการสัมภาษณ์งาน

การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่ผู้สมัครจะได้แสดงศักยภาพของตนเอง ดังนั้นจึงควรฝึกฝนการสัมภาษณ์งานให้พร้อม โดยอาจฝึกฝนกับเพื่อนหรือญาติ หรืออาจสมัครฝึกอบรมการสัมภาษณ์งาน

6.เตรียมตัวรับมือกับการแข่งขัน

การแข่งขันในการหางานวิศวกรรมเคมีค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวรับมือกับการแข่งขัน โดยอาจเตรียมเอกสารสมัครงานให้โดดเด่น ฝึกฝนการสัมภาษณ์งานให้พร้อม และเตรียมคำถามที่อาจถูกถามในการสัมภาษณ์งาน

หางานวิศวะเคมี

7.เตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างรอบคอบ

การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้คุณได้รับงาน ดังนั้น เด็กจบใหม่ควรเตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างรอบคอบ โดยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ตำแหน่งงาน และคำถามที่มักถูกถามในการสัมภาษณ์งาน นอกจากนี้ เด็กจบใหม่ควรฝึกฝนการตอบคำถามให้มั่นใจ

8.อย่าเพิ่งท้อแท้

การหางานอาจใช้เวลานานกว่าที่คาดคิด ดังนั้นจึงอย่าเพิ่งท้อแท้หากยังไม่ได้รับเลือก หรือได้งานในช่วงแรก ๆ ทันที ดังนั้นเราควรรักษากำลังใจ พัฒนาทักษะความสามารถของเราเรื่อย ๆ และพยายามต่อไป อย่าเพิ่งท้อแท้เสียก่อน

9.เตรียมพร้อมสำหรับงานแรก

เมื่อได้งานแล้ว ควรเตรียมพร้อมสำหรับงานแรกให้ดีที่สุด โดยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับงานให้เข้าใจ ฝึกฝนทักษะที่จำเป็นสำหรับงาน และเตรียมตัวปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ในที่ทำงาน

หางานวิศวะเคมี

เทคนิคเพิ่มเติม

นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีอาจใช้เทคนิคเพิ่มเติมต่อไปนี้ในการหางาน เช่น

  • เข้าร่วมกิจกรรมของสมาคมวิศวกรรมเคมีแห่งประเทศไทย เพื่อพบปะกับศิษย์เก่า อาจารย์ที่ปรึกษา และบุคคลในวงการวิศวกรรมเคมี เพื่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือในการหางาน
  • สมัครงานผ่านเว็บไซต์หางานออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น JobThai, Jobsdb เป็นต้น
  • ฝากประวัติกับ Recruitment Agency หรือบริษัทจัดหางาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับ offer งาน ได้มากยิ่งขึ้น
  • หากเรามีบริษัทในดวงใจ หรืออยากร่วมงานกับบริษัทไหน ให้ลองติดต่อบริษัทนั้น ๆ โดยตรงเพื่อสอบถามตำแหน่งงานว่าง

ทั้ง 9 เทคนิคเหล่านี้ สามารถช่วยเป็นแนวทางสำหรับเด็กจบใหม่สายวิศวกรรมเคมี หรือผู้ที่สนใจงานด้านนี้ ให้มีโอกาสหางานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือความพยายามและความตั้งใจที่จะทำงานในสายอาชีพนี้ ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการหางานสูงขึ้นอย่างแน่นอน FDI Recruitment ขอให้เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีทุกคนประสบความสำเร็จในการหางานนะคะ

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน