ข่าวสาร กิจกรรม
หางานวิศวะเคมี

เทคนิค หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่!

Recruiter

15 มกราคม 2024

วิศวกรรมเคมีเป็นสาขาวิชาที่มีความต้องการสูงในภาคอุตสาหกรรม เด็กจบใหม่สาขานี้จึงมีโอกาสในการหางานค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในด้านนี้ก็ค่อนข้างสูงมากเช่นกัน ดังนั้น หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่ จึงจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้โดดเด่นกว่าผู้สมัครอื่น ๆ และช่วยเพิ่มโอกาสในการให้ได้งานให้ได้มากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้ FDI Recruitment จะมาแนะนำเทคนิค หางานวิศวะเคมี สำหรับเด็กจบใหม่! หากอยากทราบว่ามีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

1.เตรียมความพร้อมด้านทักษะและความรู้

ทักษะและความรู้เป็นสิ่งสำคัญในการหางานในทุกสาขาวิชา เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีจึงควรเตรียมความพร้อมด้านทักษะและความรู้ให้ครบถ้วน โดยอาจเริ่มจากการศึกษาเนื้อหาวิชาที่เรียนมาอย่างละเอียด รวมถึงฝึกฝนทักษะที่จำเป็นในการทำงาน เช่น ทักษะการเขียนโปรแกรม ทักษะการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหาโอกาสฝึกงานหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชา เพื่อเพิ่มประสบการณ์และเสริมสร้างทักษะที่จำเป็น

2.ศึกษาตลาดแรงงาน

ก่อนที่จะเริ่มหางาน ควรศึกษาตลาดแรงงานให้ดีเสียก่อน โดยอาจศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงาน คุณสมบัติของผู้สมัคร เงินเดือน เป็นต้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้สามารถเลือกตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตนเอง และเตรียมตัวให้พร้อมในการสมัครงาน

 

หางานวิศวะเคมี

3.เริ่มเตรียมตัวหางานตั้งแต่เนิ่นๆ

ควรเริ่มมองหางาน หรือบริษัทที่สนใจตั้งแต่เนิ่น ๆ เช่น ตั้งแต่ ปี3 ปี 4 เนื่องจากเราจะได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อม มีเวลารวบรวมผลงาน และ ประสบการณ์การทำงาน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มีความตรงกับคุณสมบัติ หรือตรงความต้องการของบริษัทที่เราอยากร่วมงานด้วย

4.เตรียมเอกสารสมัครงานให้พร้อม

เอกสารสมัครงานเป็นสิ่งแรกที่นายจ้างจะพิจารณา ดังนั้น เด็กจบใหม่ควรสร้างโปรไฟล์ให้น่าสนใจ โดยอัปเดตข้อมูลส่วนตัว ทักษะและประสบการณ์ ผลงานต่างๆ ของคุณให้ครบถ้วน และใช้ภาษาที่กระชับ ชัดเจน และเข้าใจง่าย และควรเตรียมเอกสารให้พร้อมและสมบูรณ์ โดยอาจตรวจสอบเอกสารให้ละเอียดก่อนส่งสมัครงาน

5.ฝึกฝนการสัมภาษณ์งาน

การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่ผู้สมัครจะได้แสดงศักยภาพของตนเอง ดังนั้นจึงควรฝึกฝนการสัมภาษณ์งานให้พร้อม โดยอาจฝึกฝนกับเพื่อนหรือญาติ หรืออาจสมัครฝึกอบรมการสัมภาษณ์งาน

6.เตรียมตัวรับมือกับการแข่งขัน

การแข่งขันในการหางานวิศวกรรมเคมีค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวรับมือกับการแข่งขัน โดยอาจเตรียมเอกสารสมัครงานให้โดดเด่น ฝึกฝนการสัมภาษณ์งานให้พร้อม และเตรียมคำถามที่อาจถูกถามในการสัมภาษณ์งาน

หางานวิศวะเคมี

7.เตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างรอบคอบ

การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้คุณได้รับงาน ดังนั้น เด็กจบใหม่ควรเตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างรอบคอบ โดยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ตำแหน่งงาน และคำถามที่มักถูกถามในการสัมภาษณ์งาน นอกจากนี้ เด็กจบใหม่ควรฝึกฝนการตอบคำถามให้มั่นใจ

8.อย่าเพิ่งท้อแท้

การหางานอาจใช้เวลานานกว่าที่คาดคิด ดังนั้นจึงอย่าเพิ่งท้อแท้หากยังไม่ได้รับเลือก หรือได้งานในช่วงแรก ๆ ทันที ดังนั้นเราควรรักษากำลังใจ พัฒนาทักษะความสามารถของเราเรื่อย ๆ และพยายามต่อไป อย่าเพิ่งท้อแท้เสียก่อน

9.เตรียมพร้อมสำหรับงานแรก

เมื่อได้งานแล้ว ควรเตรียมพร้อมสำหรับงานแรกให้ดีที่สุด โดยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับงานให้เข้าใจ ฝึกฝนทักษะที่จำเป็นสำหรับงาน และเตรียมตัวปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ในที่ทำงาน

หางานวิศวะเคมี

เทคนิคเพิ่มเติม

นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีอาจใช้เทคนิคเพิ่มเติมต่อไปนี้ในการหางาน เช่น

  • เข้าร่วมกิจกรรมของสมาคมวิศวกรรมเคมีแห่งประเทศไทย เพื่อพบปะกับศิษย์เก่า อาจารย์ที่ปรึกษา และบุคคลในวงการวิศวกรรมเคมี เพื่อขอคำแนะนำและความช่วยเหลือในการหางาน
  • สมัครงานผ่านเว็บไซต์หางานออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น JobThai, Jobsdb เป็นต้น
  • ฝากประวัติกับ Recruitment Agency หรือบริษัทจัดหางาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับ offer งาน ได้มากยิ่งขึ้น
  • หากเรามีบริษัทในดวงใจ หรืออยากร่วมงานกับบริษัทไหน ให้ลองติดต่อบริษัทนั้น ๆ โดยตรงเพื่อสอบถามตำแหน่งงานว่าง

ทั้ง 9 เทคนิคเหล่านี้ สามารถช่วยเป็นแนวทางสำหรับเด็กจบใหม่สายวิศวกรรมเคมี หรือผู้ที่สนใจงานด้านนี้ ให้มีโอกาสหางานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือความพยายามและความตั้งใจที่จะทำงานในสายอาชีพนี้ ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการหางานสูงขึ้นอย่างแน่นอน FDI Recruitment ขอให้เด็กจบใหม่สาขาวิศวกรรมเคมีทุกคนประสบความสำเร็จในการหางานนะคะ

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน