ข่าวสาร กิจกรรม
เบื่องาน

เบื่องาน แต่ยังลาออกไม่ได้ 6 วิธีทำยังไงให้สนุกกับงาน!

Recruiter

24 กรกฎาคม 2023

เบื่องาน ปัญหาของวัยทำงาน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน หรือมนุษย์ออฟฟิศ ที่ต้องใช้ชีวิตแบบวนลูปทุกวัน จันทร์ ถึง ศุกร์ บางคนอาจถึงวันเสาร์ อยู่ที่ทำงานตั้งแต่เช้า ยัน เย็น กว่าจะกลับถึงบ้านก็หมดเวลาทำกิจกรรมส่วนตัว เพราะต้องรีบเข้านอน เพื่อตื่นแต่เช้า รีบไปทำงาน ซึ่งชีวิตที่วนไปวนมาอยู่แบบนี้ จึงทำให้หลายคนเกิดอาการเบื่องาน หรือ หมดไฟ ได้ง่ายมากขึ้น

ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาอาการเบื่องาน แถมยังลาออกจากงานไม่ได้อีกด้วย จะทำให้ยังไงให้กลับมารู้สึกสนุกไปกับงานที่ทำอยู่ วันนี้ FDI Recruitment ของเราได้รวบรวมเทคนิค เคล็ดลับดีมา 8 วิธี ที่สามารถช่วยให้เราอยากไปทำงาน ปลุกไฟในตัวให้พร้อมรับทุกงานที่เข้ามา ไม่มีอาการเบื่องาน อีกต่อไป จะมีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1.เบื่องาน จริงไหม?

ก่อนอื่นเราควรสำรวจตัวเองก่อนว่า เราเบื่องานจริงไหม เพราะบางคนมีความสนุกกับงานที่ทำ แต่สิ่งที่ทำให้เบื่อจริง ๆ อาจจะเป็นปัจจัยภายนอก อย่างเช่น การเดินทางที่ลำบาก เพื่อร่วมงานที่ Toxic เมื่อเราเจอปัญหาเหล่านี้บ่อย ๆ อาจพลอยทำให้เราเบื่องานที่ต้องไปทำทุกวันได้

ดังนั้นหากทราบสาเหตุที่แท้จริงแล้วว่า เพราะสิ่งใดที่ทำให้เราพลอยเบื่องานที่ทำอยู่ทุกวัน ก็ลองปรับแก้ปัญหาจากตรงนั้นให้ดีขึ้น เช่น การเดินทางที่ลำบาก อาจจะลองหาเส้นทางการเดินทางไปทำงานใหม่ ๆ ถึงแม้ว่าจะต้องตื่นเช้าขึ้น แต่เราจะไม่เจอรถติด หรือผู้ที่เบียดเสียดบนรถสาธารณะ หากเป็นแบบนี้ทุกวัน ก็จะทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น ส่งผลต่องานที่เราทำด้วยค่ะ

เบื่องาน

2.Take a break ระหว่างทำงาน

ระหว่างการทำงาน ให้หาเวลาพักบ้างนะคะ สัก 5-10 นาที หรือจะออกไปเดินเล่น สูดอากาศ ให้ร่างกายได้มีการขยับบ้าง เพราะการทำงานติดโต๊ะตลอดเวลา นั่งอยู่กับที่ทั้งวัน ทำให้เราเกิดความเครียด เหนื่อย จนเบื่อหน่ายกับการทำงานได้ นอกจากนั้นยังอาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิต สุขภาพกายได้อีกด้วย

ดังนั้นถ้าไม่อยากหมดไฟ เบื่องาน ก็ต้องบาลานซ์เวลาให้ดี แม้ในช่วงการทำงาน เราสามารถทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องหักโหมร่างกายจนเกินไป Take a break ระหว่างทำงานบ้าง จะได้ช่วยสุขภาพกาย สุขภาพใจให้พร้อมลุยงาน

3.เบื่องาน ลองหากิจกรรม หรือ งานอดิเรกทำ

หลายคนพอมีเวลาว่างก็ยังคงคิดถึงเรื่องงานอยู่ เรียกได้ว่าทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง หายใจเข้า-ออกเป็นงาน เป็นแบบนี้นาน ๆ เข้า จะทำให้เราหมดไฟ จนกลายเป็นอาการเบื่องานได้เลยนะคะ

ดังนั้นถ้าหากมีเวลาว่า หรือว่าช่วงวันหยุด ควรพักจากการทำงานจริง ๆ  แล้วลองหากิจกรรม งานอดิเรกที่เราชอบทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ทำขนม เพราะเมื่อเราได้อยู่กับสิ่งที่ชอบ หรือ สนใจ จะทำให้เราคลายความเครียด ลืมความทุกข์ ที่ปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้เราเบื่องานไปได้ นอกจากนั้นบางคนที่ได้ลองทำงานอดิเรก ก็สามารถเป็นแหล่งสร้างรายได้ ได้อีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

เบื่องาน

4.ไม่ตอบคำถามเรื่องงาน หลังเลิกงาน

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับคนทำงาน หรือมนุษย์ออฟฟิศสมัยนี้ ก็คือต้องตอบไลน์เรื่องงานอยู่ตลอด แม้ว่าจะเป็นเวลาเลิกงานแล้วก็ตาม สิ่งนี้นี่เองที่ทำงานให้เราเกิดอาการ เบื่องาน ได้ง่ายมากขึ้น เพราะเหมือนกับว่าเราต้องทำงาน หรือคอยสแตนบายรอตอบคำถามอยู่ทั้งวัน ทั้งคืน ซึ่งนานวันเข้าอาจส่งผลต่อจิตใจได้เลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าเจอปัญหาแบบนี้ เราควรปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่ ให้มี work- life balance มากขึ้น หลังเวลาเลิกงาน ให้งดตอบคำถามเรื่องงาน แบ่งเวลาการทำงาน และเวลาพักผ่อนส่วนตัวให้ชัดเจน ไม่คิดเรื่องงานตลอดทั้งวัน ปล่อยให้สมองได้พัก ทำสิ่งที่คลายเครียดบ้าง

5.จัดโต๊ะ ทำความสะอาด

การจัดโต๊ะทำงานที่เรานั่งอยู่ทุกวันนี่แหละค่ะ ช่วยได้! เพราะโต๊ะทำงานที่ดูรก ยุ่งเหยิง มองไปตรงส่วนไหนก็ไม่เป็นระเบียบ มีแต่กองงาน กองเอกสารเต็มไปหมด จะส่งผลต่อความเครียด ไปจนถึงสภาพจิตใจของเราได้

ดังนั้นการจัดโต๊ะทำงานที่เราต้องอยู่ด้วยทั้งวันให้สะอาด เป็นระเบียบ นอกจากจะช่วยบรรยากาศการทำงานดีขึ้นแล้ว เมื่อมองไปที่โต๊ะที่มีความสบายตา ยังทำให้เราหาสิ่งของ เอกสารการงานได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

ลาพักร้อน

6.หาวันลาพักผ่อน

เมื่อทำงานมาหนัก ๆ ต้องมีเวลาให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนบ้างนะคะ ใครมีวันลาต้องใช้เลยนะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ แม้ว่าจะไม่ได้ลาไปเที่ยวไหน แต่ลานอนอยู่บ้าน ก็ถือว่าได้พักผ่อนเช่นกัน

ดังนั้นถ้าเคลียร์งานหมดแล้ว หรือ หาช่วงในการลาพักร้อนได้ อย่าลังเลที่จะใช้สิทธิ์เหล่านั้น อย่าลืมวางแผนไว้อย่างดี หาเวลาเที่ยว หรือไปทำกิจกรรมที่ชอบ โดยที่พักเรื่องงานไว้ แล้วสนุกไปกับพักผ่อนนะคะ

สำหรับใครที่กำลัง เบื่องาน แต่ยังลาออกไม่ได้ ลองนำทั้ง 6 วิธีที่ FDI Recruitment ได้แนะนำ ไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเราเองดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความสนุกให้กับชีวิตการทำงานของมนุษย์ออฟฟิศทุกคนที่กำลังหมดไฟได้แน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน