ข่าวสาร กิจกรรม
เปลี่ยนงานบ่อย

รู้หรือไม่! เปลี่ยนงานบ่อย ก็มีข้อดีเหมือนกันนะ

Recruiter

3 สิงหาคม 2023

เปลี่ยนงานบ่อย ทำให้ประวัติไม่ดี! หรือ เปลี่ยนงานบ่อยไม่สู้งานแน่เลย! ประโยคเหล่านี้คงติดใจ มนุษย์ออฟฟิศ มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คน จนทำให้ไม่กล้าย้ายงานกันเลยทีเดียว แต่จริง ๆ แล้วการเปลี่ยนงานบ่อย ไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียว ถ้าเรามองอีกมุมนึงการเปลี่ยนงานบ่อยก็มีข้อดีอยู่เช่นกัน มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังมีความสงสัยว่า ข้อดีของการเปลี่ยนงานบ่อย คืออะไร? วันนี้ FDI Recruitment ของเราจึงได้รวบรวมข้อดี หรือ ประโยชน์จากการเปลี่ยนงานมาให้ทุกคนทราบกัน มีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1.ได้เรียนรู้การทำงานแต่ละองค์กร

แต่ละบริษัทย่อมมีวัฒนธรรมองค์กร รวมถึงวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการที่เราได้ย้ายงานไปทำยังบริษัทต่าง ๆ จะช่วยให้เราเป็นคนที่สามารถปรับตัวต่อสิ่งต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญเลยคือได้รับความรู้ ทักษะ ความชำนาญ เพราะมีการลงมือทำงานจริง ทำให้เรามีประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทนั่นเอง

พัฒนาทักษะความรู้

2.ได้พัฒนาทักษะความรู้ ความสามารถ

เมื่ออยากเปลี่ยนงาน หลายคนมักจะลงเรียนคอร์สเสริมทักษะต่าง ๆ เพื่อเสริมความรู้ในสายงานที่เรากำลังจะไปสมัคร ซึ่งการเรียนเสริมเพิ่มเติมนี้ จะช่วยให้เราพัฒนทักษะ ความรู้ความสามารถ ที่มีอยู่ให้มากขึ้นได้ ส่งผลให้เป็นผลดีต่อการสัมภาษณ์ ช่วยให้การย้ายงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะบริษัทจะเห็นได้ว่าเรามีความสนใจในสายงานนั้นจริง ๆ และมีความรู้พร้อมที่จะเข้ามาทำงานร่วมกันกับบริษัท

3.มี Connection เพิ่มมากขึ้น

แน่นอนว่าการเปลี่ยนงานบ่อย จะทำให้เรามีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ถือเป็นข้อดีเช่นกัน เพราะเรามีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงาน คนในองค์กร อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับเครือข่ายธุรกิจ หรือที่เรียกว่า การสร้าง Connection ให้กับตัวของเราเองอีกด้วย ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่า การมีคอนเนคชั่นเยอะ จะช่วยให้ชีวิตการทำงานสะดวก และง่ายมากขึ้น

เปลี่ยนงานบ่อย

4.มีภูมิคุ้มกันในการทำงานสูงขึ้น

การเปลี่ยนงานบ่อย ๆ จะช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันในการทำงานได้มากขึ้น เช่น เมื่อบริษัทมีนโยบายลดจำนวนพนักงานลง ถ้าหากคนที่ไม่เคยลาออกจากงาน หรือยังไม่เคยผ่านการเปลี่ยนงาน อาจจะรู้สึกเคว้ง ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นหางานอย่างไรได้บ้าง ส่วนคนที่เคยผ่านการหางานมาเรื่อย ๆ อยู่แล้ว จะรู้จักช่องทางการสมัครงาน ที่มีอยู่หลากหลาย มีคอนเนคชั่น ช่วยให้การหางานไม่ใช่เรื่องยาก

5.รู้ความต้องการของตัวเองมากขึ้น

สำหรับบางคนการเปลี่ยนงานบ่อย ๆ ไม่ใช่แค่การย้ายที่ทำงาน แต่เป็นการย้ายสายงานจากที่เคยทำอยู่ไปเลย เช่น ทำงานแอดมินในออฟฟิศ แต่งานใหม่ย้ายสายงานไปเป็น เซลที่ต้องออกไปพบลูกค้าอยู่บ่อย ๆ เป็นต้น ซึ่งการย้ายสายงาน จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง รู้ความต้องการของตัวเองมากขึ้นว่าพอใจ และสามารถทำสายงานให้ได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรย้ายสายงานไปเรื่อย ๆ มากจนเกินไป ควรทำงานในสายงานที่เรามีความชอบ มั่นใจ จนเกิดความเชี่ยวชาญจะส่งผลดีต่อชีวิตการทำงานมากกว่า

เปลี่ยนงานบ่อย

6.ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ต้องการ

สภาพแวดล้อม วัฒนธรรมองค์กรเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานสำหรับหลาย ๆ คน เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราได้มากเลยทีเดียว หากบริษัทใดที่เข้าไปร่วมงาน แล้วมีวัฒนธรรมองค์กรที่เข้ากันไม่ได้กับเรา หรือสภาพแวดล้อมที่ toxic ต่อการทำงาน ย่อมทำให้เกิดปัญหาตามได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะหมดไฟ เบื่องาน ทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น ดังนั้นการเปลี่ยนงานบ่อยจึงช่วยให้เราปรับตัว และรู้ว่าตัวเองเราชอบที่จะอยู่ในวัฒธรรมองค์กรแบบใด

จากทั้ง 6 ข้อดีที่ได้กล่าวมาก็ทำให้เราทราบแล้วว่า เปลี่ยนงานบ่อย ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเพียงอย่างเดียว แต่ข้อดีก็มีเยอะมากเช่นกัน ทั้งนี้การตัดสินใจเปลี่ยนงานแต่ละครั้ง เราควรตัดสินใจด้วยความรอบคอบ รวมถึงต้องมีความตั้งใจในการพัฒนาความรู้ ทักษะความสามารถในสายงานนั้น ๆ ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวลเมื่ออยากย้ายงาน และเมื่อไปสัมภาษณ์งานแล้วต้องเจอคำถามเรื่องการเปลี่ยนงานบ่อย เราก็สามารถตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ เพราะเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสายงานมาอย่างดีแล้วนั่นเอง

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน