ข่าวสาร กิจกรรม
เปลี่ยนงานใหม่

7 ข้อต้องรู้ ถ้าอยาก เปลี่ยนงานใหม่!

Recruiter

29 มกราคม 2024

การ เปลี่ยนงานใหม่ เป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตการทำงาน หลายคนอาจรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในที่ทำงาน แต่ก็มีหลายคนที่ต้องเผชิญกับความท้าทายและความเสี่ยงต่างๆ เช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเปลี่ยนงานใหม่ เราควรศึกษาข้อมูลและเตรียมความพร้อมให้รอบคอบเสียก่อน เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ดีและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างที่เราหวังไว้

วันนี้ FDI Recruitment ของเราเลยจะมาแนะนำ 7 ข้อต้องรู้ ถ้าอยาก เปลี่ยนงานใหม่! มาบอกทุกคนที่กำลังมีแพลนอยากย้ายงาน เปลี่ยนงานค่ะ รับรองว่าหากทำตามคำแนะนำที่เราให้ไปจะช่วยให้การหางานใหม่ง่ายมากขึ้นอย่างแน่นอน หากอยากทราบแล้วว่าทั้ง 7 ข้อมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

เปลี่ยนงานใหม่

1.ทบทวนสาเหตุที่จะเปลี่ยนงาน

ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่าทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน สาเหตุอาจเป็นเพราะต้องการความท้าทายใหม่ๆ ต้องการรายได้ที่สูงขึ้น หรือต้องการพัฒนาทักษะและความสามารถของตัวเอง เป็นต้น เมื่อเราเข้าใจสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เราก็จะสามารถวางแผน กำหนดทิศทางการหางานใหม่ และตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

2.วิเคราะห์ทักษะและประสบการณ์

เราควรประเมินทักษะและประสบการณ์ของตัวเองว่าตรงกับความต้องการของบริษัทใหม่หรือไม่ หากทักษะและประสบการณ์ของเรายังไม่เพียงพอ เราก็ควรหาทางพัฒนาเพิ่มเติม เช่น เรียนอบรมเพิ่มเติม ลงเรียนออนไลน์ หาที่ฝึกงาน หรือทำงานฟรีแลนซ์ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยพัฒนาทักษะของเราให้มีความโดดเด่น น่าสนใจมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

3.วางแผนทางการเงินให้ดี

การหางานใหม่ สำหรับบางคน ในบางครั้งอาจใช้เวลานานกว่าที่เราคิดไว้ ดังนั้นก่อนลาออกจากงานที่เก่า เราควรวางแผนทางการเงินให้ดี เผื่อในกรณีที่หางานใหม่ไม่ทันหรือได้รับเงินเดือนน้อยกว่าที่เราคาดหวังไว้ จะได้มีเงินเก็บใบส่วนนี้ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน และไม่ทำให้เราลำบากจนเกิดไปในช่วงระหว่างหางาน

เปลี่ยนงานใหม่

4.สำรวจตลาดแรงงานและอุตสาหกรรม

เราควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดแรงงานและอุตสาหกรรมที่เราสนใจ เพื่อจะได้เข้าใจแนวโน้มและความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบัน และตัดสินได้อย่างรอบครอบว่าเราควรเดินตามสายงานอุตสาหกรรมด้านนี้อีกต่อไปหรือไม่ เนื่องจากหลายธุรกิจ หรือ อุตสาหกรรมอาจจะไม่เป็นที่นิยมในอนาคตได้

5.สร้างกลุ่มเครือข่ายใหม่ๆ

การรู้จักคนใหม่ๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหางานใหม่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเราจะได้คำแนะนำ การแลกเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ จากกลุ่มคนที่เรามีความสนใจเดียวกัน ดังนั้นเราควรหาเวลาเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น การสัมมนา งานประชุม หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ เพื่อทำความรู้จักกับผู้คนจากกลุ่ม หรือวงการการทำงานที่เรามีความสนใจ

6.อัปเดตข้อมูล Resume

เราควรอัปเดตข้อมูลใน Resume (เรซูเม่) ให้เป็นปัจจุบันและมีความโดดเด่นน่าสนใจอยู่เสมอ เนื่องจากจะช่วยให้ Recruiter หรือฝ่าย HR ของบริษัทสามารถเห็นข้อมูลของเราได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเพื่อให้บริษัทใหม่เห็นว่าเรามีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เปิดรับหรือไม่ด้วย

เปลี่ยนงานใหม่

7.ฝึกฝนการสัมภาษณ์งาน

การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะได้แสดงศักยภาพและทักษะของเรา ดังนั้นเราควรฝึกฝนการสัมภาษณ์งานให้พร้อม เพื่อสร้างความประทับใจต่อบริษัทใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวของเรา ประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมา รวมไปถึงคำถามที่จะวัดทัศนคติ และ วุฒิภาวะต่าง ๆ อย่างเช่น คำถามที่ว่า “หากที่ปัญหาในการทำงาน จะแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร” “ชอบการทำงานเป็นทีม หรือ ทำงานคนเดียว” เป็นต้น

เปลี่ยนงานใหม่ สำหรับหลาย ๆ คน อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากบางคนอาจจะต้องใช้เวลานาน กว่าจะผ่านสัมภาษณ์ในแต่ละขั้นตอน ถึงได้เข้าร่วมงานกับบริษัทที่เราต้องการ แต่ถ้าหากเราศึกษาหาข้อมูลและมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมมาอย่างดี มีความรอบคอบ และลองทำตามทั้ง 7 ข้อต้องรู้ ถ้าอยาก เปลี่ยนงานใหม่ ที่ FDI Recruitment ได้แนะนำไปข้างต้น ก็จะช่วยให้การสมัครงาน หรือสัมภาษณ์งานเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือการเปลี่ยนงานใหม่ได้อย่างที่ใจต้องการแน่นอนค่ะ

หากสนใจเปลี่ยนงานใหม่ ลองให้ FDI Recruitment ของเราช่วยหางานที่ตรงใจคุณได้ สามารถฝากประวัติ/เรซูเม่มาได้ที่อีเมล infojob@fdirecruit.co.th

FDI Recruitment
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecrit.co.th

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน