ข่าวสาร กิจกรรม
เปลี่ยนสายงาน

อายุเยอะ! แต่อยาก เปลี่ยนสายงาน ไม่ใช่เรื่องยาก!

FDI Recruitment

27 กันยายน 2023

ในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่าง ๆ ไปอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงแนวคิดเรื่องทำอาชีพ หรือตำแหน่งงานเดียวไปตลอดชีวิตนั้นก็ได้เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน เพราะผู้คนในยุคนี้มีการเปิดกว้างมากขึ้น ในการเดินทางใหม่ ๆ ในสายงาน หรือมีการพิจารณา เปลี่ยนสายงาน ในช่วงต่าง ๆ ของชีวิตมากขึ้น

แม้ว่าบางคนอาจมองว่าการเปลี่ยนสายงานตอนอายุเยอะจะเป็นอุปสรรคต่อการหางาน แต่ถ้าหากเรามีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในการสมัครงาน สัมภาษณ์งานมาเป็นอย่างดี การหางาน เปลี่ยนสายงานตอนอายุเยอะ ๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ใช่เรื่องยาก ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังอยากเปลี่ยนสายงาน วันนี้ FDI Recruitment มีเคล็ดลับมาแนะนำทุกคนแล้วค่ะ

เปลี่ยนสายงาน

เปลี่ยนสายงาน ตอนอายุเยอะ ก็มีข้อดี!

1.มีทักษะการทำงานหลากหลาย

ข้อดีที่สำคัญของผู้สมัครที่มีอายุเยอะ คือมีทักษะการทำงานหลากหลาย แม้ว่าการเปลี่ยนสายงานใหม่ บางตำแหน่งอาจจะต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพิ่มเติม แต่เราสามารถใช้ทักษะการทำงานที่มีติดตัวมาอยู่แล้ว นำมาปรับใช้กับงานใหม่ได้อย่างแน่นอน เช่น ทักษะการติดต่อสื่อสารที่ยอดเยี่ยม ทักษะในการแก้ปัญหา ทักษะการเป็นผู้นำ เป็นต้น

2. มีประสบการณ์การทำงานร่วมกับผู้อื่นสูง

ผู้ที่ผ่านการทำงานมาหลายปี นอกจากประสบการณ์การทำงานในสายงานของตนเองแล้ว ประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันในทีมยิ่งมีมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น เช่น การมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลต่าง ๆ การปรับตัว การให้คำปรึกษา ความเห็นอกเห็นใจ ความอดทน เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้คนที่ทำงานมานาน กับ คนที่เพิ่งเริ่มทำงานจะมีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน

เปลี่ยนสายงาน

เคล็ดลับ เปลี่ยนสายงาน ตอนอายุเยอะ!

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าการเปลี่ยนสายงานเมื่ออายุเยอะไม่ใช่เรื่องยาก หากเรามีการวางแผน มีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมมาอย่างดี ซึ่งเคล็ดลับช่วยให้เปลี่ยนสายงาน ตอนอายุเยอะประสบความสำเร็จ มีดังต่อไปนี้…

กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนสายงาน เราควรกำหนดเป้าหมายในการทำงานใหม่ให้ชัดเจน เช่น

  • สายงานที่เราสนใจและต้องการเปลี่ยนไปทำคืออะไร
  • ทักษะ ความสามารถ และประสบการณ์ที่ผ่านมา สามารถนำมาปรับใช้กับสายงานใหม่ได้อย่างไร
  • รายได้ หรือ เงินเดือนที่ต้องการในสายงานใหม่อยู่ที่เท่าไหร่

หาข้อมูล เปลี่ยนสายงาน ใหม่ที่สนใจ

หมั่นศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสายงานที่เราสนใจอยู่เสมอ เช่น การอ่านหนังสือ หารีวิว หรือข้อมูลจากในอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงการพูดคุยกับคนที่ทำงานในสายงานนั้น ๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีความถูกต้อง เนื่องจากผู้ที่ทำงานจริงจะรู้ข้อมูลในเชิงลึก บางครั้งเราอาจจะได้ทริคดี ๆ สำหรับการสมัครงานในสายงานที่เราสนใจได้เช่นกัน

พัฒนาทักษะและความรู้

การเรียนรู้ทักษะใหม่หรือเพิ่มพูนความรู้เพื่อเตรียมพร้อมในสายงานใหม่ สามารถทำได้หลากหลายวิธี ยิ่งในยุคนี้ที่การเข้าถึงความรู้ต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย และ สะดวกขึ้นมาก เช่น การเข้าร่วมคอร์สอบรม เรียนออนไลน์ เพื่อเตรียมความพร้อมในตำแหน่งงานที่เราสนใจ อีกทั้งยังช่วยให้เรามีความเชี่ยวชาญในสายงานใหม่มากขึ้น ก่อนปฏิบัติงานจริง

เข้าร่วมกลุ่ม

ลองเข้าร่วมกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสายงานใหม่ที่เราสนใจ เนื่องจากในกลุ่มต่าง ๆ มักจะมีผู้มาแลกเปลี่ยนความรู้ อีกทั้งบางกลุ่มยังมีการจัดกิจกรรม งานสัมมนา หรือกิจกรรมเพื่อสังคมต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างสัมพันธ์กับคนในกลุ่มสายงานที่เราสนใจ

ปรับปรุงเรซูเม่

เมื่อมีแพลนเปลี่ยนสายงาน ควรอัปเดตเรซูเม่ของเราให้เข้ากับสายงานใหม่ที่กำลังจะไปสมัคร โดยเน้นที่ทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่เราสนใจ เพื่อความโดดเด่นเหนือผู้สมัครท่านอื่น ๆ

เปลี่ยนสายงาน

เริ่มต้นสมัครงานใหม่

เมื่อเราเตรียมตัว เตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี และมีเรซูเม่ที่เข้ากับสายงานใหม่แล้ว ถึงเวลาที่เราจะสามารถเริ่มต้นสมัครงานในสายงานใหม่ได้เลยค่ะ ซึ่งในการสมัครงาน หรือไปสัมภาษณ์งานของผู้ที่ผ่านการทำงานมานาน หรือมีประสบการณ์มาแล้ว ควรพกเอาความมั่นใจ พูดถึงทักษะ ความสามารถ และประสบการณ์ของเราที่สามารถประยุกต์ หรือปรับให้เข้ากับสานงานใหม่ได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้เราก็มีโอกาสสูงในการเปลี่ยนสายงานแล้วค่ะ

อายุเยอะไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการเปลี่ยนแปลงอาชีพ เพราะด้วยประสบการณ์ ทักษะความสามารถที่เป็นประโยชน์จากความเชี่ยวชาญที่เรามี ซึ่งผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว จะสามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางอาชีพได้สำเร็จ สิ่งสำคัญอยู่ที่การยอมรับการเปลี่ยนแปลง การเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ และความรู้ทักษะที่สั่งสมมา หากมีสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เชื่อว่าจะสามารถเริ่มต้นสายงานใหม่ได้อย่างแน่นอน

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

8 วิธีรับมือกับ ภาวะหมดไฟ ในการทำงาน หายนะเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

Recruiter

16 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน