ข่าวสาร กิจกรรม

10 วิธีดูแลดวงตา จากการจ้องหน้าจอ

admin

6 กันยายน 2022

การต้องจ้องกับหน้าจอ ไม่ว่ากับอุปกรณ์ใดๆก็ตาม กลายเป็นเรื่องที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากอุปกรณ์อิเล็กโทนิคต่างๆเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้น และหนึ่งในองค์ประกอบในอุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้น มักจะมีจอแสดงผลมาให้เราได้ใช้ควบคุมด้วยแทบทั้งสิ้น นอกจากนี้แสงจากจอเหล่านี้เองก็สามารถทำให้ดวงตาของพวกเรามีปัญหา และส่งผลต่อการมองเห็นด้วย

.

สำหรับคนที่ไม่อยากเกิดอาการตาพร่า ปวดตา หรือตาแห้งจนถึงขั้นตาอักเสบ จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีถนอมสายตาจากความจำเป็นและไม่จำเป็นที่ต้องจ้องหน้าจอในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจำนำ 10 วิธีดูแลดวงตามาฝากกัน

.

  • ประคบดวงตาเป็นประจำ

เมื่อใช้สายตามากๆติดต่อกันเวลานาน จะทำให้เกิดอาการดวงตาอ่อนล้า วิธีการนำผ้าขนหนูแช่น้ำอุ่น มาประคบดวงตาไว้ การประคบนี้จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยทำให้ดวงตาผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ถุงชาอุ่นๆทดแทนการใช้ผ้าขนหนูแช่น้ำอุ่น และการประคบอุ่นนี้ยังช่วยลดรอยดำใต้ตาได้อีกด้วย

.

  • กรอกตาเป็นวงกลม

การกรอกตาเป็นวงกลมประมาณ 10 รอบ ในทุกๆ 2 ชั่วโมง จะช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้น เพราะการกรอกตาเป็นการบริหารดวงตา ซึ่งจะช่วยให้สายตาได้พัก และบริหารกล้ามเนื้อตาจากการอ่อนล้าเนื่องจากต้องเจอกับแสงหน้าจออีกด้วย

.

  • หยอดน้ำตาเทียม

เมื่อต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ควรพกน้ำตาเทียมติดเอาไว้ ยิ่งในที่อากาศเย็นห้องแอร์ จะยิ่งทำให้ดวงตาแห้งแสบตาได้ง่ายกว่าปกติ การหยอดตาเป็นประจำจะช่วยให้ตาชุ่มชื่น และสามารถลดอาการระคายเคืองได้

.

  • กระพริบตาถี่ๆ

การกระพริบตาถี่นั้นสามารถเรียกน้ำตามาช่วยเคลือบดวงตาได้ การทำทุกๆ 1 ชั่วโมงจะช่วยลดอาการระคายเคือง แสบตาและตาแห้งได้

.

  • พักสายตาทุกๆ 1 ชั่วโมง

การเบนสายตาออกจากหน้าจอ มุ่งเน้นการมองไปที่ดอกไม้ ต้นไม้ เพราะเวลามองสีเขียวทำให้สดชื่นขึ้น และเป็นการพักสายตา ช่วยบรรเทาอาการตาล้าได้

.

  • ปรับแสงจอให้พอดี

การใช้แสงสว่างที่มากเกินไปตอนอยู่ที่มืด หรือที่แสงน้อย จะส่งผลทำให้ดวงตาเกิดอาการระคายเคืองได้มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสมจึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยถนอมสายตาของเรา

.

  • ทำความสะอาดหน้าจอเป็นประจำ

หลายๆคนอาจไม่ทราบว่า ฝุ่นและสิ่งสกปรกบนหน้าจอนอกจากเป็นแหล่งเชื้อโรคแล้ว ยังเป็นตัวทำให้เกิดการสะท้อนแสงได้มากกว่าปกติด้วย การเช็ดทำความสะอาดหน้าจอเป็นประจำก็จะเป็นการกำจัดตัวแปลในการสะท้อนแสง ช่วยส่งเสริมการถนอมสายตาแบบอ้อมๆได้

.

  • จอควรห่างจากสายตาหนึ่งช่วงแขน

ระยะห่างที่เหมาะสมกับหน้าจอก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน การเว้นระยะที่เหมาะสมคือประมาณหนึ่งช่วงแขน การเว้นระยะห่างจะช่วยลดแสงที่สะท้อนเข้าดวงตา และลดอาการเมื่อยด้วย

.

  • กินอาหารที่มีวิตามินเอเป็นประจำ

สำหรับคนที่ทำงานหน้าจอแล้ว การดูแลตัวเองด้วยวิตามินก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีมากๆ การเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอเป็นประจำ หรือรับประทานเป็นผลิตภัณฑ์วิตามินเสริมก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาของเราได้รับการบำรุงและอยู่กับเราไปนานๆ

.

  • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

เหนือสิ่งอื่นใด หลังจากที่ใช้งานดวงตามาทั้งวันกับการจดจ้องที่หน้าจอ ก็ควรเต็มที่กับการพักผ่อนด้วยการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ ร่างกายจะทำการฟื้นฟูระบบสายตาได้อย่างเต็มที่เวลานอน เพื่อที่เราจะสามารถบำรุงรักษาดวงตาให้ดีที่สุด ทำให้เรามีการมองเห็นที่สดใส

.

สำหรับคนที่มีความจำเป็นจะต้องนั่งจ้องหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ เป็นประจำในทุกๆวัน ก็สามารถนำ 10 วิธีง่ายๆนี้ไปใช้ เพื่อช่วยดูแลดวงตาของทุกคนให้สดใจ มองเห็นได้อย่างชัดเจน

.

Cr. betterhealthreview.com, www.natural-homeremedies.org, www.casaindonesia.com, nganhy.com, lindsayeryn.blogspot.com, www.pinsdaddy.com, www.thoughtco.com, www.komando.com, www.firstsun.com, holistickenko.com, mentalfloss.com, www.ladyissue.com/121780

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน