ข่าวสาร กิจกรรม
หาพนักงาน

5 ช่องทาง หาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ!

Recruiter

18 กรกฎาคม 2023

หาพนักงาน เพื่อเข้าทำงานในองค์กร หรือบริษัทใด ๆ ก็ตาม หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นงานง่าย ๆ หาคนได้ไม่ยาก เพราะในปัจจุบันมีผู้คนที่กำลังมองหางานอยู่มากมาย แต่จริง ๆ แล้วตลาดแรงงานมีการแข่งขันสูง อีกทั้งการหาพนักงานให้ตรงกับคุณสมบัติ หรือหาให้ได้คนที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นมีความยากมากเลยทีเดียว

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปในการสรรหาพนักงาน ให้เข้ามาร่วมงานกับองค์กร เพราะยุคนี้ การติดต่อสื่อสารถือว่าเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว ทำให้เรามีหลากหลายช่องทางในการทำประกาศรับสมัครงาน/หาพนักงานที่มีคุณภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น วันนี้ FDI Recruitment เลยมี 5  ช่องทางหาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ มาแนะนำผู้ที่ต้องการสรรหาพนักงาน หรือ HR Recruiter ทุกท่านด้วยค่ะ

 

หาพนักงาน

 

1. ใช้บริการ บริษัท Recruitment

ช่องทางแรกการใช้บริการจากบริษัท Recruitment หรือ บริษัทจัดหางาน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการสรรหาบุคคลากรอย่างละเอียด โดยบริษัทจัดหางานจะเป็นผู้หาพนักงานให้ครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ประกาศรับสมัครงาน สรรหาบุคคลากร สัมภาษณ์เบื้องต้น รวมไปถึงนัดวันสัมภาษณ์

ซึ่งข้อดีของการใช้บริการบริษัทจัดหางาน นอกจากจะช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องสรรหาพนักงานเองแล้ว ยังมีคนคอยแสกนให้อีกด้วยว่าผู้สมัครคนนี้ มีคุณสมับติเหมาะสมมากน้อยแค่ไหนกับตำแหน่งที่เราเปิดรับ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว ทางองค์กรแค่รอเจอผู้สมัคร สัมภาษณ์ แล้วถ้าถูกใจก็เซ็นสัญญารับเป็นพนักงานได้เลย

2. โพสต์ในกลุ่มหางาน

กลุ่มหางาน ถือเป็นแหล่งที่รวมรวบคนในตำแหน่งต่าง ๆ ไว้มากมาย ซึ่งใน Facebook Group เรียกได้ว่าเป็นที่สำหรับ Recruiter หรือ คนที่ต้องการ หาพนักงาน เข้าไปกันเยอะสุด ๆ เลยค่ะ แต่ละกลุ่มจะรวบรวมผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเฉพาะตามที่เราต้องการสรรหา ช่วยให้เราหาพนักงานได้ตรงตาม Requirements มากยิ่งขึ้น อย่างเช่น กลุ่มหางานล่ามภาษาญี่ปุ่น, กลุ่มหางานบัญชี การเงิน, กลุ่มหางานเด็กจบใหม่, กลุ่มหางานโซนติด BTS เป็นต้น ทำให้ช่วยสรรหาบุคคลากรได้ตรงมากขึ้น ไม่ต้องค่อยเปิดอ่านเรซูเม่ทีละฉบับ แบบที่ไม่รู้ว่าจะตรงกับที่เราตามหาจริง ๆ หรือเปล่า และที่สำคัญหาพนักงานในกลุ่มหางานแบบนี้ข้อดีสุด ๆ ก็คือฟรี! นั่นเอง

 

โซเชียลมีเดีย

 

3. หาพนักงาน ผ่านการโพสต์ในสื่อโซเชียลมีเดีย ของบริษัท

สมัยนี้เชื่อว่าแทบทุกบริษัทน่าจะใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการโปรโมทภาพลักษณ์องค์กรกันมากขึ้น เมื่อมีผู้คนมาติดตามสื่อโซเชียลของบริษัทเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, Facebook, Instagram, TikTok, Twitter ก็ตาม เราสามารถใช้สื่อเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ในการหาพนักงาน ซึ่งจะได้คนที่สนใจในรูปแบบธุรกิจขององค์กรจริง ๆ อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบ แถมลงในสื่อของตัวเองก็สามารถโพสต์ในรูปแบบที่ต้องการ นานเท่าไหร่ก็ได้ เป็นตัวเองได้สุด ๆ

4. มหกรรมหางาน Job Fair

เทศกาลงาน Job Fair หรือมหกรรมหางาน เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ออกบูทสำหรับผู้ที่ต้องการหพนักงาน และลูกจ้างที่กำลังมองหางาน ให้ได้มาพบปะกันแบบตัวต่อตัว ได้พูดคุย สอบถาม บางที่ก็มีให้สัมภาษณ์งานด้วย อีกทั้ง Job Fair ยังเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยเราทำการโปรโมทบริษัทไปได้ในตัว เพราะ Job Fair ก็เหมือนตลาดนัดแรงงาน ที่มีผู้คนเข้ามาเดินดูตำแหน่งงานจากบริษัทต่าง ๆ นั่นเอง

5. หาพนักงาน จากพนักงานที่มีอยู่

ช่องทางการหาพนักงาน จากพนักงานที่เรามีอยู่ในบริษัท หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ Referral เป็นการแนะนำคนจากพนักงานที่ทำงานอยู่ในบริษัท ช่วยให้พนักงานที่มีคุณสมบัติตรง และเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรได้ดี เพราะผู้ที่แนะนำ หรือ พนักงานในบริษัทย่อมรู้ดีว่าตำแหน่งหน้าที่ รวมทั้งสังคมภายในบริษัทเป็นอย่างไร ก่อนจะแนะนำใครมาทำงานด้วยกันจึงจะต้องคัดกรองมาอย่างดีก่อนเสมอ ไม่เช่นกันนั้น ก็อาจจะเสียชื่อคนแนะนำมาได้

 

หาพนักงาน

 

สำหรับทั้ง 5 ช่องทาง หาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ! ที่ FDI Recruitment นำมาแนะนำกันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการสรรหาพนักงาน หรือ HR Recruiter ทุกท่าน ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย และ หาพนักงานได้ง่าย ตรงคุณสมบัติที่กำลังมองหามากยิ่งขึ้นนะคะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน