ข่าวสาร กิจกรรม
หาพนักงาน

5 ช่องทาง หาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ!

Recruiter

18 กรกฎาคม 2023

หาพนักงาน เพื่อเข้าทำงานในองค์กร หรือบริษัทใด ๆ ก็ตาม หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นงานง่าย ๆ หาคนได้ไม่ยาก เพราะในปัจจุบันมีผู้คนที่กำลังมองหางานอยู่มากมาย แต่จริง ๆ แล้วตลาดแรงงานมีการแข่งขันสูง อีกทั้งการหาพนักงานให้ตรงกับคุณสมบัติ หรือหาให้ได้คนที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นมีความยากมากเลยทีเดียว

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปในการสรรหาพนักงาน ให้เข้ามาร่วมงานกับองค์กร เพราะยุคนี้ การติดต่อสื่อสารถือว่าเป็นเรื่องง่าย สะดวก รวดเร็ว ทำให้เรามีหลากหลายช่องทางในการทำประกาศรับสมัครงาน/หาพนักงานที่มีคุณภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น วันนี้ FDI Recruitment เลยมี 5  ช่องทางหาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ มาแนะนำผู้ที่ต้องการสรรหาพนักงาน หรือ HR Recruiter ทุกท่านด้วยค่ะ

 

หาพนักงาน

 

1. ใช้บริการ บริษัท Recruitment

ช่องทางแรกการใช้บริการจากบริษัท Recruitment หรือ บริษัทจัดหางาน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการสรรหาบุคคลากรอย่างละเอียด โดยบริษัทจัดหางานจะเป็นผู้หาพนักงานให้ครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ประกาศรับสมัครงาน สรรหาบุคคลากร สัมภาษณ์เบื้องต้น รวมไปถึงนัดวันสัมภาษณ์

ซึ่งข้อดีของการใช้บริการบริษัทจัดหางาน นอกจากจะช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องสรรหาพนักงานเองแล้ว ยังมีคนคอยแสกนให้อีกด้วยว่าผู้สมัครคนนี้ มีคุณสมับติเหมาะสมมากน้อยแค่ไหนกับตำแหน่งที่เราเปิดรับ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว ทางองค์กรแค่รอเจอผู้สมัคร สัมภาษณ์ แล้วถ้าถูกใจก็เซ็นสัญญารับเป็นพนักงานได้เลย

2. โพสต์ในกลุ่มหางาน

กลุ่มหางาน ถือเป็นแหล่งที่รวมรวบคนในตำแหน่งต่าง ๆ ไว้มากมาย ซึ่งใน Facebook Group เรียกได้ว่าเป็นที่สำหรับ Recruiter หรือ คนที่ต้องการ หาพนักงาน เข้าไปกันเยอะสุด ๆ เลยค่ะ แต่ละกลุ่มจะรวบรวมผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเฉพาะตามที่เราต้องการสรรหา ช่วยให้เราหาพนักงานได้ตรงตาม Requirements มากยิ่งขึ้น อย่างเช่น กลุ่มหางานล่ามภาษาญี่ปุ่น, กลุ่มหางานบัญชี การเงิน, กลุ่มหางานเด็กจบใหม่, กลุ่มหางานโซนติด BTS เป็นต้น ทำให้ช่วยสรรหาบุคคลากรได้ตรงมากขึ้น ไม่ต้องค่อยเปิดอ่านเรซูเม่ทีละฉบับ แบบที่ไม่รู้ว่าจะตรงกับที่เราตามหาจริง ๆ หรือเปล่า และที่สำคัญหาพนักงานในกลุ่มหางานแบบนี้ข้อดีสุด ๆ ก็คือฟรี! นั่นเอง

 

โซเชียลมีเดีย

 

3. หาพนักงาน ผ่านการโพสต์ในสื่อโซเชียลมีเดีย ของบริษัท

สมัยนี้เชื่อว่าแทบทุกบริษัทน่าจะใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการโปรโมทภาพลักษณ์องค์กรกันมากขึ้น เมื่อมีผู้คนมาติดตามสื่อโซเชียลของบริษัทเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, Facebook, Instagram, TikTok, Twitter ก็ตาม เราสามารถใช้สื่อเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ในการหาพนักงาน ซึ่งจะได้คนที่สนใจในรูปแบบธุรกิจขององค์กรจริง ๆ อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบ แถมลงในสื่อของตัวเองก็สามารถโพสต์ในรูปแบบที่ต้องการ นานเท่าไหร่ก็ได้ เป็นตัวเองได้สุด ๆ

4. มหกรรมหางาน Job Fair

เทศกาลงาน Job Fair หรือมหกรรมหางาน เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ออกบูทสำหรับผู้ที่ต้องการหพนักงาน และลูกจ้างที่กำลังมองหางาน ให้ได้มาพบปะกันแบบตัวต่อตัว ได้พูดคุย สอบถาม บางที่ก็มีให้สัมภาษณ์งานด้วย อีกทั้ง Job Fair ยังเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยเราทำการโปรโมทบริษัทไปได้ในตัว เพราะ Job Fair ก็เหมือนตลาดนัดแรงงาน ที่มีผู้คนเข้ามาเดินดูตำแหน่งงานจากบริษัทต่าง ๆ นั่นเอง

5. หาพนักงาน จากพนักงานที่มีอยู่

ช่องทางการหาพนักงาน จากพนักงานที่เรามีอยู่ในบริษัท หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ Referral เป็นการแนะนำคนจากพนักงานที่ทำงานอยู่ในบริษัท ช่วยให้พนักงานที่มีคุณสมบัติตรง และเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรได้ดี เพราะผู้ที่แนะนำ หรือ พนักงานในบริษัทย่อมรู้ดีว่าตำแหน่งหน้าที่ รวมทั้งสังคมภายในบริษัทเป็นอย่างไร ก่อนจะแนะนำใครมาทำงานด้วยกันจึงจะต้องคัดกรองมาอย่างดีก่อนเสมอ ไม่เช่นกันนั้น ก็อาจจะเสียชื่อคนแนะนำมาได้

 

หาพนักงาน

 

สำหรับทั้ง 5 ช่องทาง หาพนักงาน แบบมีคุณภาพ ให้ได้คนตามต้องการ! ที่ FDI Recruitment นำมาแนะนำกันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการสรรหาพนักงาน หรือ HR Recruiter ทุกท่าน ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย และ หาพนักงานได้ง่าย ตรงคุณสมบัติที่กำลังมองหามากยิ่งขึ้นนะคะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน