ข่าวสาร กิจกรรม

5 วิธีแก้ปัญหา ‘Burnout’ หมดไฟในการทำงาน

admin

2 มีนาคม 2023

5 วิธีแก้ปัญหา ‘Burnout’ หมดไฟในการทำงาน

ปัจจุบันมนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ เกิดอาการ Burnout หรือภาวะหมดไฟในการทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทำงานในยุคสมัยนี้ที่มีการแข่งขันสูง หลายองค์กรอาจมีการกดดันพนักงานจากหลาย ๆ ทาง เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ทำให้พนักงานต้องทำงานหนักมากขึ้น จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือไม่มีความสุขกับงานที่ทำอยู่

อีกทั้งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ เมื่อนานวันเข้า ยังส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม จนเป็นตัวทำลายสุขภาพร่างกาย รวมถึงจิตใจของพนักงาน และกลายเป็นภาวะหมดไฟในที่สุด

ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหา ‘Burnout’จากการทำงาน และอยากกลับมารู้สึกดีกับงานที่ทำอีกครั้ง วันนี้เรามี 5 วิธีแก้ปัญหา ‘Burnout’ หมดไฟในการทำงาน มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ

Burnout

👉อย่าหอบงานกลับไปทำที่บ้านต่อ
ควรแยกระหว่างเวลางาน กับเวลาส่วนตัวออกจากกัน โดยเฉพาะตอนอยู่บ้าน ควรทำให้เป็นสถานที่แห่งการพักผ่อน ทำให้เรามีความสุขกาย สบายใจ ดังนั้นปล่อยให้การทำงานอยู่แค่ในออฟฟิศก็พอนะคะ

👉รู้จักขอความช่วยเหลือ และ ปฏิเสธอย่างเหมาะสม
การขอความช่วยเหลือ ไม่ใช่เรื่องหน้าอาย เช่นเดียวกับการปฏิเสธก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเช่นกัน ดังนั้นหากเราเกิดปัญหาในการทำงาน หรือถ้าหากมีสิ่งที่ทำให้เราลำบากใจในการทำงาน ควรหาทางพูดคุย อธิบายเหตุผล เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันกับทุกฝ่าย เพื่อให้การทำงานดำเนินไปอย่างราบรื่น ไม่ติดขัด และบรรยากาศในการทำงานดีมากขึ้นด้วย

ขอความช่วยเหลือ

👉ปรับความคิดใหม่
บางครั้งการคาดหวังในตัวเองสูงเกินไป หรือไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง อาจจะทำให้เรารู้สึกกดดัน อีกทั้งเมื่อผลลัพธ์ไม่ออกมาเป็นไปตามที่คาดหวัง จะส่งผลให้เราผิดหวังกับตัวเองขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรปรับแนวความคิดใหม่ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับตัวเองมากขึ้น จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียดสะสมมากเกินไป

👉ลองหาที่ปรึกษาที่เราสบายใจ
เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ควรหาคนที่สามารถพูดคุยปรับทุกข์ หรือคอยชี้แนะแก้ปัญหาให้กับเราได้ อาจจะเป็นคนที่เราเคารพ หรือไว้ใจ เช่น หัวหน้างาน เพื่อน ครอบครัว เพราะการได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกมา จะทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้เราได้มองเห็นมุมองที่ต่างออกไป และนำมาปรับใช้ในชีวิตได้อีกด้วย

หาที่ปรึกษา

 

👉ปรับสมดุลชีวิตใหม่
การทำงานหนัก อุทิศเวลาส่วนตัวให้กับงาน จนร่างกายรับไม่ไหวไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นควรปรับสมดุลชีวิตใหม่ ด้วยการมี work life balance แบ่งเวลาการทำงานให้ดี และอย่าลืมพักผ่อนดูแลตัวเองด้วยนะคะ เช่น นอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากิจกรรมที่ช่วยคลายความเครียดทำ เป็นต้น
.
เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าไม่ไหว เกิดภาวะหมดไฟขึ้นมา อย่าทนฝืนไปเลยค่ะ ลองนำ 5 วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ ไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองดูนะคะ

หรือถ้าเกิดผลกระทบอย่างหนักต่อร่างกายและจิตใจสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเข้ารับการรักษา เพื่อให้ชีวิตการทำงานของเรามีความสุข และดีขึ้นต่อไปค่ะ✌✨
——————————————————————————————–

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน