ข่าวสาร กิจกรรม

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการสัมภาษณ์งาน

admin

17 พฤศจิกายน 2022

ในการสัมภาษณ์นั้นไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่า จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการสัมภาษณ์ที่น่าพึงพอใจ แต่หากพูดถึงสิ่งที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้แล้วล่ะก็ หากเกิดขึ้นในการสัมภาษณ์ ก็อาจจะเป็นการปิดโอกาสได้งานได้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย วันนี้เราจึงมี “สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์งาน” มากฝากกัน
.
มาสาย
การตรงต่อเวลาเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากๆ หรืออาจมากที่สุดในปัจจัยการทำงาน เพราะหากมาไม่ตรงเวลาตั้งแต่วันแรกก็อาจจะถูกตัดสินได้ว่าไม่สามารถผิดชอบ หรือส่งงานให้ตรงตามเวลาที่กำนหดได้
.
การแต่งตัว และความสะอาด
แต่ละองค์กรบริษัทล้วนกฎเกณฑ์เรื่องบุคคลภาพและการแต่งกายแตกต่างกันไป แต่ขอแนะนำเลยว่าแม้ว่าองค์กรที่เข้าไปสัมภาษณ์นั้น จะมีความเข้มงวดเรื่องการแต่งกายมากน้อยอย่างไร การแต่งตัวให้เป๊ะย่อมดีกว่าแต่งแบบกึ่งทางการเสมอ เช่นเดียวกันกับเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะเรื่องกลิ่น ควรจะตรวจสอบเรื่องกลิ่นของตัวเองให้ดีก่อนเข้าสัมภาษณ์ เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยทางบุคลิกภาพที่สำคัญ และช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตัวผู้สัมภาษณ์ด้วย
.
หลบสายตา
ว่าด้วยการหลบสายตานั้น เป็นภาษากายอย่างหนึ่งที่อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงจุดอ่อน รวมไปถึงภาพลักษณ์ที่ดูแย่ เนื่องจากอาจถูกตัดสินว่าเป็นพวกไม่มีความมั่นใจ และอาจะมองได้อีกว่าโกหกพูดจาหลอกลวงเชื่อถือได้อีกด้วย
.
ตรวจสอบโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา
โทรศัพท์มือถือนั้น ไม่ได้มีความจำเป็นในการสัมภาษณ์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการตอบสนองต่อโทรศัพท์จึงเป็นสิ่งที่ไม่ได้สำคัญและจะเป็นการเสียมารยาทอีกด้วย เพราะเราควรให้ความสนใจกับการสัมภาษณ์ที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าโทรศัพท์มือถือ
.
ไม่เตรียมตัวมาสัมภาษณ์
ควรหลีกเลี่ยงการมาสัมภาษณ์มือเปล่า หรือไม่ได้พกพาอะไรมาด้วยเลย การนำปากกา สมุดจด มาในการสัมภาษณ์นั้น ก็เป็นการเตรียมตัวที่ดีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องเอกสารต่างๆที่มใช้ในการสัมภาษณ์ รวมไปถึงข้อมูลของบริษัท และตำแหน่งที่เราสมัครนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นการชี้วัดถึงความใส่ใจเกี่ยวกับงานที่เรากำลังจะเข้าสัมภาษณ์ด้วย
.
สุดท้ายนี้ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อการสัมภาษณ์เท่านั้น หากต้องการให้ผลการสัมภาษณ์ออกมาตามที่คาดหวังแล้วล่ะก็ จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ในเรื่องของความรู้ความสามารถ บุคลิก การพูด ที่จะเป็นตัวแสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมของเรากับตำแหน่งงานที่เราสมัคร และเข้ามาสัมภาษณ์ด้วย
.
Cr. https://corporatefinanceinstitute.com/
https://www.indeed.com/
https://www.mediabistro.com/
https://th.hrnote.asia/

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน