ข่าวสาร กิจกรรม

6 SOFT SKILLS ที่จำเป็นสำหรับคนทำงาน!

admin

2 มีนาคม 2023

6 SOFT SKILLS ที่จำเป็นสำหรับคนทำงาน!

สกิลในการทำงาน เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นสุดๆเลยค่ะ เพราะจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสกิลในการทำงาน แบ่งออกเป็น 2 ทักษะ คือ

📍SOFT SKILL : ทักษะทางอารมณ์ หรือทักษะการเข้าสังคมที่ทำให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ซึ่งรวมไปถึง ลักษณะนิสัย ทัศนคติ บุคคลิกภาพ เช่น ความยืดหยุ่นทางความคิด, การเจรจาต่อรอง, ความเป็นผู้นำ เป็นต้น

📍HARD SKILL : ทักษะเฉพาะทางเกี่ยวกับการทำงานที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ เช่น การเขียนโปรแกรม, การวิเคราะห์ธุรกิจ, การแปลภาษา เป็นต้น

สำหรับวันนี้เรามี 6 SOFT SKILLS ที่จำเป็นสำหรับคนทำงาน! มาแนะนำกันค่ะ รับรองว่าถ้ามีทั้ง 6 ทักษะนี้ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำงานได้แน่นอน จะมีทักษะอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย…

SOFT SKILLS

👉ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)
การมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานได้ทุกรูปแบบเลยค่ะ เพราะแทบทุกงานย่อมต้องเจอปัญหาอยู่บ้าง ดังนั้นการที่เรามีความคิดสร้างสรรค์ จะช่วยให้เกิดไอเดียในการแก้ไขปัญหา หรือคิดหาทางออกใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง
.
👉ความสามารถในการปรับตัว (Adaptability)
ในแต่ละวันอาจะเกิดเหตุการณ์ต่างๆได้มากมาย ดังนั้นถ้าเรามีความสามารถในการปรับตัว มีความยืดหยุ่นในเรื่องต่างๆ หรือมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ ก็จะช่วยทำให้เราผ่านทุกปัญหาไปได้ และส่งผลให้ผลลัพธ์ของการทำงานที่ดีมากขึ้น

Time - management

👉ความสามารถในการบริหารจัดการเวลา (Time – management)
ช่วยให้เราสามารถบริหารเวลา จัดลำดับขั้นตอนในการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้การทำงานสำเร็จลุล่วงอย่างมีประสิทธิภาพ ทันภายในเวลาที่กำหนด และไม่กระทบต่องานอื่น หรือแพลนอื่นๆที่เราต้องทำต่อจากนี้อีกด้วย

👉การสื่อสาร (Communication)
ทักษะการสื่อสารนั้นสำคัญมากเช่นกัน เนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่ต้องร่วมมีอกันเป็นทีม หรือมีการติดต่อกับบุคคลอื่นๆ ดังนั้นการสื่อสารที่ดี และมีประสิทธิภาพ จะช่วยทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ทำงานง่ายมากขึ้น ส่งผลให้งานที่เราตั้งใจไว้ประสบความสำเร็จ
.
👉ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence)
ในการทำงานแต่ละวันอาจจะต้องเจอปัญหา หรือผู้คนที่ทำให้เราไม่สบอารมณ์อยู่บ้าง ดังนั้นถ้าเรารู้จักจัดการกับอารมณ์ มีสติ ควบคุมอารมณ์ให้นิ่ง และค่อยๆแก้ไขจัดการกับปัญหา ก็จะช่วยให้ทั้งงาน ความสัมพันธ์ต่อเพื่อนร่วมงาน หรือบุคคลต่างๆดีมากยิ่งขึ้น

Life - Long Learning

👉การเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life – Long Learning)
เป็นทักษะที่สำคัญมากเลยค่ะ สำหรับการทำงานในปัจจุบันนี้ เนื่องจากการที่เราหมั่นศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ อยู่ตลอด จะช่วยทำให้เราสามารถนำความรู้ที่ได้ มาปรับใช้กับโลกของการทำงานในยุคนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้นั่นเอง

สำหรับใครที่ขาด Soft skill ด้านไหนไปบ้าง ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะเราสามารถพัฒนา ปรับปรุงในสิ่งต่างๆ ที่เราขาดอยู่ให้ดีขึ้นได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนกันสักหน่อย แต่รับรองว่าถ้ามีสกิลเหล่านี้แล้ว ชีวิตการทำงานดีขึ้นแน่นอน
.
ส่วนครั้งหน้าเราจะพาไปดู Hard Skill ที่จำเป็นสำหรับคนทำงานในยุค 5G แบบนี้กันนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้าง..ต้องรอติดตามเลย!🤩✨

SOFT SKILL

———————————————————————

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi (https://line.me/R/ti/p/%40jobfdi)
📞 Phone : 02 626 5999
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากทำงานกับองค์กรญี่ปุ่น ต้อง หางานบริษัทญี่ปุ่น ที่ไหนดี!

Recruiter

27 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน