ข่าวสาร กิจกรรม
สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่บริษัท หรือ องค์กรควรจัดหาให้พนักงานทุกคน เพื่อเป็นการดูแล และจูงใจในการทำงาน ส่วนจะมีการจัดสวัสดิการใดให้แก่พนักงานบ้างนั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละบริษัท

8 สวัสดิการพนักงาน ที่คนทำงานทุกคนอยากได้!

FDI Recruitment

28 กันยายน 2023

สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่บริษัท หรือ องค์กรควรจัดหาให้พนักงานทุกคน เพื่อเป็นการดูแล และจูงใจในการทำงาน ส่วนจะมีการจัดสวัสดิการใดให้แก่พนักงานบ้างนั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละบริษัท แต่ทั้งนี้สวัสดิการพื้นฐาน หรือ สวัสดิการที่เป็นข้อบังคับทางกฎหมายแรงงานจำเป็นต้องมีทุกบริษัท อย่างเช่น จัดให้มีน้ำสะอาดสำหรับดื่ม ห้องน้ำถูกต้องตามสุขลักษณะและมีปริมาณเพียงพอแก่ลูกจ้าง จัดให้มีบริการเพื่อช่วยเหลือลูกจ้างเมื่อประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย เป็นต้น

สำหรับวันนี้ FDI Recruitment จะพามาดู 10 สวัสดิการพนักงาน คนทำงานทุกคนอยากได้! พราะพนักงานทุกคนล้วนต้องการสวัสดิการดี ๆ เนื่องจากสามารถช่วยให้พนักงานทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น อีกทั้งบางสวัสดิการยังช่วยลดความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีสวัดิการอะไรบ้าง

1.การปรับเงินเดือน หรือ โบนัส

เนื่องจากค่าครองชีพในปัจจุบันเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการได้ปรับเงินเดือน หรือ ได้โบนัส จึงเป็นสวัสดิการพนักงานที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องการ อีกทั้งยังเป็นเหมือนรางวัลที่เราได้เพียรพยายามทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ถือเป็นสิ่งที่สร้างจูงใจในการทำงาน และสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงานได้เป็นอย่างดี

สวัสดิการพนักงาน

2.วันหยุด วันลา

อีกหนึ่งสวัสดิการพนักงานที่จำเป็นต้องมีอย่างแน่นอนสำหรับคนทำงาน คือ วันหยุด วันลา ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น สิทธิการลาป่วย 30 วัน สิทธิการลาคลอด 90 วัน เป็นต้น นอกจากนั้น พนักงานที่ทำงานมาครบ 1 ปี สามารถได้วันหยุดพักผ่อนประจำปี หรือที่เรียกกันว่า ลาพักร้อน อีกด้วย โดยใน 1 ปีจะได้ไม่น้อยกว่า 6 วัน และได้ค่าจ้างตามปกติ

3.เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น

ช่วงโควิดระบาดหนัก เป็นช่วงที่พนักงานหลายบริษัทได้มีการทำงานจากบ้าน หรือ work form home กันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลนี้ พนักงานหลายคนจึงมองหางานที่มีเวลาการเข้า-ออกที่ยืดหยุ่น สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ หรือไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ซึ่งในหลาย ๆ บริษัทก็มีการปรับตัวในเรื่องนี้เยอะเลยทีเดียว

4.เบี้ยขยัน ค่าล่วงเวลา

เบี้ยขยัน หรือ ค่าทำงานล่วงเวลายังถือว่าเป็นสวัสดิการพนักงานที่จูงใจพนักงานได้เป็นอย่างดี หลายบริษัทจึงมีเบี้ยขยันให้กับพนักงานที่ ไม่เคยขาดลามาสาย หรือให้ค่าล่วงเวลา สำหรับคนที่ทำงานหลังเวลาทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับรางวัลตอบแทนสำหรับพนักงานเช่นกัน

สวัสดิการพนักงาน

5.ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก

สวัสดิการพนักงานอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในการทำงานนั้นมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กรจะจัดหาให้ ส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของ บริการรถรับ-ส่งพนักงาน ชุดยูนิฟอร์ม อาหารฟรี กาแฟฟรี ที่จอดรถ เป็นต้น ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ แม้ว่าจะดูเล็กน้อย แต่ก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายประจำวันลงได้มากเลยทีเดียว ถือเป็นข้อดีที่พนักงานหลายคนชอบมาก

6.ตรวจสุขภาพประจำปี

การที่พนักงานทำงานหนักมากทั้งปี ควรได้ตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเป็นการเช็คสุขภาพร่างกายบ้าง ซึ่งหลาย ๆ บริษัทมีสวัสดิการพนักงานในด้านนี้ให้กับพนักงาน ถือว่าบริษัทนั้นเล็งเห็นถึงประโยชน์ และใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของพนักงานเป็นสำคัญ หากเจอผลสุขภาพตรงส่วนไหนไม่ค่อยดี จะได้รีบรักษาได้ทันท่วงที

7.ประกันสุขภาพ

ทุกบริษัทจำเป็นต้องให้พนักงานเข้าระบบประกันสังคมอยู่แล้ว หากมีการทำประกันสุขภาพแบบกลุ่มให้อีกด้วย ถือเป็นเรื่องดีมากเช่นกัน เพราะการทำงานอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ ดังนั้นการมีประกันสุขภาพ จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายลงได้ หากเราต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

สวัสดิการพนักงาน

8.เงินช่วยเหลือสนับสนุน

หลายบริษัทมีเงินช่วยเหลือสนับสนุนในหลายส่วน เช่น เงินช่วยเหลืองานแต่งงาน เงินช่วยเหลืองานบวช เงินช่วยเหลืองานศพ เงินช่วยเหลือการศึกษาบุตร หรือบางบริษัทอาจจะให้เป็นเงินออม อย่างกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น เงินช่วยเหลือสนับสนุน หรือเงินพิเศษในส่วนนี้จึงเป็นตัวช่วยในด้านการเงินของพนักงาน

สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่สามารถช่วยจูงใจให้พนักงานอยากทำงานร่วมกับบริษัท หรือ องค์กรได้นานมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก พนักงานจะรู้สึกได้ว่าบริษัทมีความใส่ใจดูแลพนักงานเป็นอย่างดี ซึ่งสวัสดิการที่ให้พนักงาน จะขึ้นอยู่กับขนาดขององค์กร สายงานขององค์กรด้วย สำหรับใครที่บริษัทมีสวัสดิการดี ๆ มากมายให้กับเรา น่าจะช่วยทำให้การไปทำงานเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากขึ้นใช่มั้ยล่ะคะ..?

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

7 เทคนิค การคัดเลือกบุคลากร ให้ได้พนักงานคุณภาพสำหรับบริษัท

Recruiter

19 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน