ข่าวสาร กิจกรรม
สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่บริษัท หรือ องค์กรควรจัดหาให้พนักงานทุกคน เพื่อเป็นการดูแล และจูงใจในการทำงาน ส่วนจะมีการจัดสวัสดิการใดให้แก่พนักงานบ้างนั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละบริษัท

8 สวัสดิการพนักงาน ที่คนทำงานทุกคนอยากได้!

FDI Recruitment

28 กันยายน 2023

สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่บริษัท หรือ องค์กรควรจัดหาให้พนักงานทุกคน เพื่อเป็นการดูแล และจูงใจในการทำงาน ส่วนจะมีการจัดสวัสดิการใดให้แก่พนักงานบ้างนั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละบริษัท แต่ทั้งนี้สวัสดิการพื้นฐาน หรือ สวัสดิการที่เป็นข้อบังคับทางกฎหมายแรงงานจำเป็นต้องมีทุกบริษัท อย่างเช่น จัดให้มีน้ำสะอาดสำหรับดื่ม ห้องน้ำถูกต้องตามสุขลักษณะและมีปริมาณเพียงพอแก่ลูกจ้าง จัดให้มีบริการเพื่อช่วยเหลือลูกจ้างเมื่อประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย เป็นต้น

สำหรับวันนี้ FDI Recruitment จะพามาดู 10 สวัสดิการพนักงาน คนทำงานทุกคนอยากได้! พราะพนักงานทุกคนล้วนต้องการสวัสดิการดี ๆ เนื่องจากสามารถช่วยให้พนักงานทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น อีกทั้งบางสวัสดิการยังช่วยลดความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีสวัดิการอะไรบ้าง

1.การปรับเงินเดือน หรือ โบนัส

เนื่องจากค่าครองชีพในปัจจุบันเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการได้ปรับเงินเดือน หรือ ได้โบนัส จึงเป็นสวัสดิการพนักงานที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องการ อีกทั้งยังเป็นเหมือนรางวัลที่เราได้เพียรพยายามทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ถือเป็นสิ่งที่สร้างจูงใจในการทำงาน และสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงานได้เป็นอย่างดี

สวัสดิการพนักงาน

2.วันหยุด วันลา

อีกหนึ่งสวัสดิการพนักงานที่จำเป็นต้องมีอย่างแน่นอนสำหรับคนทำงาน คือ วันหยุด วันลา ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น สิทธิการลาป่วย 30 วัน สิทธิการลาคลอด 90 วัน เป็นต้น นอกจากนั้น พนักงานที่ทำงานมาครบ 1 ปี สามารถได้วันหยุดพักผ่อนประจำปี หรือที่เรียกกันว่า ลาพักร้อน อีกด้วย โดยใน 1 ปีจะได้ไม่น้อยกว่า 6 วัน และได้ค่าจ้างตามปกติ

3.เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น

ช่วงโควิดระบาดหนัก เป็นช่วงที่พนักงานหลายบริษัทได้มีการทำงานจากบ้าน หรือ work form home กันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลนี้ พนักงานหลายคนจึงมองหางานที่มีเวลาการเข้า-ออกที่ยืดหยุ่น สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ หรือไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ซึ่งในหลาย ๆ บริษัทก็มีการปรับตัวในเรื่องนี้เยอะเลยทีเดียว

4.เบี้ยขยัน ค่าล่วงเวลา

เบี้ยขยัน หรือ ค่าทำงานล่วงเวลายังถือว่าเป็นสวัสดิการพนักงานที่จูงใจพนักงานได้เป็นอย่างดี หลายบริษัทจึงมีเบี้ยขยันให้กับพนักงานที่ ไม่เคยขาดลามาสาย หรือให้ค่าล่วงเวลา สำหรับคนที่ทำงานหลังเวลาทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับรางวัลตอบแทนสำหรับพนักงานเช่นกัน

สวัสดิการพนักงาน

5.ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก

สวัสดิการพนักงานอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในการทำงานนั้นมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กรจะจัดหาให้ ส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของ บริการรถรับ-ส่งพนักงาน ชุดยูนิฟอร์ม อาหารฟรี กาแฟฟรี ที่จอดรถ เป็นต้น ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ แม้ว่าจะดูเล็กน้อย แต่ก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายประจำวันลงได้มากเลยทีเดียว ถือเป็นข้อดีที่พนักงานหลายคนชอบมาก

6.ตรวจสุขภาพประจำปี

การที่พนักงานทำงานหนักมากทั้งปี ควรได้ตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเป็นการเช็คสุขภาพร่างกายบ้าง ซึ่งหลาย ๆ บริษัทมีสวัสดิการพนักงานในด้านนี้ให้กับพนักงาน ถือว่าบริษัทนั้นเล็งเห็นถึงประโยชน์ และใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของพนักงานเป็นสำคัญ หากเจอผลสุขภาพตรงส่วนไหนไม่ค่อยดี จะได้รีบรักษาได้ทันท่วงที

7.ประกันสุขภาพ

ทุกบริษัทจำเป็นต้องให้พนักงานเข้าระบบประกันสังคมอยู่แล้ว หากมีการทำประกันสุขภาพแบบกลุ่มให้อีกด้วย ถือเป็นเรื่องดีมากเช่นกัน เพราะการทำงานอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ ดังนั้นการมีประกันสุขภาพ จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายลงได้ หากเราต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

สวัสดิการพนักงาน

8.เงินช่วยเหลือสนับสนุน

หลายบริษัทมีเงินช่วยเหลือสนับสนุนในหลายส่วน เช่น เงินช่วยเหลืองานแต่งงาน เงินช่วยเหลืองานบวช เงินช่วยเหลืองานศพ เงินช่วยเหลือการศึกษาบุตร หรือบางบริษัทอาจจะให้เป็นเงินออม อย่างกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น เงินช่วยเหลือสนับสนุน หรือเงินพิเศษในส่วนนี้จึงเป็นตัวช่วยในด้านการเงินของพนักงาน

สวัสดิการพนักงาน เป็นสิ่งที่สามารถช่วยจูงใจให้พนักงานอยากทำงานร่วมกับบริษัท หรือ องค์กรได้นานมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก พนักงานจะรู้สึกได้ว่าบริษัทมีความใส่ใจดูแลพนักงานเป็นอย่างดี ซึ่งสวัสดิการที่ให้พนักงาน จะขึ้นอยู่กับขนาดขององค์กร สายงานขององค์กรด้วย สำหรับใครที่บริษัทมีสวัสดิการดี ๆ มากมายให้กับเรา น่าจะช่วยทำให้การไปทำงานเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากขึ้นใช่มั้ยล่ะคะ..?

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน