ข่าวสาร กิจกรรม

9 ทักษะชีวิตที่ควรรู้ แต่โรงเรียนไม่ได้สอน

admin

14 กันยายน 2022

การลงทุน
.
เนื้อหาเกี่ยวกับการลงทุนมีน้อยมากในระบบการศึกษาโดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษา แต่อาจจะพอพบเจอได้บ้างในระดับอุดมศึกษาหรือในรั้วมหาวิทยาลัย น่าแปลกที่เป็นทักษะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งแต่กลับถูกเพิกเฉยในระบบการศึกษา
.
บริหารจัดการความเสี่ยง
.
ในชีวิตเราสามารถเจอความเสี่ยงได้ในหลากหลายรูปแบบและมีระดับความเสี่ยงมาก-น้อย แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นการสอนเกี่ยวกับการจัดการความเสี่ยงในชีวิตนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่จะได้เข้าใจกับความเสี่ยงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ การเงิน ครอบครัว ฯลฯ เพราะหากเกิดความผิดพลาดอาจจะเปลี่ยนชีวิตเราจากหน้ามือเป้นหลังมือได้เลยทีเดียว
.
การบริหารจัดการความเครียด
.
การที่โลกเปลี่ยนไปไว ทำให้คนเรามีความเครียดสะสมมากขึ้น เพราะเมื่อมนุษย์เจอกับการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆที่จะให้มนุษย์เครียดได้ง่ายขึ้น การบริหารความเครียดสำคัญอย่างมากเนื่องจาก ความเครียดนั้นส่งผลต่ออะไรหลายๆอย่าง เช่น ร่างกาย พฤติกรรม สมอง และรวมถึงความสุขของแต่ละปัจเจกบุคคลอีกด้วย
.
การทำงานของภาษี
.
ภาษีที่เราพูดถึงนั้นไม่มีมีแค่ภาษีเงินได้บุคคล แต่รวมถึงภาษีอื่นๆด้วย เช่น ภาษีบ้าน ภาษีโรงเรือน ฯลฯ ซึ่งหากมีผู้ที่มาอธิบายให้เราฟังได้ว่าภาษีเหล่านี้ทำงานอย่างไรนั้น มันจะเป็นประโยชน์กับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่ทำธุรกิจหากไม่รู้เรื่องภาษี ก็อาจจะทำให้เสียผลประโยชน์ทางธุรกิจจำนวนมากได้
.
การทำงานของเงิน
.
การที่เราสามารถให้ความรู้เกี่ยวกับที่มาของเงิน การทำอาชีพอะไรได้เงินเท่าไหร สามารถคำนวณเงินต้น อัตราดอกเบี้ย หรือสามารถคำนวณสินเชื่อต่างๆ มีความรู้ว่าสินเชื้อชนิดต่างๆ แตกต่างกันอย่างไร รวมๆแล้วเรียกว่าการทำงานของเงิน
.
ความคิดของผู้ประกอบการ
.
รู้หรือไม่ว่าหากเรารู้สึกเป็นเจ้าของสิ่งที่เราทำนั้น จะทำให้เราทำงานได้ดีมากขึ้น และยังส่งผลต่อการเจริญก้าวหน้า เพราะฉะนั้นการที่มีคนมาสอนเกี่ยวกับความรู้สึก หรือระบบการคิดแบบนี้นั้นก็เป็นเรื่องดีมากๆ
.
การเรียนรู้ที่จะคิดด้วยตนเอง
.
หากเราไม่เรียนรู้ที่จะคิดด้วยตนเองแล้วนั้น วันหนึ่งหากเราต้องเผชิญปัญหาเพียงคนเดียว เราก็จะไม่สามารถคิดแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ในความเป็นจริงแล้วในบางครอบครัวอาจจะไม่ได่มีการสอนเรื่องนี้ การสอนเรื่องจำพวกนี้ในโรงเรียนอาจเป็นการส่งเสริมทักษะที่ดี
.
การสร้างความมั่งคั่ง
.
การที่จะสร้างความมั่งคั่งได้นั้น โดยพื้นฐานแล้วการที่เป็นคนหาเงินเก่ง ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ แต่หาเงินเก่งอเพียงอย่างเดียวก็ไม่สามารถสร้างความมั่งคั่งได้ด้วยเช่นกัน การที่เราไม่สามารถจัดการเงินที่ดีหาได้เท่าไหรก็ใช้หมด ศาสตร์แห่งความมั่งคั่งนั้นอาจยาวเลยเถิดไปถึงการที่จะส่งต่อความมั่งคั่งให้กับคนในเจเนอร์เรชั่นต่อไป หากมีการสอนเรื่องจำพวกนี้ในโรงเรียนนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากความมั่งคั่งในด้านต่างๆแล้ว ก็จะเป็นการสอนให้สร้างความมั่นคงทางการเงินกับนักเรียนด้วย
.
การเลือกคู่ที่ถูกต้อง
.
การที่เรามีคู่ชีวิตที่ดีนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง การมีคู่ชีวิตที่ไม่ดีนั้นเป็นการสร้างปัญหาได้มากกว่าที่คุณคิด การที่จะสอนเรื่องพวกนี้ก็จะต้องมาจากผู้รู้ในด้านนี้จริงๆซึ่งเฉพาะทางมากๆ
.
9 อย่างนี้นั้นเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์มากๆ และควรจะมีการสอนในโรงเรียนเป็นอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันข้อมูลบางอย่างที่ไม่จำเป็นและล้าสมัยนั้นก็ควรจะนำออกไปบ้างเช่นกัน
.
Cr. Mission to The Moon

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน