ข่าวสาร กิจกรรม

ข้อควรระวัง เมื่อต้องไปสัมภาษณ์งาน

admin

4 มิถุนายน 2021

ข้อควรระวัง เมื่อต้องไปสัมภาษณ์งาน

 

การสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่เท่าไหร่ ไม่ว่าใครก็ต้องมีบ้างที่กล้าๆ กลัวๆ ตื่นเต้น ด้วยความกังวลต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร ความรู้ความสามารถของตนเพียงพอแล้วหรือไม่ กลัวว่าประสบการณ์ยังไม่ถึง หรือกลัวจะผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า การที่ฝ่ายบุคคลจะตัดสินใจรับเราเข้าทำงานหรือไม่นั้น การสัมภาษณ์งานก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนการสำคัญที่จะวัดว่าเรามีความสามารถ ทักษะ ประสบการณ์ ไหวพริบ และที่สำคัญคือมีทัศนคติต่อการทำงานอย่างไร เช่น บางคนที่มีประสบการณ์การทำงานมาเยอะ แต่กลับมีทัศนคติต่อการทำงานด้านลบก็มีสิทธิ์โดนตัดออกจากการได้รับคัดเลือกก็เป็นได้

 

เนื่องจากปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างสูงในทางธุรกิจ ดังนั้นองค์กรต่างๆ ต้องการที่จะรับและคัดสรรบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ และทัศนคติในเชิงบวกเข้าร่วมทำงาน จึงส่งผลให้การสัมภาษณ์งานมีความเข้มข้นมากขึ้น และทำให้มีการแข่งขันในการหางานค่อนข้างสูง สำหรับการสัมภาษณ์งานไม่เพียงแต่จะมีมารยาทสำคัญต่างๆ ที่คุณไม่ควรลืมด้วยแล้ว แต่มันก็ยังมี “unwritten rules” หรือกฎไม่ตายตัวต่างๆ ที่คุณควรใส่ใจเอาไว้ให้ดีๆ อีกด้วยเช่นกัน

 

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้แต่ละองค์กรมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าทำงาน และส่งผลให้การคัดเลือกคนเพื่อรับเข้าทำงานมีความยากขึ้น ยุคสมัยนี้องค์กรต่างๆ มีการแข่งขันสูงขึ้นมาก มาตรฐานของผู้สมัครงานก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แม้คุณจะได้รับโอกาสในการไปสัมภาษณ์งาน แต่ก็ไม่ได้มีความหมายว่าคุณจะได้รับคัดเลือกเพื่อเข้าทำงาน อาจมีข้อผิดพลาดจากการตอบคำถามที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดข้อข้องใจได้ ดังนั้นถ้าเราไม่เตรียมตัวสัมภาษณ์งานให้ดีๆ มีหวังจะล้มเหลวเอาได้ง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการต้องมานั่งร้องไห้เสียใจในภายหลัง สิ่งที่ผู้สมัครควรปฏิบัติเมื่อได้รับโอกาสในการสัมภาษณ์งานนั้นมีมากมาย ทั้งนี้อยากจะขอแนะนำ ข้อควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ เพื่อให้ผู้สมัครนำมาเป็นแนวทางในการสัมภาษณ์งาน ดังนี้

 

พูดคำเท็จต่อผู้สัมภาษณ์


เป็นสิ่งต้องห้ามของการไปสัมภาษณ์งาน เพราะจะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของตนเอง ผู้สัมภาษณ์จะสังเกตได้ทั้งจากการแสดงออก และจากข้อมูลที่มีอยู่ ดังนั้นคุณควรเป็นตัวของตัวเอง และแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณเตรียมตัวตอบคำถาม และคิดคำตอบมาอย่างดีสำหรับงานนี้ การเตรียมคำตอบสำหรับคำถามสัมภาษณ์ที่มักเจอบ่อยๆ เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วยเช่นกัน

 

ไม่เตรียมตัวก่อนการมาสัมภาษณ์


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ปัจจุบันการคัดเลือกเพื่อรับบุคลากรเข้าทำงานจะมีความยากและเข้มข้นขึ้น คุณจึงควรที่จะเตรียมคำตอบเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งจุดนี้จะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะมาสอบสัมภาษณ์จริงๆ อีกทั้งคุณยังสามารถซ้อมหน้ากระจกเพื่อสำรวจบุคลิกภาพของตนเองได้อีกด้วย เพราะคุณก็จะได้เห็นท่าทางและวิธีการแสดงออกของตัวคุณเอง รวมถึงน้ำเสียงว่าเป็นอย่างไร ควรจะปรับปรุงหรือแก้ไขตรงจุดไหนหรือไม่

 

ไปไม่ทันเวลา


การไปสายเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการสร้างความไม่น่าประทับใจต่อองค์กรตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นจึงควรดูเวลานัดหมาย และศึกษาเส้นทางที่จะใช้ในการเดินทางเพื่อไปสัมภาษณ์ให้ดี และควรเลือกใช้เส้นทางหรือวิธีการเดินทางที่มีโอกาสจะผิดพลาดในเรื่องของเวลาให้น้อยที่สุด ไม่ใช่แค่ไปตรงเวลา แต่ต้องไปถึงก่อนเวลา ควรไปถึงก่อนเวลาสัก 15 นาที เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัว ซึ่งการไปตรงต่อเวลาแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพได้อีกด้วย

 

ตื่นเต้นหรือกังวลมากเกินไป


การตื่นเต้นหรือกังวลมากเกินไปจนไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ อาจแสดงออกให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีความกังวลและไม่มั่นใจในตนเอง ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ไปเลยก็ได้ เวลาที่คนเราตื่นเต้นมักจะมีพฤติกรรมที่แสดงออกมา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นผม การย่ำเท้าและการนั่งกระดิกขา หากตื่นเต้นมากเกินไป สูดหายใจเข้าและออกช้าๆ เพื่อลดความตื่นเต้นลง

 

ไม่สบตาหรือหลบตาผู้สัมภาษณ์


ถือได้ว่าเป็นการแสดงออกถึงความไม่มั่นใจ ซึ่งภาษากายมีความสำคัญมากในการสัมภาษณ์งาน ภาษากายที่ไม่ดี เช่น การเล่นปากกา  การเคี้ยวหมากฝรั่ง อาจเป็นสิ่งรบกวนสมาธิ  หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีแนวโน้มที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ให้ฝึกตัวเองให้หลีกเลี่ยงนิสัยเหล่านี้ คุณสามารถแทนที่ด้วยภาษากายเชิงบวกที่รวมถึงการพยักหน้า สบตา ยิ้ม และท่าทางที่มั่นคงได้ ดังนั้นต่อให้คุณจะรู้สึกตื่นเต้นมากแค่ไหน ควรตั้งสติให้มั่น นั่งหลังตรง มือวางไว้ด้านหน้าตักหรือข้างลำตัว  และมองตาผู้สัมภาษณ์ตลอดเวลาขณะตอบคำถาม อย่าลืมว่าความมั่นใจคือกุญแจสำคัญเสมอ

 

แต่งกายไม่เหมาะสม


การแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน นอกจากจะต้องมีความสุภาพเป็นพื้นฐานแล้ว ยังสะท้อนถึงบุคลิกของผู้สมัครด้วย คุณควรวางแผนเลือกเครื่องแต่งกายให้เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัคร หากองค์กรไม่มีระเบียบการแต่งกาย อาจจะเป็นความคิดที่ดีกว่า หากคุณเลือกที่จะสวมใส่ชุดลำลองสำหรับนักธุรกิจ ทิ้งกางเกงขาสั้นและเสื้อกล้ามไว้ที่บ้าน แล้วสวมเสื้อเชิ้ต และกางเกงขายาว ลองชุดของคุณก่อนที่การสัมภาษณ์จะเกิดขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่ามันพอดี และทำให้คุณดูสมาร์ท

 

ความประทับใจแรกที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งสำคัญในการแสดงตัวตนของตนเอง หากทำผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลต่อการตัดสินใจในการรับเข้ามาทำงานภายในองค์กรได้ ดังนั้นจึงควรที่จะศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูลก่อนไปสัมภาษณ์งานทุกครั้ง หากคุณมีปัญหาหรือความท้าทายใดๆ ที่มักจะทำให้คุณสะดุดระหว่างการสัมภาษณ์ก็ไม่ควรแสดงออกว่ากระทำผิด แต่ควรแสดงออกถึงความมั่นใจ อาจกล่าวคำขอโทษก่อนจากนั้นจึงปฏิบัติแก้ไขให้ถูกต้อง ที่สำคัญคุณควรจดจำการฝึกซ้อมและฝึกฝนทุกครั้งที่คุณสัมภาษณ์ อย่าได้ลังเลที่จะพัฒนาหรือปรับปรุงแก้ไขในจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นของตนเอง

 

ที่มา :

https://1th.me/WBnam

https://1th.me/r0BKB

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน