ข่าวสาร กิจกรรม
ตำแหน่ง HR

ตำแหน่ง HR มีอะไรบ้าง? อยากเป็น HR ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?

FDI Recruitment

26 กันยายน 2023

ตำแหน่ง HR เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งในบริษัท หรือ องค์กรที่ขาดไม่ได้ เรียกได้ว่ามีหน้าที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดการ ประสานงานเรื่องต่าง ๆ ให้กับพนักงานทุกคน หลายคนจึงอาจจะมองว่าตำแหน่งนี้ทำงานไม่ยาก แค่คอยดูแลพนักงาน แต่ความจริงแล้ว HR คืออะไร มีหน้าที่อะไรบ้าง? ทำงานง่าย ๆ ชิว ๆ อย่างที่เราเข้าใจจริงหรือเปล่า..วันนี้ FDI Recruitment จะพาทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะ

ตำแหน่ง HR คืออะไร?

HR หรือ Human Resource คือ แผนกทรัพยากรมนุษย์ โดยบางคนอาจจะเรียกติดปากว่าฝ่ายบุคคล ซึ่งฝ่ายนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญในองค์กรเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีบทบาทหน้าที่เกี่ยวข้องกับพนักงานทุกคนในองค์กรตั้งแต่เริ่มต้นสรรหา เข้ามาร่วมงาน ไปจนถึงสิ้นสุดการทำงานร่วมกัน

ตำแหน่ง HR

ตำแหน่ง HR มีอะไรบ้าง?

โดยส่วนใหญ่แล้วอย่างที่เราทราบกันดีตำแหน่ง HR มีหน้าหลัก ๆ ในการสรรหาพนักงาน จัดการเอกสารเรื่องการเข้าทำงาน ดูแลเรื่องสวัสดิการต่าง ๆ ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้ว HR สามารถแบ่งหน้าที่ได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของบริษัทหรือองค์นั้น ๆ ด้วยว่าต้องการ HR ดูแลจัดการเรื่องต่างๆ จำนวนมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามาดูกันว่า ตำแหน่ง HR ที่สำคัญมีอะไรบ้าง?

  • งานวางแผน/กลยุทธ์ (Planning)

ทีมวางแผน กำหนดกลยุทธ์กำลังบุคคล ให้มีความสอดคล้องกับโครงสร้างองค์กร โดยต้องควบคุมจำนวนทรัพยากรบุคคลให้มีความเหมาะสม พนักงานทุกแผนก ทุกฝ่าย สามารถดำเนินงานของตนได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งกำลังคนถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากพนักงานจะสามารถทำงานตำแหน่งของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำงานหนัก หรือ Overload จนเกิดไปหากกำลังคนไม่พอ

  • งานสรรหาบุคลากร (Recruitment)

เมื่อได้แผนกำลังคนมาแล้ว ทีมสรรหาบุคลากร จึงทำการลงประกาศรับสมัครงาน คัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาสัมภาษณ์งาน ซึ่งงานในส่วนนี้มีรายละเอียดหลายขั้นตอนเลยทีเดียว โดยบางบริษัทอาจจะเริ่มจากติดต่อนัดหมาย เข้ามาสัมภาษณ์ ทำแบบทดสอบ ตรวจสอบเอกสาร ตรวจประวัติย้อนหลัง แจ้งผลสัมภาษณ์งาน พูดคุยยื่นข้อเสนอการจ้างงาน เป็นต้น

  • งานบริหารอัตราจ้าง (Payroll)

หลายคนอาจจะคิดว่าทีมนี้ดูแลเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือนพนักงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วทีมนี้ในหลาย ๆ บริษัทยังมีหน้าที่ดูแลเรื่องสวัสดิการของพนักงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประกันสังคม ประกันสุขภาพ กองทุน ภาษี รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ของพนักงานที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เป็นต้น

  • งานพัฒนาบุคลากร (Training)

ทีมนี้จะเป็นผู้ที่คอยอบรมพนักงานใหม่ และพัฒนาบุคลากร หรือพนักงานในบริษัททุกคนให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วการอบรมจะเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ เสริมทักษะเกี่ยวกับตำแหน่งงานของพนักงาน นอกจากนั้นอาจจะมีการเสริมทักษะด้านอื่น ๆ เช่น การทำงานเป็นทีม เป็นต้น ซึ่งการอบรมและพัฒนาบุคลากรถือว่าเป็นงานที่สามารถช่วยให้พนักงานของบริษัทมีศักยภาพ และได้ประโยชน์ในการนำไปต่อยอดการทำงานอีกด้วย

  • งานแรงงานสัมพันธ์ (Labor Relations)

ทีมนี้ทำหน้าที่เกี่ยวกับข้อกฎหมายเกี่ยวกับการทำงาน หรือ กฎหมายแรงงาน โดยจะจัดทำกฎระเบียบข้อบังคับประจำบริษัท ที่สอดคล้องกับข้อกฎหมาย และมีหน้าที่สื่อสารให้พนักงานในองค์กรเข้าใจตรงกัน นอกจากนั้นยังดูแลในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างพนักงาน กับ องค์กร หรือระหว่างพนักงานด้วยกันเองอีกด้วย เพื่อให้บรรยากาศการทำงานเป็นไปด้วยความสัมพันธ์อันดี

ตำแหน่ง HR

อยากเป็น HR ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?

HR หรือ Human Resource เป็นแผนกที่ต้องติดต่อ สื่อสารกับทั้งบุคคลภายใน และภายนอกองค์กรอยู่ตลอด รวมทั้งต้องดูแลจัดการ แก้ไขปัญหาของพนักงานทุกคน ดังนั้นหากใครอยากทำงานตำแหน่ง HR จึงต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

  • ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์

แน่อนอว่าตำแหน่ง HR ต้องเป็นผู้ที่ติดต่อสื่อสารกับบุคลากรต่างๆ ไม่ว่าจะระดับ หรือตำแหน่งใดในองค์กร รวมถึงภายนอกองค์กร ดังนั้นการมีทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ที่ดี จะช่วยให้การทำงานมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น

  • ทักษะการสื่อสาร

เมื่อเป็นตำแหน่งงานที่ต้องติดต่อผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นทักษะการสื่อสารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อช่วยให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ไม่เกิดความเข้าใจคาดเคลื่อน

  • มีความน่าเชื่อถือ

ควรมีความน่าเชื่อถือ ซื่อสัตย์ สามารถเก็ยความลับต่าง ๆ ไว้ได้ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วต้องทำงานกับเอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัวของบุคาลากรทุกคนในบริษัท ไม่ว่าจะเป็นประวัติ เงินเดือน ข้อมูลต่าง ๆ ดังนั้นตำแหน่ง HR ควรมีความเป็นมืออาชีพ และมีความรับผิดชอบสูงอีกด้วย

ตำแหน่ง HR

สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติหลัก ๆ ที่คนอยากทำตำแหน่ง HR ควรมีติดตัวไว้ เพื่อการทำงานที่ราบรื่น และได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ หากใครสนใจอยากทำงานในตำแหน่งนี้ ลองพัฒนาทักษะให้เป็นผู้มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เก่งสื่อสาร ก็จะสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในตำแหน่งงาน HR แล้วค่ะ

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

7 เทคนิค การคัดเลือกบุคลากร ให้ได้พนักงานคุณภาพสำหรับบริษัท

Recruiter

19 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน