ข่าวสาร กิจกรรม

เคล็ดวิชาบริหารคนแบบ เต้า เต่อ จิง

admin

1 กรกฎาคม 2022

ตำราการบริหารคนแบบตะวันออก โดยยึดหลักความสมดุลในรูปแบบ “หยิน-หยาง” บริหารลมปราณภายในองค์กร พี่เล้ง ศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร CEO ของบริษัท MFEC ที่เป็นแฟนของตำรา เต้า เต๋อ จิง ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Secret Sauce ว่าเขาได้เริ่มต้นกับเรื่องที่ไม่เคยทำหรือไม่ค่อยจะได้ทำก่อนเป็นอันดับแรก โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่องหลักๆ
.
1. การให้ความสำคัญกับทีมเวิร์คในองค์กร คำว่าทีมเวิร์คของพี่เล้ง หมายถึงการสร้างความสมัครสามัคคีในการทำงานแนวราบ หรือ Horizontal Teamwork ซึ่งหมายถึงการประสานงานกันของแต่ละฝ่าย เช่น บัญชี กับ ฝ่ายขาย หรือ การเงิน กับ ทีมเทคนิค และนั่นจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานระหว่างแผนก และส่งผลถึงองค์กรโดยรวมที่ดีขึ้น
.
2. ให้ความสำคัญกับคนออกมากขึ้น โดยปรกติพี่เล้งกล่าวว่างบประมาณมักจะไปลงกับการหาคนเข้ามาทำงานซะส่วนมาก จึงหันมาให้ความสำคัญกับคนออก เพราะคนออกสร้างผลกระทบให้กับบริษัทมากกว่าที่เราคิด ยกตัวอย่างคือหากพนักงานออกไปแบบเกลียดบริษัท พนักงานคนนั้นอาจกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้ลูกค้าหลุดไปจากมือเราได้ หากออกไปแล้วไปทำงานต่อกับบริษัทคู่ค้าของเรา พี่เล้งจึงให้นโยบายง่ายๆว่า “พนักงานที่ออกไป จะต้องไปออกไปแบบเป็นพนักงานที่เกลียดบริษัท”
.
3. ตัวเลขการเข้า-ออกของพนักงาน พี่เล้งชี้แจงว่าสมดุล หรือตัวเลขที่เหมาะสมของตัวเลขพนักงานเข้ามาทำงาน-ออกจากงานในบริษัทเองก็สำคัญ ตัวเลขต้องมีความเหมาะสม และพี่เล้งยังได้ให้ทัศนะอีกว่า หากเรามีพนักงานที่เก่ง บริษัทอื่นก็จะจ้องจะเข้ามาดึงตัวไป เช่นนั้น หากมีตัวเลขคนออกที่น้อย มันอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าพนักงานที่ทำงานอยู่จะเป็นมีคุณภาพมากแค่ไหน
.
โดยสรุปแล้วหลักการนี้ทำให้เราพยายามหันมามองผลฝั่งด้านลบมากขึ้น แต่อย่างไรดีตัวอย่างการแก้ปัญหาข้างต้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบธุรกิจต่างๆกันไป อาจจะต้องนำไปปรับใช้ตามสถานการณ์

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน