ข่าวสาร กิจกรรม

13 นิสัยที่ทำให้เราสิ้นเปลืองเวลาชีวิต

admin

9 กันยายน 2022

คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกว่าวันหยุดผ่านไปเร็ว ยังไม่ได้ทำได้ทำอะไรเลย ต้องไปทำงานวันจันทร์อีกแล้ว และคงมีความสงสัยว่า เวลาเราหายไปไหนหมด มีผลจากการวิจัยระบุว่า นอกจากการทำงาน พักผ่อน และการเดินทาง คนเราใช้เวลาเล่นโซเชียลมีเดียโดยประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมเล็กๆอื่นๆที่ทำให้เราเสียเวลาในการดำเนินชีวิตไป 13 อย่างด้วยกัน

.

การไถเชียลมีเดียไปเรื่อยเปื่อย

.

แนะนำว่าหากสามารถลดการเล่นโซเชียลมีเดียลงได้ เราจะสามารถนำเวลาเหล่านั้นไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อตัวเราได้มาก แต่ในขณะเดียวกันการไม่เล่นเลยก็ส่งผลเสียหลายๆอย่างเช่นกัน

.

การทำงานหลายๆอย่างมากเกินไป

.

การทำงานอย่างนึงนั้นต้องใช้เวลาในการรวบรวมสมาธิ เพราะฉะนั้นแล้วการทำหลายๆอย่างพร้อมกันจึงจะเสียเวลาไปกับการรวบรวมสมาธิจากการสับเปลี่ยนงานหนึ่งสู่อีกงานหนึ่งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นการลดคุณภาพของการทำงานลงด้วย

.

การหาของไม่เจอ

.

การที่เราหาของไม่เจอบ่อยๆนั้นสงผลเสียกว่าที่คุณคิด เพราะใน 1 วันเราสามารถเสียเวลาไปกับการหาของได้ 10-15 นาทีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังส่งผลเสียทางด้านอารมณ์ ทำให้เราหงุดหงิด อารมณ์เสีย ขับรถเร็ว อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ และอื่นๆตามมาด้วย ฉะนั้นการแก้ด้วยการเกบของ หรือวางของให้เป็นที่จะช่วยในด้านการดำเนินชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก

.

ไม่วางแผนเกี่ยวกับมื้ออาหารต่อไป

.

การไม่วางแผนว่าจะกินอะไรดี จะทำให้เราเสียเวลาไปกับการเลือกหาของกินไปค่อนข้างมาก ในทางกลับกันแล้วหากเรามีวางแผนมื้ออาหารที่ดี นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว อาจช่วยประหยัดเงินรวมถึงลดน้ำหนักได้อีกด้วย

.

ดูโทรทัศน์มากเกินไป

.

การดูสื่อทางโทรทัศน์นั้นต้องควบคุมให้ดี โดยเฉพาะกับซีรี่ เพราะมันอาจจะทำให้เราเสพติดจนนอนไม่พอ พอนอนไม่พอแล้วอาจจะลามไปถึงการนอนได้ไม่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

.

ไม่เขียนเรื่องที่ต้องทำ

.

การจำทุกอย่างไว้ในหัวนั้นเป็นสิ่งไม่ดี เพราะเราไม่สามารถจำทุกอย่างได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการจัดลำดับความสำคัญ เพราะฉะนั้นการเขียนออกมาจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีเตรียมตัวที่ดีก่อนที่จะทำกิจนั้นๆในวันถัดไป

.

รับนัดคนที่ไม่อยากเจอ

.

เมื่อคุณมีชีวิตรวมถึงการงานที่ดี สิ่งที่ตามมาก็คือ ผู้คนจะเริ่มอยากรู้จักอยากเจอกับคุณมากขึ้น เพราะฉะนั้นการรับนัดเพื่อไปพบเจอกับคนที่คุณไม่อยากเจอนั้น เป็นการเสียเวลาเป็นอย่างมาก เพราะมันต้องใช้ทั้งเวลา แรงกาย เพราะฉะนั้นการหากปฏิเสธได้ก็จะเป็นการดี การพิจารณาก่อนไปพบใครนั้นก็สำคัญอีกไม่แพ้กัน

.

ตรวจสอบอีเมลตอนที่กำลังยุ่ง

.

อีเมลก็เปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียอีกแพลทฟอร์มหนึ่งของเรา เพราะฉะนั้นหากเรากำลังทำงานที่ใช้สมาธิอยู่ พยายามอย่าเช็คอีเมล หากต้องการเช็คอีเมล ควรเช็คเป็นช่วงเวลา เช่น เที่ยง บ่าย 3 โมง หรือช่วงเช้า จะช่วยให้เราใช้เวลาเช็คอีเมลน้อยกว่าเช็คทีละอันถึง 40%

.

ไม่ทำรายการของที่ต้องซื้อ

.

ในด้านของการใช้เวลานั้น การมีช็อปปิ้งลิสท์นั้นมีความสำคัญและช่วยประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการซื้อของเข้าบ้านหรือเช้าห้องนั้นยิ่งสำคัญ เพราะยังจะช่วยคุณประหยัดเงินในการจับต่ายใช้สอยไปอีกด้วย

.

ไม่ตั้งใจทำงาน

.

เวลาไม่มีสมาธิในการทำงาน ควรหาสิ่งที่มาช่วยสร้างสมาธิ หรือหยุดทำไปก่อนชั่วครู่หนึ่ง เพราะหากฝืนงานอาจใช้เวลามากกว่าที่ควรจะเป็น ลองเปรียบเทียบการทำงานในเวลาที่ไม่มีสมาธิอาจใช้เวลามากถึง 4 ชั่วโมง แต่หากหยุดนอนพักสัก 1 ชั่วโมง ตื่นมามีสมาธิในการทำงาน อาจะใช้เวลาในการทำงานเพียง 1 ชั่วโมง เหนือไปกว่านั้นเราอาจทำงานผิดพลาดเมื่อไม่มีสมาธิ และอาจลามไปเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

.

ไม่ยอมซื้อของออนไลน์

.

ของบางอย่างหากสามารถซื้ออนไลน์ได้ก็ซื้อไปเถอะ โดยเฉพาะของที่ใช้เป็นประจำ เพราะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมากในแต่วัน แต่การเสพติดการซื้อของออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่ตจ้องระวังด้วยเช่นกัน

.

ไม่กำหนดเวลาทำงาน

.

การไม่กดหนดเวลาในการทำงานนั้นจะทำให้คุณทำงานไปเรื่อยๆคยไม่ได้พัก นำไปสู่การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ กลับเข้าสู่วัฏจักรคนนอนน้อยสุขภาพแย่ เพราะฉะนั้นการกำหนดเวลาในการทำงานนั้นสำคัญกว่าที่หลายๆคนคิด

.

ย้ายที่ทำงานอยู่บ่อยๆ

.

ทุกวันนี้หลายๆคนทำงานแบบ work from home หรือ work from anywhere ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงการย้ายสถานที่ในการทำงานบ่อยเกินไประหว่างวัน เพราะการที่เราย้ายสถานที่บ่อยๆนั้นจะมีผลกับเวลาในการรวบรวมสมาธิในการทำงาน ยิ่งย้ายบ่อยมากจำนวนครั้งในการใช้ในการรวบรวมสมาธิก็จะใช้มาก เวลาก็ด้วยเช่นกัน

.

ดูไปแล้วในแต่ละข้ออาจจะไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ส่งผลเกี่ยวกับเวลามากสักเท่าไหร แต่หากปฏิบัติได้ในหลายๆหัวข้อ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในชีวิตประจำวันได้มากเลยทีเดียวเมื่อรวมกัน และหากเลิกนิสัยไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ก็จะได้รับเวลาในแต่ละวันกลับคืนมามากเลยทีเดียว

.

Cr. Mission To The Moon

เรื่องล่าสุด

recruitment consultant คืออะไร อยากทำตำแหน่งนี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

Recruiter

21 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

แนะนำ เว็บหางานออนไลน์ เงินเดือนสูง! สมัครงานฟรี!

Recruiter

19 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

FDI Recruitment

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน