ข่าวสาร กิจกรรม

13 นิสัยที่ทำให้เราสิ้นเปลืองเวลาชีวิต

admin

9 กันยายน 2022

คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกว่าวันหยุดผ่านไปเร็ว ยังไม่ได้ทำได้ทำอะไรเลย ต้องไปทำงานวันจันทร์อีกแล้ว และคงมีความสงสัยว่า เวลาเราหายไปไหนหมด มีผลจากการวิจัยระบุว่า นอกจากการทำงาน พักผ่อน และการเดินทาง คนเราใช้เวลาเล่นโซเชียลมีเดียโดยประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมเล็กๆอื่นๆที่ทำให้เราเสียเวลาในการดำเนินชีวิตไป 13 อย่างด้วยกัน

.

การไถเชียลมีเดียไปเรื่อยเปื่อย

.

แนะนำว่าหากสามารถลดการเล่นโซเชียลมีเดียลงได้ เราจะสามารถนำเวลาเหล่านั้นไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อตัวเราได้มาก แต่ในขณะเดียวกันการไม่เล่นเลยก็ส่งผลเสียหลายๆอย่างเช่นกัน

.

การทำงานหลายๆอย่างมากเกินไป

.

การทำงานอย่างนึงนั้นต้องใช้เวลาในการรวบรวมสมาธิ เพราะฉะนั้นแล้วการทำหลายๆอย่างพร้อมกันจึงจะเสียเวลาไปกับการรวบรวมสมาธิจากการสับเปลี่ยนงานหนึ่งสู่อีกงานหนึ่งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นการลดคุณภาพของการทำงานลงด้วย

.

การหาของไม่เจอ

.

การที่เราหาของไม่เจอบ่อยๆนั้นสงผลเสียกว่าที่คุณคิด เพราะใน 1 วันเราสามารถเสียเวลาไปกับการหาของได้ 10-15 นาทีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังส่งผลเสียทางด้านอารมณ์ ทำให้เราหงุดหงิด อารมณ์เสีย ขับรถเร็ว อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ และอื่นๆตามมาด้วย ฉะนั้นการแก้ด้วยการเกบของ หรือวางของให้เป็นที่จะช่วยในด้านการดำเนินชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก

.

ไม่วางแผนเกี่ยวกับมื้ออาหารต่อไป

.

การไม่วางแผนว่าจะกินอะไรดี จะทำให้เราเสียเวลาไปกับการเลือกหาของกินไปค่อนข้างมาก ในทางกลับกันแล้วหากเรามีวางแผนมื้ออาหารที่ดี นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว อาจช่วยประหยัดเงินรวมถึงลดน้ำหนักได้อีกด้วย

.

ดูโทรทัศน์มากเกินไป

.

การดูสื่อทางโทรทัศน์นั้นต้องควบคุมให้ดี โดยเฉพาะกับซีรี่ เพราะมันอาจจะทำให้เราเสพติดจนนอนไม่พอ พอนอนไม่พอแล้วอาจจะลามไปถึงการนอนได้ไม่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

.

ไม่เขียนเรื่องที่ต้องทำ

.

การจำทุกอย่างไว้ในหัวนั้นเป็นสิ่งไม่ดี เพราะเราไม่สามารถจำทุกอย่างได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการจัดลำดับความสำคัญ เพราะฉะนั้นการเขียนออกมาจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีเตรียมตัวที่ดีก่อนที่จะทำกิจนั้นๆในวันถัดไป

.

รับนัดคนที่ไม่อยากเจอ

.

เมื่อคุณมีชีวิตรวมถึงการงานที่ดี สิ่งที่ตามมาก็คือ ผู้คนจะเริ่มอยากรู้จักอยากเจอกับคุณมากขึ้น เพราะฉะนั้นการรับนัดเพื่อไปพบเจอกับคนที่คุณไม่อยากเจอนั้น เป็นการเสียเวลาเป็นอย่างมาก เพราะมันต้องใช้ทั้งเวลา แรงกาย เพราะฉะนั้นการหากปฏิเสธได้ก็จะเป็นการดี การพิจารณาก่อนไปพบใครนั้นก็สำคัญอีกไม่แพ้กัน

.

ตรวจสอบอีเมลตอนที่กำลังยุ่ง

.

อีเมลก็เปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียอีกแพลทฟอร์มหนึ่งของเรา เพราะฉะนั้นหากเรากำลังทำงานที่ใช้สมาธิอยู่ พยายามอย่าเช็คอีเมล หากต้องการเช็คอีเมล ควรเช็คเป็นช่วงเวลา เช่น เที่ยง บ่าย 3 โมง หรือช่วงเช้า จะช่วยให้เราใช้เวลาเช็คอีเมลน้อยกว่าเช็คทีละอันถึง 40%

.

ไม่ทำรายการของที่ต้องซื้อ

.

ในด้านของการใช้เวลานั้น การมีช็อปปิ้งลิสท์นั้นมีความสำคัญและช่วยประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการซื้อของเข้าบ้านหรือเช้าห้องนั้นยิ่งสำคัญ เพราะยังจะช่วยคุณประหยัดเงินในการจับต่ายใช้สอยไปอีกด้วย

.

ไม่ตั้งใจทำงาน

.

เวลาไม่มีสมาธิในการทำงาน ควรหาสิ่งที่มาช่วยสร้างสมาธิ หรือหยุดทำไปก่อนชั่วครู่หนึ่ง เพราะหากฝืนงานอาจใช้เวลามากกว่าที่ควรจะเป็น ลองเปรียบเทียบการทำงานในเวลาที่ไม่มีสมาธิอาจใช้เวลามากถึง 4 ชั่วโมง แต่หากหยุดนอนพักสัก 1 ชั่วโมง ตื่นมามีสมาธิในการทำงาน อาจะใช้เวลาในการทำงานเพียง 1 ชั่วโมง เหนือไปกว่านั้นเราอาจทำงานผิดพลาดเมื่อไม่มีสมาธิ และอาจลามไปเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้

.

ไม่ยอมซื้อของออนไลน์

.

ของบางอย่างหากสามารถซื้ออนไลน์ได้ก็ซื้อไปเถอะ โดยเฉพาะของที่ใช้เป็นประจำ เพราะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางเป็นอย่างมากในแต่วัน แต่การเสพติดการซื้อของออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่ตจ้องระวังด้วยเช่นกัน

.

ไม่กำหนดเวลาทำงาน

.

การไม่กดหนดเวลาในการทำงานนั้นจะทำให้คุณทำงานไปเรื่อยๆคยไม่ได้พัก นำไปสู่การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ กลับเข้าสู่วัฏจักรคนนอนน้อยสุขภาพแย่ เพราะฉะนั้นการกำหนดเวลาในการทำงานนั้นสำคัญกว่าที่หลายๆคนคิด

.

ย้ายที่ทำงานอยู่บ่อยๆ

.

ทุกวันนี้หลายๆคนทำงานแบบ work from home หรือ work from anywhere ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงการย้ายสถานที่ในการทำงานบ่อยเกินไประหว่างวัน เพราะการที่เราย้ายสถานที่บ่อยๆนั้นจะมีผลกับเวลาในการรวบรวมสมาธิในการทำงาน ยิ่งย้ายบ่อยมากจำนวนครั้งในการใช้ในการรวบรวมสมาธิก็จะใช้มาก เวลาก็ด้วยเช่นกัน

.

ดูไปแล้วในแต่ละข้ออาจจะไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ส่งผลเกี่ยวกับเวลามากสักเท่าไหร แต่หากปฏิบัติได้ในหลายๆหัวข้อ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในชีวิตประจำวันได้มากเลยทีเดียวเมื่อรวมกัน และหากเลิกนิสัยไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ก็จะได้รับเวลาในแต่ละวันกลับคืนมามากเลยทีเดียว

.

Cr. Mission To The Moon

เรื่องล่าสุด

อยากเป็นล่าม โรงงานญี่ปุ่น ต้องมีคุณสมบัติแบบนี้!

Recruiter

20 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานบัญชี จบใหม่ แบบไม่มีประสบการณ์ ให้ได้งานตรงใจ!

Recruiter

13 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับ หางานเลขานุการ ให้ได้รายได้สูง!

Recruiter

7 กุมภาพันธ์ 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน