ข่าวสาร กิจกรรม

5 เทคนิค ในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

admin

8 พฤษภาคม 2019

5 เทคนิค ในการเตรียมตัวสัมภาษณ์

การสัมภาษณ์ครั้งแรก แต่ละที่จะมีความแตกต่างกัน แบบฟอร์ม แบบทดสอบที่แตกต่าง บางบริษัทจะสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ก่อน  ในการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ บางครั้งอาจเป็นการสัมภาษณ์ผ่านวิดีโอและสไกป์

เพราะว่าคนที่มาสัมภาษณ์ในแรกนั้นมีจำนวนมาก และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว การสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์และสไกป์ จึงเป็นทางเลือกที่ทำให้ประหยัดมากขึ้น

ในบางที่อาจจะทำการสัมภาษณ์ผู้สมัครที่ไซต์งานหรือออฟฟิศโดยตรง รวมไปถึงการใช้บริการผ่านทางบริษัทจัดหางาน สำนักงานวิชาชีพของมหาวิทยาลัย หรือในงานจ็อบแฟร์

ในการสัมภาษณ์งานครั้งแรกจะทำการทดสอบเกี่ยวกับทักษะเบื้องต้น เพื่อยืนยันว่าคุณมีทักษะที่ตรงกับงาน แบบทดสอบนี้เรียกว่า การประเมินความสามารถ หรือการทดสอบก่อนการจ้างงาน ในการทำแบบทดสอบนี้ทำได้ทั้งในเว็บซ์หรือแบบตัวต่อตัวก็ได้

 


เทคนิคสำหรับการสัมภาษณ์งานครั้งแรก

1. ให้ความสำคัญและจริงจังกับการสัมภาษณ์ 

บางคนไม่ค่อยกังวลในการสัมภาษณ์ครั้งแรก เพราะพวกเขาคิดว่ามันง่าย และการสัมภาษณ์ผ่านสไกป์หรือทางโทรศัพท์ มีความสำคัญน้อย อย่างไรก็ตามในทุกๆอย่างที่ทำนั้นมีความสำคัญเสมอ คุณควรตั้งใจและเตรียมพร้อมในการสัมภาษณ์ครั้งแรกและทำให้เป็นมืออาชีพ

2. ค้นคว้าข้อมูลของบริษัท

เพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ ควรหาข้อมูลหรือประวัติของบริษัท เพื่อช่วยให้คุณตอบคำถามเกี่ยวกับบริษัทได้อย่างดี และจะแสดงให้เห็นถึงการเตรียมตัวที่ดีของคุณ

 3.ฝึกฝนการตอบคำถาม

ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์  การสัมภาษณ์ที่บริษัท หรือ ผ่านวิดีโอ คุณก็จำเป็นต้องฝึกฝนอยู่เสมอเพื่อความแม่นยำและเป็นมืออาชีพ

4. แสดงจุดเด่นหรือสิ่งที่น่าสนใจ 

ถึงแม้จะเป็นขั้นตอนการสัมภาษณ์เบื้องต้น แต่คุณก็ควรแสดงจุดเด่นหรือสิ่งที่น่าสนใจในตัวคุณออกมา เนื่องจากผู้สัมภาษณ์ ต้องสัมภาษณ์ผู้สมัครจำนวนมาก ถ้าคุณแสดงจุดเด่นและความกระตือรือร้นที่อยากเข้าทำงานกับบริษัท ก็จะทำให้ผู้สัมภาษณ์สนใจในตัวคุณ

5.ติดตามผล

ในการสัมภาษณ์งานครั้งแรก คุณควรส่งจดหมายขอบคุณ ถึงผู้สัมภาษณ์ ที่สละเวลามาพบหรือพูดคุยกับคุณ กล่าวถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการสัมภาษณ์ นั่นจะทำให้ผู้สัมภาษณ์จดจำคุณได้


 

การสัมภาษณ์ครั้งที่สอง

บางครั้ง การสัมภาษณ์อาจไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว บางบริษัทจะทำการสัมภาษณ์ผู้สมัครถึงสองครั้ง ในการสัมภาษณ์ครั้งแรกอาจจะสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ และครั้งที่สองเป็นการสัมภาษณ์ตัวต่อตัว ในครั้งที่สองจะเป็นการสัมภาษณ์ผู้สมัครที่มีความเหมาะสมที่ผ่านการสัมภาษณ์ครั้งแรกมาแล้ว และมีโอกาสที่จะเข้ามาทำงานในบริษัท

 

เรื่องล่าสุด

เจาะลึกตำแหน่ง Recruiter ต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ถึงได้เป็นนักสรรหามือโปร!

Recruiter

14 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

4 ข้อดีของการใช้ บริการจัดหาพนักงาน เพื่อได้คนทำงานที่ตรงใจ

Recruiter

12 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ

เคล็ดลับสมัคร งานล่ามญี่ปุ่น จบใหม่ หาได้ไม่ยาก!

Recruiter

11 มิถุนายน 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน