ข่าวสาร กิจกรรม
หางาน sale engineer

7 เคล็ดลับ หางาน sale engineer ให้ได้เงินเดือนสูง

Recruiter

2 สิงหาคม 2023

Sales engineer เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่จบสายวิศวะมา แต่ไม่ได้อยากทำงานด้านวิศวะโดยตรง แต่จะให้ทิ้งความรู้ด้านนี้ไปเฉย ๆ ก็คงน่าเสียดายไม่ใช่น้อย อาชีพ sales engineer จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาบ้างแล้ว อาชีพนี้ยังถือว่ารายได้ดีมากเลยทีเดียวแต่การจะ หางาน sale engineer ให้ได้เงินเดือนสูง ไม่โดนกดเงินเดือน บางครั้งก็อาจจะไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนที่สนใจแน่นอนค่ะ

ซึ่งว่านี้ FDI Recruitment ของเรา ได้นำเอา 7 เคล็ดลับดี ๆ ในการ หางาน sale engineer ให้ได้เงินเดือนสูง มาฝากทุกคนที่อยากลองสมัครงานด้านนี้กันด้วย รับรองเลยว่าถ้าลองทำตามทั้ง 7 ข้อที่จะกล่าวต่อไปนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้สัมภาษณ์ผ่าน ได้ทำงานด้าน sales engineer อย่างที่ต้องการแน่นอนค่ะ ว่าแต่เคล็ดลับทั้ง 7 ข้อนี้จะมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

1.หางาน sale engineer ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค

ตำแหน่งงานด้าน Sales Engineer จำเป็นต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการของบริษัท เพราะเราเปรียบเสมือนตัวแทนในการขายของให้กับองค์กร ดังนั้นจึงต้องมีความรู้ด้านเทคนิคในการใช้งานผลิตภัณฑ์ หรือบริการนั้น ๆ สามารถให้ข้อมูล รวมถึงตอบคำถามต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนและถูกต้องแม่นยำที่สุด

หางาน sale engineer

2.ทักษะด้านการขาย

Sales Engineer ก็เหมือนกับตำแหน่ง Sales ทั่วไป คือต้องขายสินค้าเก่ง มีทักษะด้านการขาย แต่เพิ่มเติมคือต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวะ หรือทางเทคนิคมากกว่า โดยการมีทักษะด้านการขายที่ดีนั้น ก็เพื่อให้เราสามารถวางแผนการขาย นำเสนอต่อลูกค้า และนำไปสู่การต่อรองราคา แนะนำข้อเสนอต่าง ๆ และสุดท้ายคือการปิดการขายได้นั่นเอง

3.การสื่อสารดีเยี่ยม

แน่นอนว่าอาชีพ Sales engineer สิ่งที่มาคู่กันนอกจากทักษะด้านการขายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องมีเลยก็คือ ทักษะการพูดคุย หรือ ทักษะด้านการสื่อสาร ซึ่งถ้าหากเรามีทักษะด้านการสื่อสารที่ดีแล้ว จะช่วยให้การติดต่อกับลูกค้า หรือผู้คนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภายในและภายนอกบริษัทเป็นเรื่องง่าย และราบลื่น อีกทั้งการเป็น sales engineer จำเป็นต้องสามารถที่จะอธิบาย รวมทั้งแนะนำเกี่ยวกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการได้อย่างถูกต้องชัดเจนอีกด้วย

หางาน sale engineer

4.มีใจด้านบริการ

ตำแหน่ง Sales Engineer ก็ถือว่าเป็นงานด้านบริการด้วยเช่นกัน เพราะงานขายเป็นงานที่ต้องติดต่อพูดคุยโน้มน้าวลูกค้าโดยตรง ดังนั้นในการทำงานเราควรที่จะมีจิตใจรักการบริการ มีเจตนาที่ดีในการให้บริการแก่ลูกค้า รวมทั้งต้องมีความตั้งใจที่จะสร้างความพึงพอใจ และ ความไว้วางใจจากลูกค้าด้วย

5.สามารถเดินทางไปที่ต่าง ๆ ได้

การเป็น Sales Engineer เราอาจจะต้องเดินทางไปพบลูกค้า หรือ ติดตั้ง ให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้า ดังนั้นอาชีพนี้ เรื่องการเดินทางจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ทำอาชีพ Sales Engineer มักจะได้ออกไปพบลูกค้าตามบริษัทต่าง ๆ หรือ ตามโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม ทำให้ต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญอย่างยืดหยุ่ดเรื่องเวลา และสามารถขับรถได้ มีใบขับขี่ เพราะในบางครั้งต้องเดินทางออกต่างจังหวัด

6.ความสามารถด้านภาษา

สมัยนี้แทบทุกองค์กร แทบทุกตำแหน่งหากมีทักษะภาษาต่างประเทศก็จะเป็นข้อได้เปรียบ ซึ่ง ตำแหน่ง Sales Engineer ก็เช่นกันค่ะ ยิ่งถ้ากหากเราได้ทำงานในบริษัทที่มีธุรกิจร่วมกับต่างประเทศด้วยแล้วล่ะก็..ความสามารถทางด้านภาษาถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีเลยทีเดียว ทั้งนี้รวมไปถึงภาษาที่ 3 อย่างภาษาญี่ปุ่น จีน และอื่น ๆ ด้วย

ทำงานเป็นทีม

7.การทำงานเป็นทีม

ขึ้นชื่อว่าเป็นตำแหน่งเซล แม้ว่าจะเป็น Sales Engineer แต่ก็ต้องทำงานเป็นทีม ดังนั้นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่เราจำเป็นต้องมีเลยคือความรับผิดชอบต่องานของตนเอง รวมไปถึงต่อทีมงานด้วย โดยต้องสามารถทำงานร่วมกับทีมขาย อีกทั้งทีมงานอื่นๆ ภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

 

หากมีคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้การสัมภาษณ์งาน หรือการ หางาน sales engineer เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น โดยการเป็น Sales Engineer เป็นการทำควบคู่กันระหว่างการขายสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการ กับการให้คำแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับสินค้า หรือ บริการนั้น ๆ ซึ่งคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งนี้อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยทั้ง 7 คุณสมบัติเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่ง บางองค์กรอาจจะมีข้อกำหนดเพิ่มเติม ก่อนสมัครงานจึงควรตรวจสอบข้อมูลขององค์กร หรือ โรงงานนั้น ๆ ก่อนเสมอ

 

FDI Recruitment

🔎 Line@ : @jobfdi
📞 Phone : 02 626 5999
📧 E-mail : infojob@fdirecruit.co.th
🌐 www.fdirecruit.co.th

เรื่องล่าสุด

7 เทคนิค การคัดเลือกบุคลากร ให้ได้พนักงานคุณภาพสำหรับบริษัท

Recruiter

19 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

การสรรหาทรัพยากรมนุษย์ คืออะไร อยากทำงานด้านนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Recruiter

18 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ

FDI Group ย้ายสำนักงานใหม่ พร้อมให้บริการด้วยความเชี่ยวชาญมากขึ้น

Recruiter

17 กรกฎาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน