ข่าวสาร กิจกรรม

ทำอย่างไรให้มีสมาธิกับการทำงาน เมื่อคุณต้องทำงานจากที่บ้าน Work from home

admin

27 เมษายน 2020

ทำอย่างไรให้มีสมาธิกับการทำงาน เมื่อคุณต้องทำงานจากที่บ้าน Work from home

 

หัวหน้าของ Mark ตกลงกันว่าเขาสามารถทำงานห่างจากออฟฟิศได้สามวันต่อสัปดาห์และเช้านี้เขาติดตั้งแล็ปท็อปของเขาบนโต๊ะในครัว พร้อมที่จะรับมือกับสิ่งที่เขาต้องทำ แต่แปดชั่วโมงต่อมารายการนั้นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย! เขาทำอะไรมาทั้งวัน?

 

การทำงานจากที่บ้านอาจมีประสิทธิผลสูง แต่ก็อาจผิดพลาดได้เช่นกัน หากไม่มีพื้นที่สำนักงานที่เหมาะสมกำหนดการจัดลำดับความสำคัญและการกำกับดูแล ณ จุดนั้น มันง่ายเกินไปที่จะฟุ้งซ่านและทำมีประสิทธิภาพทำงานน้อย

 

ในบทความนี้เราสำรวจวิธีที่จะหลีกเลี่ยงหลุมพรางพิชิตสิ่งรบกวนและอยู่อย่างมืออาชีพและมีประสิทธิผลในขณะที่คุณทำงานจากที่บ้าน

 

ประโยชน์และความท้าทายในการทำงานจากที่บ้าน

การทำงานจากที่บ้านกำลังเพิ่มมากขึ้น และถูกมองว่าเป็นสถานที่ทำงานมีประสิทธิผลมากที่สุด การสำรวจ 2019 ของพนักงานเต็มเวลา 1,004 คนทั่วสหรัฐอเมริการวมถึงพนักงานที่ทำงาน จากที่บ้าน 505 คน   พบว่าพนักงานที่ทำงานจากที่บ้านทำงานโดยเฉลี่ย 16.8 วัน ต่อปีมากกว่างานที่ออฟฟิศซะอีก

ประโยชน์ของการทำงานที่บ้าน:

 • ไม่ต้องทนทุกข์จากความวุ่นวายในชีวิตการทำงานเช่นการโทรศัพท์การประชุมและการขัดจังหวะจากเพื่อนร่วมงาน
 • ความสามารถในการปรับสภาพแวดล้อมการทำงานให้เหมาะกับความต้องการและความต้องการของคุณซึ่งจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและเพิ่มกำลังใจในการทำงาน
 • ทำงานในลักษณะที่เหมาะสมกับคุณที่สุดช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสร้างสรรค์และสนุกสนานขึ้น

อย่างไรก็ตามยังมีความท้าทายหลายประการที่ต้องพิจารณาหากคุณจะทำงานจากที่บ้าน:

 • การทำงานที่บ้านจะมาพร้อมกับการรบกวนของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอื่นหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่อยู่ใกล้กับคุณ
 •  คุณอาจพยายามทำงานเพื่อให้เกิดประสิทธิผลเมื่อคุณอยู่ไกลหูไกลตาจากหัวหน้าที่ออฟฟิศ
 • การทำงานจากที่บ้านจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่า “ทำงานอยู่เสมอ” ทำให้คนทำงานหนักเกินไปและยาวเกินไป
 • พิจารณาว่าการทำงานจากที่บ้านนั้นเหมาะสำหรับคุณจริงๆหรือไม่ สภาพแวดล้อมอาจไม่เหมือนออฟฟิศที่วุ่นวาย แต่อาจนำไปสู่ความรู้สึกเหงาในระยะสั้นไปจนเป็นระยะเวลายาว
 • หากคุณตัดสินใจว่าการทำงานที่บ้านนั้นเหมาะสำหรับคุณส่วนที่เหลือของบทความนี้จะอธิบายวิธีการทำงานให้ดี คุณจะต้องสร้างเงื่อนไขที่เหมาะสมและเข้ากับลักษณะนิสัยของคุณ เพื่อมุ่งเน้ให้งานมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวันที่คุณทำงานจากที่บ้าน

 


มีสมาธิจดจ่อเมื่อทำงานที่บ้าน

ทำงานที่บ้าน Work from home

ความฟุ้งซ่านต่างๆเมื่อคุณอยู่ที่บ้าน และการทำงานจากระยะไกล อาจทำให้คุณเสียสมาธิและสร้างความเสียหายต่อการทำงานอันมีประสิทธิภาพของคุณ

นี่คือ  5 วิธีสำคัญ ในการหยุดวสิ่งรบกวนสมาธิของคุณในการทำงานที่บ้าน:

 •  กระตุ้นตัวเอง เทคนิคการจูงใจตนเอง สามารถช่วยให้คุณเพิ่มความมั่นใจคิดบวกและกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน
 •  ลดการรบกวน การรบกวนใดที่มักส่งผลกระทบต่อคุณมากที่สุด บางทีคุณอาจติดภาระงานบ้านหรือถูกขัดจังหวะจากครอบครัวหรือเพื่อน การเอาชนะสิ่งรบกวนเหล่านี้อาจทำได้ง่ายเพียงปิดประตู!
 • ให้รางวัลกับตัวเอง ค้นหาวิธีที่จะทำให้แต่ละงานมีความสุขมากขึ้นและให้รางวัลในตัวเองเช่นเดียวกับการให้ “การปฏิบัติ” กับตัวเองเมื่อเสร็จสิ้น ตัวอย่างเช่นให้กาแฟตัวโปรดที่คุณชื่นชอบเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ
 •  ควบคุมโซเชียลมีเดียของคุณ คิดอย่างรอบคอบว่าจะให้มีการแจ้งเตือนใดบ้าง และปิดการแจ้งเตือนใด ในภายหลัง จัดสรรช่วงเวลาสำหรับการตรวจสอบโทรศัพท์ของคุณ
 •  รู้เป้าหมายของคุณ นอกเหนือจากเป้าหมายระยะสั้นที่เกี่ยวข้องกับงานแล้วให้แน่ใจว่าคุณมีความชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายในการทำงานที่กว้างขึ้น เป้าหมายที่คุณมุ่งมั่นเพื่อให้บรรลุ การคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ในใจจะเป็นแรงจูงใจให้คุณทำงานให้ดีที่สุดไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

 


สร้างพื้นที่ในการทำงานให้ดี (Work Space)

การสร้างพื้นที่ในการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการทำตามแผนงาน และทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จ

ทำให้เป็นสถานที่ที่คุณจะสนุกกับการใช้เวลาทำงาน อย่างไรก็ตามคุณต้องมีความชัดเจนว่าเป็นนี่เป็นสถานที่ทำงาน มีความรู้สึกเหมือน “ออฟฟิศ”  ก็จะทำคุณมีประสิทธิผลมากขึ้น

แต่คุณยังสามารถปรับแต่งพื้นที่ทำงานของคุณด้วยโปสเตอร์เจ๋งๆ หรือภาพถ่ายครอบครัวก็ได้นะ

ตรวจสอบว่าคุณสามารถนั่งสบาย ๆ ถ้าไม่เช่นนั้นคุณอาจจะพบข้อแก้ตัวมากมายที่จะลุกขึ้นและไปที่อื่น! เก้าอี้สำนักงานคุณภาพสูงเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้

อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งคือประตูที่คุณสามารถปิดมันได้! แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่บ้านหากมีคนอื่นอยู่ใกล้ๆ ดังนั้นหากคุณอยากจะมีพื้นที่ส่วนตัวใน คุณต้องตัดสินรบกวนเหล่านี้ออก อย่างน้อยที่สุดให้จัดการพื้นที่ทำงานของคุณเพื่อไม่ให้มีสิ่งรบกวนจากมุมมองของคุณ

 

จัดระเบียบ

องค์ประกอบสำคัญต่อไปของการทำงานบ้านที่เน้นคือการจัดระเบียบ

เริ่มด้วยโต๊ะทำงานของคุณ มันใหญ่พอหรือไม่ และมันเหมาะสำหรับงานที่คุณทำหรือไม่? จากนั้นตรวจสอบของจำเป็นที่คุณต้องการใช้งานสามารถหยิบจับได้โดยง่ายหรือเปล่า

เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะสูญเสียการมีสมาธิกับงาน หากคุณมีงานหลายโครงการพร้อมกัน แม้ในขณะที่คุณอยู่ที่บ้านให้จัดระเบียบงานของคุณเป็นลิสรายการกระทำที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนพร้อมกำหนดเวลาเฉพาะเพื่อช่วยให้คุณไม่พลาดการติดต่อต่างๆ

และทำให้พื้นที่ทำงานของคุณเป็นระเบียบ ใช้เวลาสองสามนาทีในตอนท้ายของแต่ละวัน โดยแยกแยะสิ่งต่าง ๆ เช่นเอกสารหรือถ้วยกาแฟเปล่า ล้างข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เมื่อปิดสวิตช์สำหรับวันนั้น

 

จัดการเวลาของคุณ

การจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหากคุณต้องการทำงานให้เสร็จตามกำหนดเมื่อคุณต้องทำงานที่บ้าน

จัดลำดับความสำคัญของงานสำคัญด้วยรายการงาน (To do list)  สิ่งนี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่งหรือเสียสมาธิโดย “สลับงาน” อื่นขึ้นมาทำ  และทำงานอื่นที่ไม่จำเป็นต้องทำเข้ามาให้คุณ

นอกจากนี้ยังเป็นความคิดที่ดีหากคุณจะหยุดพักสักสิบนาที ในระหว่างทำงานนี้ให้เสร็จ และอย่าลืมหยุดพักเป็นประจำนะ

ลองเช็คว่าคุณใช้เวลาแต่ละงานมากน้อยแค่ไหน โดยอาจมีการบันทึกการทำงาน สิ่งนี้จะทำให้ผู้จัดการคุณทราบว่าคุณใช้เวลาในการทำงานอย่างไรมาก นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก และช่วยให้คุณสามารถทำงานที่ซับซ้อนในแต่ละวันได้อีกด้วย

 

ดูแลการสื่อสาร

ในการที่จะตั้งใจทำงานที่บ้าน คุณต้องควบคุมการสื่อสาร ไม่เช่นนั้น มันจะเข้ามาควบคุมคุณแทน

มองหาเวลาที่เหมาะสมในการ เช็คอิน กับผู้จัดการและเพื่อนร่วมงานของคุณ เพื่อแจ้งปัญหาเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้น และสามารถให้คุณจัดการงานต่อได้อย่างต่อเนื่อง

คุณอาจทดลองใช้การสื่อสารในช่วงแรกๆของการทำงานจากที่บ้าน คุณอาจจะต้องหลีกเหลี้ยงการรบกวน แต่คุณก็ไม่ควรจะหายไปเลย เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะค้นพบช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตอบโต้ ที่จะสร้างความไว้วางใจให้ผู้จัดการของคุณในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพื่อป้องกันการการสื่อสารเล็กๆน้อยๆที่อาจไม่สำคัญเท่าไหร่นัก

 


สมดุลการทำงานและการใช้ชีวิต ( Work life Balance)

หาดคุณยังรู้สึกว่าขาดสมาธิในการทำงานจากที่บ้าน คุณควรตรวจสอบว่าคุณไม่ได้พยายามมากเกินไป เพราะไม่ได้ทำงานอยู่ในออฟฟิศและคุณอาจทำงานอย่างหนัก เพื่ออยากให้งานมีประสิทธิภาพเพื่อให้หัวหน้าไว้วางใจและ คุณอาจทำงานนานมากกว่าที่เคยจนลืมการพักเบรคไป

 

แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องรักษาความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและสุขภาพ  และมีเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อต่อไปนี้ที่จะเป็นตัวช่วยของคุณ

 1. สร้างขอบเขตทางกายภาพ ถ้าเป็นไปได้ให้จัดพื้นที่การทำงานของคุณแยกจากบ้านของคุณ สิ่งที่จะช่วยให้ง่ายขึ้นในการหยุดการรบกวนในชีวิตประจำวันที่บ้านของคุณ จะช่วยให้คุณตัดขาดในช่วงเช้า และบ่าย เหมือนเวลาที่คุณทำงานที่ออฟฟิศ
 2. เมื่อคุณทำงาน คุณอาจพบว่ามันช่วยให้มีเสื้อผ้าโดยเฉพาะสำหรับการทำงานที่บ้าน การแต่งตัวสำหรับการทำงานอาจเลือกโทนสี หรือกำหนดความเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงความอึดอัดในการประชุมผ่านวิดีโอ ขณะที่คุณยังอยู่ในชุดนอนของคุณ หลีกเลี่ยงกาเรข้าไปในพื้นที่บางส่วนของบ้าน หรือนั่งในเก้าอี้บางตัวเพื่อให้คุณรู้สึกว่าตอนนี้คุณอยู่ในโหมดการทำงาน หรือเมื่อคุณไม่อยู่
 3. มีโซนที่ปิด หรืออยู่ห่างไกลจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือของคุณ มันมีประโยชน์ในการติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน แต่พวกเขายังสามารถทำให้เรารู้สึกราวกับว่า เราพร้อมทำงานอยู่เสมอ สิ่งนี้อาจนำไปอยู่ความเครียดและความเหนื่อยหน่าย ดังนั้น พยายามหาโซน เพื่อหนีห่าง จากอุปกรณ์การทำงานของคุณ เช่น เวลาพักทานอาหาร และสองชั่วโมงก่อนนอนทุกคืน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการนอนไม่หลับ
 4. ตั้งเวลาพักเบรค การพักผ่อนระยะสั้นเป็นประจำจัช่วยให้คุณมีสามาธิ ลองตั้งเวลาหลังจากคุณทำงานไปครบ 1 ชั่วโมง เมื่อสัญญาณเตือนดังขึ้นให้คุณหยุดพัก 5 – 10 นาที เพื่อดื่มอาแฟ หรือรับอากาศบริสุทธิ์ มันสำคัญมากที่จะต้องลุกออกจากเก้าอี้ระหว่างวัน เพื่อดูบทความสำหรับร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงาน เป็นเคล็ดลับในการสร้างกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ
 5. เดิน การเดินสั้นๆ สักสิบนาทีไปที่พื้นที่การทำงานของคุณ ก่อนการทำงาน ก็สามารถเติมพลังให้คุณและช่วยให้คุณสร้างความแตกต่างระหว่างบ้าน และ งานได้

เรื่องล่าสุด

หาพนักงานบัญชี อย่างไรให้ได้คนที่มีประสิทธิภาพ

FDI Recruitment

17 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

5 เทคนิคการ หาพนักงาน ที่มีทักษะเฉพาะทาง!

Recruiter

15 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ

6 เครื่องมือ หาคนทำงาน ให้ได้พนักงานที่ต้องการ

FDI Recruitment

14 พฤษภาคม 2024

อ่านต่อ
ดูทั้งหมด

ข้อมูลไม่ครบถ้วน

Please Update Profile
for Register Jobs

กรุณาเข้าสู่ระบบ

or
ลงทะเบียน